14:40 10-03-2021 261 lượt xem

Tỷ lệ lạm phát có thể đã tăng tốc vào tháng 2

Tỷ lệ lạm phát có thể đã tăng tốc vào tháng 2

Theo dự báo của các nhà kinh tế, chỉ số CPI tháng 2 có thể tăng 1,7%, tăng nhanh so với mức 1,4% của tháng 1.

Mặc dù vào tuần trước Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã hạ thấp khả năng việc lạm phát gia tăng, nhưng những người tham gia thị trường lại nhìn thấy điều ngược lại: Sự gia tăng gần đây của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm và cái gọi là tỷ lệ hòa vốn - một thước đo kỳ vọng lạm phát - phản ánh sự lạc quan ngày càng tăng. Triển vọng tăng trưởng kinh tế nhưng cũng lo lắng về khả năng tăng giá nhanh.

Lạm phát là vấn đề rất quan trọng đối với các nhà giao dịch bitcoin, vì đồng coin này ngày càng được nhiều nhà đầu tư xem là hàng rào tiềm năng chống lại lạm phát hơn sau khi Fed bơm hàng nghìn tỷ đô la tiền mới vào thị trường tài chính trong năm qua - một dạng kích thích cho nền kinh tế do coronavirus gây ra.

Vào thứ Tư, các nhà đầu tư sẽ nhận được thông tin mới nhất về áp lực giá khi Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ công bố báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) tháng Hai.

  • Theo FactSet, các nhà kinh tế và nhà phân tích dự đoán chỉ số CPI có thể tăng 1,7% trong 12 tháng qua, tăng nhanh so với mức 1,4% được báo cáo vào tháng 1 năm ngoái.
  • Chỉ số CPI cốt lõi (không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng) có thể đã tăng 1,4% so với một năm trước đó, cùng tốc độ với tháng Giêng.
  • Trong khi những tỷ lệ này vẫn được coi là thấp, khả năng về lạm phát trong tương lai đã tăng lên. Khả năng lạm phát tiêu dùng trong năm tới đã tăng lên 3%, mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2014, dựa trên một cuộc khảo sát hộ gia đình vào tháng Hai do Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York thực hiện.
  • Theo một báo cáo nghiên cứu của Deutsche Bank được công bố ngày 7 tháng 3, "Rủi ro lạm phát đang nghiêng về phía ngược lại".
  • Theo Deutsche Bank, sự gia tăng nhanh chóng của lợi suất được điều chỉnh theo lạm phát đối với trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ có nguy cơ thắt chặt các điều kiện tài chính không mong muốn, điều này có thể tạo ra thách thức cho thị trường, theo Deutsche Bank: "Chúng tôi nhận thấy phạm vi hạn chế của thị trường để đẩy nhanh hơn nữa thời gian tiền tệ thắt chặt trong thời điểm hiện tại."

 

Nguồn: coindesk.com

Dịch bởi: tapchiso.com


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan