12:32 05-07-2021 188 lượt xem

Trung Quốc kỳ vọng vào công nghệ 5G

Trung Quốc kỳ vọng vào công nghệ 5G

Trung Quốc đang áp dụng công nghệ mạng 5G tốc độ cao để phát triển pin thông minh có khả năng quản lý điện và nhiệt một cách hiệu quả hơn. Bằng cách này, tuổi thọ của pin sẽ tăng lên đáng kể để hỗ trợ việc lưu trữ năng lượng quy mô lớn, đặc biệt là đối với năng lượng sạch.

Trong một bài phát biểu tại hội nghị chuyên đề về 5G và trung hòa carbon diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh vào cuối tuần qua, chuyên gia Wu Feng từ Học viện Kỹ thuật Trung Quốc cho biết sự kết hợp giữa 5G và pin thông minh sẽ thúc đẩy một loạt ngành công nghiệp trên khắp đất nước, bao gồm các phương tiện năng lượng mới, năng lượng tái tạo và lưới điện thông minh.

"Vì công nghệ 5G có thể cung cấp kết nối Internet Vạn vật an toàn và nhanh hơn, nó sẽ đóng vai trò hàng đầu trong việc cải thiện tốc độ truyền tải và hiệu quả của toàn bộ mạng lưới năng lượng", Feng nhấn mạnh.

Ngành năng lượng hiện chiếm tới 89% lượng khí thải carbon dioxide của Trung Quốc, với một nửa liên quan đến sản xuất năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch.

"Để xây dựng hệ thống điện thế hệ tiếp theo chạy bằng năng lượng mặt trời và gió, hệ thống điện hiện tại vẫn phải đối mặt với những thách thức lớn về tính ổn định, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Với 5G, chúng tôi có thể kiểm soát hệ thống điện một cách kịp thời và chính xác hơn để giảm thiểu bất trắc", Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Kết nối Năng lượng Toàn cầu Gao Kunlun cho biết thêm.

Trong một tuyên bố đầy tham vọng vào năm ngoái, Trung Quốc đặt mục tiêu đạt mức trung hòa carbon, có nghĩa lượng phát thải carbon dòng sẽ bằng 0, vào năm 2060. Nước này cũng sẽ hướng tới một hệ thống kinh tế ưu tiên tăng trưởng xanh, carbon thấp và tăng trưởng theo chu kỳ.

Theo Zheng Di, Phó chủ tịch công ty Beijing Tage IDriver Technology, nhà cung cấp các giải pháp vận chuyển thông minh của Trung Quốc, 5G cũng đóng một vai trò không thể thay thế trong vận chuyển không người lái. Mức tiêu thụ nhiên liệu của một chiếc xe tải truyền thống là khá lớn, trong khi xe tự lái có thể giảm đáng kể mức tiêu thụ đó thông qua việc kiểm soát tốc độ, ga và phanh.

"Nếu không có 5G, giao thông vận tải chỉ có thể được coi là 'tự động' chứ không phải 'thông minh'. Với băng thông cao và độ trễ thấp của 5G, chúng ta mới có thể thu thập lượng lớn dữ liệu trong thời gian thực, cho phép phương tiện 'học hỏi thông minh' để cuối cùng tiết kiệm năng lượng", Di cho hay.

Về mức tiêu thụ năng lượng của bản thân mạng 5G, nhà điều hành dịch vụ và phần mềm Zhang Nan tại công ty Huawei Technologies tiết lộ rằng họ đang thúc đẩy sử dụng các trạm phát, phòng máy tính và trung tâm dữ liệu tối giản nhất có thể, để giảm thiết bị hỗ trợ hoạt động 5G. Viện Nghiên cứu Di động Trung Quốc cho biết họ có thể giảm 25% mức tiêu thụ năng lượng của một trạm 5G bằng cách sử dụng GPU cao cấp hơn, kết hợp các thiết bị được chế tạo từ vật liệu mới.

Theo vnespress


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa: #5G #TrungQuốc
Bài viết liên quan