13:29 07-01-2022 87 lượt xem

Trung Quốc điều chỉnh thuật toán của những gã khổng lồ công nghệ trong động thái chưa từng có

Trung Quốc điều chỉnh thuật toán của những gã khổng lồ công nghệ trong động thái chưa từng có

Mã máy tính được nhìn thấy trên màn hình phía trên lá cờ Trung Quốc trong ảnh minh họa ngày 12 tháng 7 năm 2017 này.

Thomas White | Reuters

Trong một động thái chưa từng có tiền lệ, Trung Quốc đã hoàn thiện quy định quản lý cách các công ty công nghệ có thể sử dụng thuật toán khuyến nghị, nhằm vào bí mật đằng sau thành công của nhiều gã khổng lồ của nước này.

Các quy tắc, được ban hành lần đầu tiên vào năm ngoái, sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 3, khi Bắc Kinh tiếp tục thúc đẩy thắt chặt quy định đối với lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc.

Các thuật toán đóng vai trò quan trọng đối với số lượng công ty công nghệ hoạt động – từ việc đề xuất các mặt hàng trên ứng dụng thương mại điện tử cho người dùng, đến các đề xuất trên nguồn cấp dữ liệu mạng xã hội.

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi liệu những quy tắc này có ảnh hưởng đến mô hình kinh doanh của các công ty, từ Alibaba đến Tencent hay không và cách các cơ quan quản lý sẽ thực thi luật.

Dưới đây là một số điều khoản trong quy định thuật toán của Trung Quốc:

  • Các công ty không được sử dụng các khuyến nghị thuật toán để làm bất kỳ điều gì vi phạm luật pháp Trung Quốc, chẳng hạn như gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.
  • Các dịch vụ đề xuất thuật toán cung cấp thông tin tin tức cần phải có giấy phép và không thể đẩy ra các tin tức giả mạo. Điều khoản này là một bổ sung mới cho các quy tắc dự thảo năm ngoái.
  • Các công ty cần thông báo cho người dùng về “nguyên tắc cơ bản, mục đích và cơ chế hoạt động chính” của dịch vụ đề xuất thuật toán.
  • Người dùng phải có thể chọn không tham gia các dịch vụ đề xuất thông qua các thuật toán.
  • Người dùng phải có thể chọn hoặc xóa các thẻ được sử dụng để hỗ trợ các thuật toán đề xuất và đề xuất mọi thứ cho chúng.
  • Các công ty phải tạo điều kiện thuận lợi cho việc “sử dụng an toàn” các dịch vụ khuyến nghị bằng thuật toán cho người cao tuổi, bảo vệ họ trước những thứ như gian lận và lừa đảo. Đây cũng là một bổ sung mới cho dự thảo trước đó.

Các thuật toán là bí mật được nắm giữ sâu nhất của công ty, là tài sản quý giá nhất của họ và việc để chính phủ đào sâu vào sẽ có vấn đề.

Kendra Schaefer

đối tác, Trivium China

“Những thay đổi này phản ánh một số mối quan tâm lớn nhất của xã hội Trung Quốc hiện nay – kiểm soát nội dung trực tuyến, cuộc khủng hoảng dân số già, tính minh bạch của các công ty công nghệ lớn, hành vi chống cạnh tranh – và tìm cách thoát ra trước một tương lai nơi các thuật toán được sử dụng để ăn mòn sự đoàn kết xã hội hoặc làm trầm trọng thêm các vấn đề thị trường “, Kendra Schaefer, đối tác có trụ sở tại Bắc Kinh tại công ty tư vấn Trivium Trung Quốc, nói với CNBC.

Thực thi

Các công ty có thể bị phạt từ 10.000 nhân dân tệ đến 100.000 nhân dân tệ (từ khoảng $ 1,570 đến $ 15,740) nếu vi phạm các quy tắc.

Nhưng việc thực thi quy định thuật toán có thể tạo ra một cuộc xung đột giữa các cơ quan quản lý và các công ty công nghệ. Đó là bởi vì để các cơ quan quản lý tìm ra vi phạm, họ có thể phải kiểm tra mã đằng sau các thuật toán.

“Các thuật toán là bí mật được nắm giữ sâu nhất của công ty, là tài sản quý giá nhất của họ và việc để chính phủ đào sâu vào sẽ có vấn đề,” Schaefer nói.

“CAC nhận được bao nhiêu quyền truy cập vào mã? Và ngay cả khi họ có quyền truy cập vào mã, họ có thể thực sự đảm bảo rằng loại nội dung đó không xảy ra không?” cô nói, đề cập đến Cục quản lý không gian mạng của Trung Quốc.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Trong khi đó, các nhà quản lý sẽ tiến vào lãnh thổ chưa được kiểm soát để cố gắng giám sát các thuật toán của các công ty công nghệ.

“Do các quy tắc này khá rộng rãi và mang tính kỹ thuật ở từng phần, nên đó sẽ là một quá trình học hỏi cho cả cơ quan thực thi và các công ty, những người sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc tuân thủ các quy tắc này”, Ziyang Fan, người đứng đầu bộ phận thương mại kỹ thuật số tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, nói với CNBC.

Ảnh hưởng đến mô hình kinh doanh

… mặc dù những quy tắc này rất rộng và sâu rộng, nhưng chúng không phải là ‘bản án tử hình’ tuyệt đối cho các công ty.

Người hâm mộ Ziyang

người đứng đầu thương mại kỹ thuật số, Diễn đàn Kinh tế Thế giới

Các quy tắc thuật toán mới được cho là có thể có khả năng tác động đến mô hình kinh doanh của các công ty công nghệ do mức độ quan trọng của chúng đối với cách các công ty này hoạt động, mặc dù Fan của WEF nói rằng họ có thể sẽ thích nghi trong thời gian dài hơn.

“Các quy tắc này có thể có nhiều tác động hơn đến các công ty trong ngắn hạn, đặc biệt là khi các công ty công nghệ Trung Quốc gấp rút giải thích, thực hiện và tuân thủ các quy tắc này, cùng với một loạt quy định công nghệ khác được thông qua gần đây”, Fan nói.

“Đồng thời, mặc dù các quy tắc này rất rộng và sâu rộng, nhưng chúng không phải là ‘bản án tử hình’ tuyệt đối đối với các công ty. Trong trung và dài hạn, không phải là không thể mà các công ty có thể phát triển các giải pháp toàn diện để tuân thủ quy tắc trong khi họp [adjusted] mục tiêu kinh doanh. “

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan