06:14 11-12-2021 289 lượt xem

Tỷ lệ băm của mạng bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại sau lệnh cấm tiền điện tử của Trung Quốc

Tỷ lệ băm của mạng bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại sau lệnh cấm tiền điện tử của Trung Quốc

Giám đốc điều hành Whinstone Chad Harris đưa CNBC đi tham quan mỏ bitcoin lớn nhất ở Bắc Mỹ.

Hoạt động khai thác bitcoin đã hoàn toàn phục hồi sau cuộc đàn áp tiền điện tử của Trung Quốc khiến hơn một nửa số thợ đào trên thế giới ngoại tuyến hầu như chỉ trong một đêm vào đầu năm nay.

Sự phục hồi được đo lường bằng cách xem xét tỷ lệ băm, một thuật ngữ trong ngành được sử dụng để mô tả sức mạnh tính toán của tất cả các thợ đào trong mạng bitcoin. Trung Quốc từ lâu đã là tâm điểm của ngành công nghiệp này, với các ước tính trong quá khứ chỉ ra rằng 65% đến 75% hoạt động khai thác bitcoin trên thế giới diễn ra ở đó. Nhưng sau khi Bắc Kinh trục xuất một cách hiệu quả các công ty khai thác tiền điện tử của nước này vào tháng 5, hơn 50% hashrate của bitcoin đã giảm xuống khỏi mạng lưới toàn cầu.

Tính đến thứ Sáu, dữ liệu từ Blockchain.com cho thấy mạng lưới này đã hoàn toàn bù đắp được những mất mát đó. Tỷ lệ băm của mạng tăng khoảng 113% trong năm tháng.

Kevin Zhang cho biết: “Bitcoin đã chống lại một cuộc tấn công của nhà nước-quốc gia Trung Quốc thực sự cấm khai thác và mạng lưới đã từ chối nó” của công ty tiền tệ kỹ thuật số Foundry, đã giúp đưa hơn 400 triệu đô la thiết bị khai thác vào Bắc Mỹ.

Đà tăng của hashrate có thể là điềm báo tốt cho giá của loại tiền điện tử phổ biến nhất thế giới, giảm 30% so với tháng trước. Theo kỹ sư khai thác bitcoin Brandon Arvanaghi, người hiện đang điều hành Meow, một công ty cho phép ngân khố doanh nghiệp tham gia vào thị trường tiền điện tử, lệnh cấm của Trung Quốc là một tín hiệu “mua” rõ ràng.

Nhưng đối với Arvanaghi, bài học lớn nhất trong toàn bộ thử thách này là thực tế là việc khai thác bitcoin đã sống sót sau thử nghiệm căng thẳng lớn nhất của nó nhưng không có chút kịch tính nào.

“Mạng bitcoin đã chống lại cuộc tấn công của một siêu cường lớn và nổi lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết trong sáu tháng ngắn ngủi sau đó. Làm sao mọi người có thể tranh luận, ‘Nhưng nếu các quốc gia cấm nó thì sao?’ lần nữa?” anh ấy nói.

Sự phục hồi nhanh chóng của Bitcoin

Khi một nửa mạng lưới bitcoin chìm trong bóng tối vào mùa xuân này, nhiều chuyên gia đã nói rằng các thợ đào sẽ trực tuyến trở lại ở Bắc Mỹ. Rất nhiều dự đoán cũng đã được đưa ra về mốc thời gian để khôi phục mạng về mức cao trước đó.

Không ai mà CNBC đã nói chuyện nghĩ rằng mạng sẽ phục hồi vào cuối năm nay.

Kỹ sư và thợ đào bitcoin Texas Marshall Long – người đứng đầu bộ phận kiến ​​trúc tại Rhodium Enterprises, một công ty khai thác bitcoin tích hợp hoàn toàn sử dụng cơ sở hạ tầng làm mát bằng chất lỏng – nói với CNBC rằng anh hơi ngạc nhiên trước tốc độ phục hồi của nó.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ ở đây vào khoảng cuối tháng Giêng, đầu tháng Hai,” anh nói. Những người khác nghĩ rằng nó sẽ mất nhiều thời gian hơn thế, thêm sáu đến mười hai tháng cho dự đoán của Long.

Theo Zhang, sự phục hồi nhanh chóng của mạng bitcoin đến bởi vì Hoa Kỳ đã đặt nền móng để trở thành thánh địa mới cho khai thác. Zhang nói rằng ở Hoa Kỳ, có một “nhu cầu tăng trưởng rất lớn, xây dựng cơ sở hạ tầng và tận dụng nguồn điện còn hạn chế. “

Các công ty ở Mỹ đã âm thầm tăng cường khả năng lưu trữ của mình trong nhiều năm, đánh cược rằng nếu cơ sở hạ tầng đầy đủ được cung cấp, các thợ đào sẽ mở cửa hàng ở Mỹ khi đến thời điểm thích hợp.

Khi bitcoin sụp đổ vào cuối năm 2017 và thị trường rộng lớn hơn bước vào mùa đông tiền điện tử kéo dài nhiều năm, không có nhiều nhu cầu về các trang trại bitcoin lớn. Các nhà khai thác của Hoa Kỳ đã nhìn thấy sự mở cửa của họ và chớp lấy cơ hội triển khai tiền rẻ để xây dựng hệ sinh thái khai thác ở Hoa Kỳ.

Mike Colyer, Giám đốc điều hành của Foundry cho biết: “Các công ty khai thác lớn, được giao dịch công khai đã có thể huy động vốn để thực hiện các giao dịch mua lớn.

Người sáng lập Core Scientific, Darin Feinstein cho biết cơ sở hạ tầng khai thác ở Mỹ cũng đang tăng trưởng nghiêm trọng. Feinstein tiếp tục: “Chúng tôi nhận thấy sự gia tăng lớn trong các hoạt động khai thác đang tìm cách chuyển đến Bắc Mỹ, chủ yếu là ở Mỹ.

Các công ty như nhà điều hành khai thác tiền điện tử ở Bắc Mỹ Core Scientific tiếp tục xây dựng không gian lưu trữ trong suốt mùa đông tiền điện tử để đảm bảo khả năng cắm thiết bị mới.

Alex Brammer của Luxor Mining, một nhóm tiền điện tử được xây dựng cho các thợ đào tiên tiến, chỉ ra rằng các thị trường vốn đang trưởng thành và các công cụ tài chính xung quanh ngành khai thác cũng đóng một vai trò lớn trong sự đi lên nhanh chóng của ngành ở Mỹ. Brammer cho biết nhiều nhà khai thác người Mỹ này đã có thể bắt đầu mở rộng nhanh chóng khi họ đảm bảo nguồn tài chính bằng cách tận dụng hồ sơ theo dõi nhiều năm về khả năng sinh lời và vốn hiện có làm tài sản thế chấp.

Covid cũng đóng một vai trò.

Mặc dù đại dịch toàn cầu đã đóng cửa một loạt nền kinh tế, tiền kích thích của chính phủ đã chứng tỏ lợi ích cho các công ty khai thác của Mỹ.

Arvanaghi giải thích: “Tất cả việc in tiền trong thời kỳ đại dịch có nghĩa là cần nhiều vốn hơn để triển khai.

Arvanaghi tiếp tục: “Mọi người đang tìm kiếm những nơi để gửi tiền mặt của họ. Sự thèm muốn đầu tư quy mô lớn chưa bao giờ lớn hơn thế. Rất nhiều trong số đó có khả năng đã tìm thấy đường vào hoạt động khai thác bitcoin ở những nơi bên ngoài Trung Quốc”, Arvanaghi tiếp tục.

Canh bạc đó đã được đền đáp. Dữ liệu từ Đại học Cambridge cho thấy Mỹ hiện là điểm đến số một cho các thợ đào bitcoin, lần đầu tiên vượt qua Trung Quốc.

Nhưng bức tranh có thể không đơn giản như vẻ ngoài của nó.

Theo nhiều nguồn tin, nhiều thợ mỏ không có đủ nguồn lực để di dời đã ở lại Trung Quốc, chuyển hoạt động dưới lòng đất. Một số đi “sau đồng hồ”, lấy điện trực tiếp từ các nguồn như đập thủy điện ở tỉnh Tứ Xuyên, miền nam nước này. Những người khác chia các trang trại khai thác của họ thành các trang trại nhỏ hơn nhiều trên khắp đất nước mà các nhà chức trách ít để ý đến.

Dù nguyên nhân đằng sau sự phục hồi nhanh hơn dự kiến ​​của bitcoin là gì, thợ đào bitcoin Alejandro de la Torre – người đã dành nhiều năm khai thác tiền điện tử trên khắp thế giới, bao gồm cả ở Trung Quốc và gần đây nhất là ở Austin, Texas – nói với CNBC rằng bài học lớn hơn ở đây là khả năng phục hồi của ngành khai thác toàn cầu.

“Tôi tin rằng bất kỳ sự kiện thiên nga đen nào có thể đến với hoạt động khai thác bitcoin trong tương lai cũng sẽ không phải là sự kiện,” de la Torre nói.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan