01:53 26-04-2022 201 lượt xem

Twitter chấp nhận thỏa thuận mua lại của Elon Musk

Twitter chấp nhận thỏa thuận mua lại của Elon Musk

Hội đồng quản trị của Twitter đã chấp nhận lời đề nghị từ tỷ phú Elon Musk để mua lại công ty truyền thông xã hội và chuyển sang chế độ riêng tư, công ty xác nhận.

Thông báo kết thúc một câu chuyện kéo dài một tuần mà Musk bắt đầu khi ông tiết lộ một lượng lớn cổ phần trong công ty. Ngay sau đó, công ty cho biết ông sẽ tham gia hội đồng quản trị, chỉ để Musk đảo ngược kế hoạch đó vài ngày sau đó. Sau đó, anh ấy đề nghị mua lại công ty với giá 54,20 USD / cổ phiếu, đây là “sản phẩm tốt nhất và cuối cùng” của anh ấy. Lời đề nghị đó đã định giá Twitter khoảng 43 tỷ USD.

Giả sử thỏa thuận kết thúc và Musk nắm quyền sở hữu Twitter, công ty sẽ được kiểm soát bởi người giàu nhất thế giới và một người là người chỉ trích nặng nề nền tảng này trong khi sử dụng nó theo những cách gây tranh cãi về mặt pháp lý, chủ yếu là thông qua các bài đăng nhạy cảm về nhà sản xuất ô tô của ông, Tesla. Mặc dù Musk đã chỉ ra rằng mối quan tâm chính của anh ấy đối với Twitter có liên quan đến điều mà anh ấy coi là cơ quan kiểm duyệt quyền tự do ngôn luận của công ty, nhưng những người chỉ trích Musk lo ngại chính đáng rằng việc tỷ phú kiểm soát nền tảng này sẽ dẫn đến việc họ và những người khác mà anh ấy im lặng. có thể không đồng ý.

Hội đồng quản trị của Twitter đã tìm cách chống lại sự tiếp quản thù địch bằng cách thông qua cái gọi là thuốc độc, hoặc thỏa thuận quyền cổ đông, cho phép các cổ đông khác mua cổ phiếu với giá chiết khấu nếu Musk hoặc một người hoặc một nhóm khác có được hơn 15% cổ phiếu phổ thông đang lưu hành. cổ phần. Kế hoạch này sẽ pha loãng số tiền nắm giữ của người đó theo một chiến lược thường được áp dụng để ngăn chặn các vụ mua lại không mong muốn.

Hội đồng quản trị dường như có hai lý do để xem xét việc từ chối thỏa thuận. Đầu tiên là lời đề nghị, mặc dù được định giá cao hơn giá cổ phiếu hiện tại của Twitter, nhưng được cho là quá thấp do gần đây nó đã tăng cao hơn mức giá đó.

Thứ hai là ban đầu không rõ Musk sẽ tài trợ cho thỏa thuận như thế nào. Mặc dù là người giàu nhất thế giới nhưng phần lớn tài sản của anh ấy lại gắn liền với cổ phiếu Tesla, có nghĩa là anh ấy có thể sẽ phải vay nợ để tài trợ cho thương vụ này.

Nhưng lời đề nghị trở nên cụ thể hơn khi Musk thông báo trong một hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch rằng ông đã nhận được cam kết 46,5 tỷ USD để giúp tài trợ cho thỏa thuận tiềm năng. Con số đó bao gồm khoảng 25,5 tỷ USD tiền vay nợ từ Morgan Stanley Senior Funding và các công ty khác. Ông cho biết ông đã cam kết tài trợ khoảng 21 tỷ đô la vốn cổ phần.

Trong cùng một hồ sơ, Musk cho biết ông đang xem xét một đề nghị đấu thầu để mua cổ phần của Twitter trực tiếp từ các cổ đông.

Sự quan tâm của Musk đối với Twitter đến từ việc anh ấy thường xuyên sử dụng nền tảng này. CEO Tesla và SpaceX thường sử dụng nền tảng lớn của mình để chia sẻ những câu chuyện cười, tương tác với những người theo dõi và đưa ra các thông báo kinh doanh.

Sau này đã khiến anh ta gặp một số rắc rối. Anh ta bị SEC điều tra sau khi tweet vào năm 2018 rằng anh ta đã đảm bảo tài trợ ở mức 420 đô la mỗi cổ phiếu để đưa Tesla trở thành tư nhân. Cơ quan này đã buộc tội Musk gian lận chứng khoán do hậu quả của những dòng tweet đó. Musk và Tesla đã đạt được một thỏa thuận giải quyết sửa đổi về những khoản phí đó vào năm 2019, mà Musk hiện đang cố gắng chấm dứt.

Musk cho biết tại hội nghị TED2022 ở Vancouver vào đầu tháng này rằng trên thực tế, ông đã có nguồn vốn được bảo đảm tại thời điểm đăng dòng tweet đó, đồng thời nói thêm rằng ông “buộc phải nhượng bộ SEC một cách bất hợp pháp” trong việc dàn xếp. SEC từ chối bình luận về nhận xét của Musk vào thời điểm đó.

Ngay sau hội nghị, một tòa án đệ đơn từ một vụ kiện tập thể của các cổ đông chống lại Musk tiết lộ rằng thẩm phán chủ tọa vụ án đó đã kết luận Musk cố ý đưa ra những tuyên bố sai lệch về khoản tài trợ vào thời điểm đăng dòng tweet.

Cũng tại hội nghị TED2022, Musk đã chia sẻ cách ông muốn thấy nền tảng thay đổi thuộc quyền sở hữu của mình.

“Tôi nghĩ rằng điều rất quan trọng là phải có một đấu trường toàn diện cho quyền tự do ngôn luận”, ông nói vào thời điểm đó, đồng thời thừa nhận rằng cần phải kiểm duyệt một số nội dung để đối phó với những lời kêu gọi bạo lực rõ ràng và đảm bảo dịch vụ tuân thủ luật pháp trong nước trong đó nó hoạt động.

Ông cũng cho biết thường thích “hết thời gian” hơn là các lệnh cấm vĩnh viễn, điều này có thể gợi ý một con đường để cựu Tổng thống Donald Trump tham gia lại nền tảng dưới sự kiểm soát của Musk. Twitter đã cấm Trump khỏi nền tảng sau những dòng tweet của ông xung quanh cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol Hoa Kỳ, với lý do “nguy cơ kích động thêm bạo lực.”

Một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã bày tỏ sự phấn khích trước viễn cảnh Musk sở hữu công ty sau khi phàn nàn trong nhiều năm về những gì họ nói là kiểm duyệt tiếng nói bảo thủ của các công ty công nghệ chính thống. Twitter và những người khác cho biết họ không kiểm duyệt bài phát biểu dựa trên hệ tư tưởng, mà thay vào đó họ thực thi các nguyên tắc cộng đồng đã nêu.

Hôm thứ Sáu, đảng Cộng hòa của Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã yêu cầu các thành viên hội đồng quản trị Twitter lưu giữ hồ sơ liên quan đến giá thầu của Musk, tạo tiền đề cho một cuộc điều tra tiềm năng của quốc hội và trát hầu tòa nếu đảng giành lại quyền kiểm soát phòng sau cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay.

Câu chuyện này đang phát triển. Kiểm tra lại các bản cập nhật.

Đăng ký CNBC trên YouTube.

XEM: Elon Musk quyết định không tham gia ban giám đốc của Twitter

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan