04:55 02-03-2022 208 lượt xem

Ukraine đang chiến thắng trong cuộc chiến thông tin chống lại Nga

Ukraine đang chiến thắng trong cuộc chiến thông tin chống lại Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đưa ra tuyên bố tại Kyiv, Ukraine, ngày 25 tháng 2 năm 2022.

Dịch vụ báo chí của Tổng thống Ukraine | Reuters

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy nhìn thẳng vào máy quay với tố chất của một vlogger nghiệp dư. Mặc một chiếc áo phông và áo len, anh ta kể tên những chức danh chính thức của những người đàn ông mà anh ta đi cùng: các quan chức cấp cao của Ukraine cũng ăn mặc giản dị tương tự.

“Tất cả chúng tôi đang ở đây để bảo vệ nền độc lập của đất nước chúng tôi,” Zelenskyy nói một cách bình tĩnh trong những ngày đầu tiên sau khi Nga xâm lược đất nước, theo một bản dịch.

Đây chỉ là một ví dụ về cách Ukraine đã chiến đấu trong cuộc chiến thông tin chống lại Nga khi nhiều chiến binh Ukraine thiếu kinh nghiệm, bao gồm cả người dân, thách thức quân đội trên mặt đất. Dù là kẻ yếu hơn trong trận chiến trên bộ, nhưng Ukraine cho đến nay dường như đã giành chiến thắng trong cuộc chiến giành trái tim và khối óc, bao gồm cả Nga, nơi các cuộc biểu tình nổ ra và các quốc gia hùng mạnh đã đi xa hơn mong đợi trong việc hỗ trợ.

Marc Polymeropoulos, một quan chức Cục Tình báo Trung ương đã nghỉ hưu, từng là người đứng đầu các hoạt động bí mật ở châu Âu và Á-Âu, cho biết: “Zelenskyy không được coi là một nhà lãnh đạo quá hiệu quả hai tuần trước đây. Bây giờ ông ấy là một nhân vật giống như Churchill”. “Và đó là do họ sử dụng các hoạt động thông tin, phương tiện truyền thông xã hội, để đưa ra khái niệm về những người bảo vệ dũng cảm này chiến đấu không chỉ cho tự do của Ukraine mà còn cho châu Âu.”

Chiến thắng sớm trong lĩnh vực thông tin đã mang lại lợi ích rõ ràng cho Ukraine dưới hình thức các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt đối với Nga từ Mỹ và Liên minh châu Âu và hỗ trợ tài chính cấp cơ sở. Ukraine có thể tiếp tục thu hút sự chú ý của thế giới trong bao lâu vẫn còn phải được xác định. Nhưng trong khi một số chuyên gia nói chuyện với CNBC đồng ý rằng Nga đã đánh giá thấp khả năng phục hồi của Ukraine, bao gồm cả trong lĩnh vực thông tin, các chiến thuật tuyên truyền và thông tin sai lệch của họ có thể sẽ tiếp tục nhắm vào người dân ở cả hai nước nếu chiến tranh kéo dài.

Cách giành chiến thắng trong câu chuyện tường thuật trên mạng xã hội tạo ra lợi thế nền tảng

Khả năng giành chiến thắng của Ukraine có ý nghĩa quan trọng đối với ba khu vực bầu cử quan trọng: chính công dân nước này cần giúp chống lại, các quốc gia bên ngoài có thể hỗ trợ tài chính và ngoại giao và những người bên trong Nga đồng cảm với chính nghĩa của họ.

Đối với những hình ảnh đầu tiên, khiêm nhường về nhà lãnh đạo Ukraine ở lại giữa chiến tranh và những câu chuyện anh hùng của những người dân nhặt vũ khí để bảo vệ nền độc lập của họ có thể tạo ra hiệu ứng quả cầu tuyết.

Raphael Cohen, giám đốc chương trình chiến lược và học thuyết của Dự án AIR FORCE của tổ chức phi lợi nhuận RAND Corporation, cho biết: “Điều quan trọng cần biết là cả can đảm và sợ hãi đều có khả năng lây nhiễm.

Hình ảnh anh hùng của những người bà tham gia vào các trận chiến có thể huy động những người khác tham gia, giống như bằng chứng của sự thất bại có thể ngăn chặn những hành động như vậy.

Scott Radnitz, phó giáo sư nghiên cứu về Nga và Á-Âu tại Đại học Washington, cho biết: “Tinh thần rất quan trọng trong cuộc chiến này. “Có vẻ như Điện Kremlin đã hy vọng rằng Nga có thể hủy hoại tinh thần của Ukraine bằng cách làm cho chiến thắng của Nga dường như là một kết luận bị bỏ qua. Và có vẻ như Điện Kremlin tin rằng chính phủ Ukraine không được lòng dân lắm và mọi người sẽ từ bỏ nó. “

Thay vào đó, ông nói, “hiệu quả là tăng cường đoàn kết dân tộc của người Ukraine, và nhìn thấy trên mạng xã hội những hình ảnh trên mạng xã hội về các phương tiện quân sự của Nga bị hỏng hóc và rất nhiều thứ trông giống như các chiến thuật quân sự tay đôi khiến quân đội Nga trông không đủ năng lực. phục vụ để củng cố ý chí của những người Ukraine đang kháng cự. “

Tin đồn lan truyền nhanh chóng qua cả mạng xã hội và truyền thống và củng cố chính nghĩa của Ukraine trong thế giới phương Tây. Một Cuộc thăm dò của AP-NORC được công bố hôm thứ Tư tuần trước cho thấy chỉ 26% người Mỹ nghĩ rằng Mỹ nên có vai trò chính trong cuộc xung đột. Tuy nhiên, một cuộc thăm dò của CNN do SSRS thực hiện được công bố hôm thứ Hai cho thấy 83% người Mỹ ủng hộ việc gia tăng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga, chỉ 17% phản đối.

Sự ủng hộ cơ bản đó đối với các hình phạt khắc nghiệt chống lại Nga vì cuộc xâm lược của họ có thể khiến các nhà lãnh đạo ở Mỹ và châu Âu dễ dàng theo đuổi các chiến thuật như vậy hơn so với dự đoán của nhiều chuyên gia. Nhiều cá nhân cũng đã trực tiếp quyên góp cho nỗ lực của Ukraine, bao gồm cả việc sử dụng tiền điện tử.

Molly McKew, một chuyên gia về chiến tranh thông tin, người viết và thuyết trình về chiến tranh Nga, cho biết khả năng thể hiện khả năng phục hồi của Ukraine trong những ngày đầu của trận chiến “hoàn toàn quan trọng đối với việc huy động sự ủng hộ của công chúng, thu hút sự chú ý đến những gì đang xảy ra và sau đó gây áp lực lên. các chính phủ châu Âu sắp xếp loại bỏ sự tàn bạo của họ và làm một số điều để ngăn chặn Nga trước cuộc chiến thực sự. “

Ông McKew cho biết người Ukraine có thể cho thấy qua những hình ảnh và câu chuyện rằng các biện pháp trừng phạt ban đầu mà phương Tây sẵn sàng áp đặt lên Nga là chưa đủ. Thêm vào đó, cô ấy nói, họ đã chứng minh Nga sẽ không nhận được thất bại nhanh chóng như mong đợi, vì vậy Ukraine cần sự giúp đỡ để tiếp tục chiến đấu.

Bà nói: “Sự ủng hộ rộng rãi đó đã khuyến khích các chính phủ hướng tới tương lai hơn trong những việc họ sẵn sàng làm.

Người Hungary tham gia một cuộc biểu tình chống lại việc người Nga thành lập Ngân hàng Đầu tư Quốc tế và chính phủ Hungary vào ngày 01 tháng 3 năm 2022 tại trung tâm thành phố Budapest.

Ferenc Isza | AFP | những hình ảnh đẹp

Luồng thông tin của Nga được kiểm soát nhiều hơn, với các nhà kiểm duyệt nhà nước cho biết họ sẽ hạn chế Facebook sau khi công ty từ chối tuân thủ yêu cầu ngừng kiểm tra thực tế và dán nhãn cho các phương tiện truyền thông liên kết với nhà nước, theo nền tảng này.

Tuy nhiên, người dân Nga nhìn chung vẫn có quyền truy cập vào các phương tiện truyền thông xã hội phương Tây nếu họ tìm kiếm nó. Thông tin mà họ tìm thấy từ các nguồn phương Tây có thể thách thức bản tường thuật của Điện Kremlin được đăng tải trên các mạng quốc doanh. Bất chấp nguy cơ lên ​​tiếng chống lại chế độ, nhiều công dân Nga đã xuống đường để phản đối hành động của chính phủ Ukraine.

Radnitz cho biết Điện Kremlin dường như đã tính toán sai lầm khi không đóng quyền truy cập vào các kênh truyền thông xã hội trước cuộc xâm lược Ukraine. Nga coi các động thái này là một hoạt động quân sự đặc biệt, khiến nó có vẻ nhanh chóng và tương đối không gây đau đớn. Nhưng những bài tường thuật bên ngoài các phương tiện truyền thông do nhà nước kiểm soát đã phản bội lại tài khoản đó.

“Chắc chắn, Nga không phải là một nền dân chủ. Và cuộc chiến này không dựa vào sự đồng thuận của người dân”, Radnitz nói. “Tuy nhiên, Putin từ lâu đã gặp ác mộng về các cuộc biểu tình lớn trên đường phố, đó là lý do tại sao ông ấy bị kìm hãm, đặc biệt là trong năm qua, đối với phe đối lập và các tổ chức độc lập. Và tại sao nhiều động thái chính sách đối ngoại của ông ấy trong vài thập kỷ qua, đã tham gia chiến đấu chống lại các tổ chức phương Tây mà ông ta cáo buộc đã kích động các cuộc cách mạng ở các nước hậu Xô Viết khác. Vì vậy, Điện Kremlin hoàn toàn vô cùng sợ hãi trước các cuộc biểu tình lớn trên đường phố. “

Trận chiến thông tin của Nga nằm trong

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự cuộc gặp với Thống đốc Saint Petersburg Alexander Beglov tại Moscow, Nga ngày 1 tháng 3 năm 2022.

Alexey Nikolskyi | Sputnik | Reuters

Mặc dù chiến dịch thông tin của Nga có thể không gây ảnh hưởng nhiều đến phương Tây, nhưng các chuyên gia cho rằng theo nhiều cách, nó đang chiến đấu với một trận chiến khác với Ukraine trên mặt trận này.

Trong khi Ukraine tìm cách thu hút sự hỗ trợ cả trong nước và nước ngoài một phần để gây quỹ và nguồn lực, thì Nga lại tập trung nhiều hơn vào việc dập tắt phe đối lập trong biên giới của mình và khuyến khích các chiến binh Ukraine bỏ cuộc. Họ nói rằng đó là điểm tạo ra các dòng tiền giả để biện minh cho cuộc xâm lược và tuyên bố sai sự thật rằng nhà lãnh đạo Ukraine đang bỏ đi.

Radnitz nói: “Đối tượng của những tuyên bố này, tôi nghĩ phần lớn là người Nga, bởi vì chính phủ phải cố gắng tạo ra cái cớ này để tiếp tục tiến hành một cuộc chiến tranh không được lòng dân”.

Margarita Konaev, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm An ninh và Công nghệ mới nổi của Georgetown, người nghiên cứu sự đổi mới quân sự của Nga và các ứng dụng quân sự của trí tuệ nhân tạo cho biết: “Tôi nghĩ họ đang chơi các trò chơi khác nhau. “Ukraine không cần phải thuyết phục người dân của mình rằng họ đang đối mặt với một vấn đề nghiêm trọng bởi vì họ có bom rơi trên đầu.”

Konaev cho biết người dân Nga là đối tượng chính cho chiến dịch thông tin sai lệch của nó, bao gồm cả lý do ngụy tạo cho cuộc xâm lược. Cô nói, khán giả thứ hai là người dân Ukraine, để ngăn họ tiếp tục cuộc chiến bằng cách truyền đi những thông điệp làm mất tinh thần về tình trạng chiến tranh.

Ông Konaev nói, Nga có thể không cần tập trung nỗ lực vào cuộc chiến thông tin ở nước ngoài một phần vì họ đã đặt nền móng thông qua các chiến dịch sai lệch thông tin trước đó. Cô ấy chỉ vào các nhà bình luận cánh hữu như Tucker Carlson, những người đã khuếch đại câu chuyện của chính phủ Nga.

Konaev nói: “Ảnh hưởng của mọi chiến dịch thông tin sai lệch trong trí nhớ gần đây, ngay cả khi tập trung vào các đối tượng khác nhau,” là tích lũy.

Bà nói: “Nó được xây dựng dựa trên những nỗ lực trước đây đã gây ra sự nghi ngờ, làm xói mòn lòng tin, và những gì được xây dựng trong xã hội mục tiêu, các tác nhân trong nước tiếp tục câu chuyện đó. “Ở một mức độ nào đó, sau nhiều năm, nhiều năm và nhiều năm vun đắp không gian đó, thực sự không có lý do gì có ý nghĩa để Nga tiếp tục làm việc đó một cách tích cực.”

Polymeropoulos, cựu quan chức CIA, cho biết Nga chỉ đơn giản là biết những câu chuyện sai sự thật của họ sẽ không gây được tiếng vang với phương Tây, những người không phải là khán giả cốt lõi của họ. Không giống như các chiến dịch thông tin sai lệch trước đó của Nga như dẫn đến cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016, các câu chuyện hiện tại của nó không bắt nguồn từ sự thật và do đó kém thuyết phục hơn.

Ông nói: “Các hoạt động của Nga bây giờ quá tuyệt vời đến mức không ai coi trọng nó cả”.

Chuyện gì xảy ra tiếp theo

Mọi người chờ đợi để lên chuyến tàu di tản từ Kyiv đến Lviv tại ga xe lửa trung tâm Kyiv sau khi Nga xâm lược Ukraine, ở Kyiv, Ukraine ngày 1 tháng 3 năm 2022.

Umit Bektas | Reurters

Giống như với hầu hết mọi thứ trên internet, sự quan tâm ngay cả trong những xung đột lớn có thể là thoáng qua. Vì vậy, mặc dù Ukraine có thể đang giành chiến thắng trong cuộc chiến thông tin ngay bây giờ, sự chú ý lâu dài có thể là một phần không thể thiếu đối với những nỗ lực của họ trên thực địa.

Konaev nói: “Tôi sợ rằng cảm giác sốc mà chúng ta đang cảm thấy bây giờ sẽ tan biến khi điều này diễn ra lâu hơn. “Và nếu sự chú ý thay đổi, và động lực thay đổi, thì Ukraine đang gặp rắc rối thực sự.”

Nhưng nếu chiến tranh kéo dài, tác động của nó và số người sẽ trở nên khó che giấu đối với người dân Nga. Và bất chấp rủi ro cao, một số người có thể lên tiếng phản đối chính phủ.

Radnitz, Đại học Washington, cho biết: “Điện Kremlin có thể sẽ làm gương cho mọi người bằng cách bắt giữ những người chỉ trích chính phủ và mạng xã hội. “Tuy nhiên, khi khó khăn kinh tế tiếp diễn, ngày càng có nhiều tiếng nói bình thường thể hiện bản thân bằng nhiều cách khác nhau, kể cả trên mạng xã hội. sự sụp đổ của đồng rúp cũng đang lan rộng.

McKew cho biết cô lo ngại Nga sẽ sử dụng những hình ảnh nội dung về chiến tranh để cố gắng phá vỡ sự thống nhất của Mỹ và EU và làm suy yếu sự ủng hộ của họ đối với Ukraine.

“Thật dễ dàng để ủng hộ một cuộc chiến tranh khi có vẻ như một nhóm người Ukraine xinh đẹp, dễ thương đang có một khoảng thời gian vui vẻ. Thật khó để ủng hộ một cuộc chiến khi đó là những đứa trẻ đã chết”, cô nói.

Polymeropoulos đang theo dõi cách phương Tây phản ứng với một chiến dịch thông tin của riêng họ. Ông nói rằng việc phương Tây nhanh chóng phản bác lại các câu chuyện của Nga từ sớm có thể đã khiến chính phủ mất cảnh giác. Ông cho biết ông mong đợi các lực lượng phương Tây khuếch đại thông tin trung thực bên trong nước Nga về các cuộc biểu tình và số người chết của binh lính Nga.

Ông nói: “Các hoạt động của chúng tôi về bản chất là công khai sự bất hợp pháp của Nga. “Hoạt động thông tin sai lệch của Nga, đó là tuyên truyền. Nó đang bịa đặt. Chúng tôi không cần phải bịa ra bất cứ điều gì.”

Đăng ký CNBC trên YouTube.


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan