09:24 18-05-2022 121 lượt xem

Trung Quốc báo hiệu nới lỏng đàn áp công nghệ nhưng không mong đợi chính sách quay lưng

Trung Quốc báo hiệu nới lỏng đàn áp công nghệ nhưng không mong đợi chính sách quay lưng

Trung Quốc đã có dấu hiệu nới lỏng đàn áp đối với lĩnh vực công nghệ, vốn đã lấy đi hàng tỷ đô la giá trị khỏi các công ty nổi bật nhất của họ.

Nhưng các nhà phân tích cho rằng không nên nhầm những lời lẽ tích cực gần đây của Bắc Kinh với một sự đảo ngược chính sách.

“Tôi nghĩ rằng các công ty công nghệ lớn sẽ có thời gian ân hạn có thể trong sáu tháng tới,” Linghao Bao, nhà phân tích công nghệ tại Trivium China, nói với CNBC trên “Squawk Box Europe” vào hôm thứ Ba.

“Tuy nhiên, đây thực sự không phải là một bước ngoặt đối với cuộc đàn áp công nghệ, triển vọng dài hạn vẫn chưa thay đổi. Bởi vì Bắc Kinh đã đi đến kết luận rằng việc để các công ty công nghệ lớn hoạt động rầm rộ là một ý tưởng tồi. bởi vì nó tạo ra sự cạnh tranh thị trường không công bằng … của cải sẽ tập trung ở cấp cao nhất và nó sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến chính trị, “ông nói.

“Vì vậy, cuộc đàn áp công nghệ thực sự ở đây để duy trì lâu dài.”

Kể từ cuối năm 2020, Bắc Kinh đã đưa ra các quy định chặt chẽ hơn đối với lĩnh vực công nghệ trong nước của mình nhằm nỗ lực kiềm chế quyền lực của một số công ty lớn nhất của mình.

Kể từ cuối năm 2020, Trung Quốc đã tăng cường giám sát lĩnh vực công nghệ và đưa ra một loạt quy định mới nhằm kiềm chế sức mạnh của những người khổng lồ trong nước. Các nhà phân tích nói rằng mặc dù dường như có dấu hiệu về việc nới lỏng đàn áp này, nhưng sẽ không có một chính sách quay lưng hoàn toàn.

Kevin Frayer | Getty Hình ảnh Tin tức | những hình ảnh đẹp

Các quy tắc trong các lĩnh vực từ chống độc quyền đến bảo vệ dữ liệu đã có hiệu lực nhanh chóng trong 16 tháng qua. Các động thái này đã khiến các nhà đầu tư quốc tế mất cảnh giác và gây ra đợt bán tháo mạnh cổ phiếu của các ông lớn trong nước từ Tencent đến Alibaba.

Nhưng Bắc Kinh đã báo hiệu một số giám sát về lĩnh vực công nghệ có thể giảm bớt khi nền kinh tế của họ phải đối mặt với áp lực từ sự hồi sinh của Covid và các đợt đóng cửa sau đó.

Hôm thứ Ba, các quan chức Trung Quốc đã gặp một số giám đốc điều hành công nghệ hàng đầu của nước này với những dấu hiệu tiếp tục nới lỏng.

Sau cuộc họp, Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He đã cam kết hỗ trợ lĩnh vực công nghệ và có kế hoạch cho các công ty internet ra mắt công chúng.

Nó diễn ra sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 4 chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị, cơ quan ra quyết định hàng đầu. Bộ Chính trị cam kết hỗ trợ sự phát triển “lành mạnh” của cái gọi là nền kinh tế nền tảng, bao gồm các công ty internet trong các lĩnh vực từ truyền thông xã hội đến thương mại điện tử.

Ngay cả khi có một số đảo ngược, có thể đã quá muộn để đảo ngược thiệt hại.

Charles Mok

Charles Mok, học giả thỉnh giảng tại Vườn ươm Chính sách Kỹ thuật số Toàn cầu tại Đại học Stanford

Bất chấp những lời lẽ nhẹ nhàng hơn từ Bắc Kinh, các chuyên gia vẫn nghi ngờ rằng sẽ có một sự thay đổi lớn trong chính sách.

Charles Mok, học giả thỉnh giảng tại Vườn ươm Chính sách Kỹ thuật số Toàn cầu tại Đại học Stanford, cho biết: “Tôi không tin rằng các hành động quy định sẽ thực sự dừng lại. Nhiều bộ vẫn có nhiệm vụ thực thi tất cả các quy định đã được sửa đổi và tăng cường”.

“Ngay cả khi có một số đảo ngược, có thể đã quá muộn để đảo ngược thiệt hại. Ví dụ, ngay cả khi họ cho phép niêm yết nhiều hơn ở nước ngoài, niềm tin của nhà đầu tư đã mất đi, và sự giám sát và thù địch từ thị trường nước ngoài cũng không thể đảo ngược. “

Mok nói rằng do việc giám sát quy định được thúc đẩy bởi cấp cao nhất trong hệ thống chính trị của Trung Quốc, nên sẽ rất khó để thực hiện một hành động quay đầu.

“Điều này có vẻ rất giống với những khó khăn mà họ phải đối mặt với zero-Covid. Bạn biết điều đó là sai nhưng bạn không thể thừa nhận nó, không thể đảo ngược hướng đi và bạn chỉ có thể trả một số dịch vụ môi và hy vọng điều tốt nhất,” Mok nói.

Zero Covid là chính sách của Trung Quốc nhằm loại bỏ coronavirus khỏi đại lục thông qua các biện pháp cứng rắn bao gồm đóng cửa toàn thành phố và thử nghiệm hàng loạt. Thành phố cường quốc về kinh tế và tài chính Thượng Hải đã rơi vào tình trạng bế tắc kể từ cuối tháng Ba. Chính sách 0 Covid của Trung Quốc đã đè nặng lên nền kinh tế nước này.

Mok nói thêm rằng động cơ đằng sau việc thắt chặt quy định của Trung Quốc cũng không thay đổi.

“Phần lớn chiến dịch ‘đàn áp công nghệ’ thực sự bắt nguồn từ động cơ tăng cường kiểm soát của nhà nước đối với nền kinh tế kỹ thuật số và tất cả dữ liệu trong thương mại, và không có cách nào mà dưới cuộc khủng hoảng hiện tại mà đảng lại nghĩ rằng những kiểm soát này hiện đang như vậy ít quan trọng hơn, “ông nói.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan