05:43 04-03-2022 188 lượt xem

Ukraine huy động 54 triệu đô la khi số tiền quyên góp bitcoin tăng lên trong bối cảnh chiến tranh của Nga

Ukraine huy động 54 triệu đô la khi số tiền quyên góp bitcoin tăng lên trong bối cảnh chiến tranh của Nga

Cư dân địa phương được nhìn thấy trước những kệ hàng trống rỗng một phần tại một siêu thị ở Kyiv, Ukraine vào ngày 3 tháng 3 năm 2022.

Mykhailo Markiv | Reuters

Các khoản quyên góp bằng tiền điện tử như bitcoin và ethereum đang đổ vào Ukraine khi cuộc chiến với Nga bước vào tuần thứ hai.

Kể từ khi Moscow xâm lược vào ngày 24 tháng 2, hơn 102.000 khoản quyên góp tiền điện tử, tổng trị giá 54,7 triệu đô la, đã được chuyển cho chính phủ Ukraine và Come Back Alive, một tổ chức phi chính phủ hỗ trợ quân đội, theo dữ liệu mới từ công ty phân tích blockchain Elliptic. Việc huy động vốn bao gồm một khoản quyên góp 5,8 triệu đô la từ Gavin Wood, người sáng lập ra một loại tiền điện tử ít được biết đến hơn có tên là polkadot.

Các khoản quyên góp đã được tăng lên trong tuần này, với khoảng 72.000 trong số các khoản quyên góp này sẽ đến trong hai ngày qua. Cho đến nay, các khoản đóng góp bao gồm 18,2 triệu đô la ether, 17,2 triệu đô la bitcoin và 9,5 triệu đô la trong hỗn hợp các stablecoin được chốt bằng đô la Mỹ, bao gồm khoản quyên góp ẩn danh trị giá 1 triệu đô la bằng tether, một mã thông báo gây tranh cãi được thiết kế để gắn với đô la Mỹ.

Việc chấp nhận các khoản đóng góp bằng tiền điện tử là điều mới mẻ đối với chính phủ Ukraine. Cho đến thứ Bảy, tất cả các khoản quyên góp phải được chuyển qua các kênh thanh toán truyền thống, nhưng vào ngày 26 tháng 2, chính phủ đã quyết định sáng tạo.

Các tài khoản Twitter của chính phủ Ukraine bắt đầu kêu gọi quyên góp tiền điện tử lần đầu tiên. Động thái này diễn ra sau khi ngân hàng trung ương của nước này đàn áp hoạt động chuyển tiền kỹ thuật số liên quan đến việc ban bố tình trạng thiết quân luật trên toàn quốc.

Các loại tiền điện tử như bitcoin đã trở nên phổ biến hơn kể từ khi chúng cho phép chúng vượt qua các tổ chức tài chính có thể chặn các khoản thanh toán cho Ukraine.

Elliptic nói rằng các địa chỉ bitcoin, ethereum, tron, polkadot, dogecoin và solana được liệt kê trong các tweet đã nhận được hơn 96.000 khoản quyên góp tiền điện tử, với tổng giá trị là 46,7 triệu đô la quyên góp trực tiếp cho chính phủ.

Nhà khoa học trưởng của Elliptic, Tom Robinson, cho biết: “Tiền điện tử đặc biệt phù hợp với việc gây quỹ quốc tế vì nó không tôn trọng ranh giới quốc gia và chống kiểm duyệt – không có cơ quan trung ương nào có thể chặn các giao dịch, chẳng hạn như để đáp trả các lệnh trừng phạt,” nhà khoa học trưởng của Elliptic, Tom Robinson cho biết.

Các khoản đóng góp bằng mã thông báo không thể sử dụng được, hoặc NFT, cũng đã tăng mạnh.

Một CryptoPunk NFT trị giá hơn 200.000 đô la đã được gửi đến tài khoản ethereum của chính phủ Ukraine và Elliptic nói rằng một giao dịch duy nhất trị giá 1,86 triệu đô la dường như đến từ việc bán NFT ban đầu nhằm gây quỹ cho người sáng lập Wikileaks, Julian Assange.

Trong khi đó, UkraineDAO đã bán đấu giá một NFT lá cờ Ukraine với giá 6,5 triệu USD bằng ether, khiến nó trở thành một trong những NFT đắt nhất từng được bán. Elliptic nói rằng số tiền thu được sẽ được quyên góp cho Come Back Alive.

Nhưng ngay cả khi tiền điện tử mở ra những con đường mới để kiếm tiền cho một quốc gia đang chống lại một cuộc tấn công lớn, thì những con số này lại nhạt nhòa so với dòng tiền chảy vào đất nước từ các đồng minh quốc tế như Mỹ

Ngoài khoản viện trợ quân sự 350 triệu USD mà Nhà Trắng cho phép cho Ukraine, chính quyền Biden đang yêu cầu Quốc hội viện trợ khẩn cấp ngay lập tức 10 tỷ USD để tăng cường nguồn cung cấp nhân đạo, lực lượng an ninh và các nền kinh tế ở Ukraine và các đối tác trung tâm châu Âu. Trong khi đó, USAID đã cam kết viện trợ nhân đạo 54 triệu USD nữa cho Kyiv.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan