03:36 02-03-2022 204 lượt xem

Ukraine yêu cầu ICANN thu hồi các miền của Nga, đóng các máy chủ DNS

Ukraine yêu cầu ICANN thu hồi các miền của Nga, đóng các máy chủ DNS

Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì cuộc họp với các thành viên chính phủ thông qua cuộc gọi hội nghị từ xa tại dinh thự bang Novo-Ogaryovo, ngoại ô Moscow, vào ngày 29/9/2020.

ALEXEY DRUZHININ | AFP | những hình ảnh đẹp

Tổ chức phi lợi nhuận tên miền Internet toàn cầu có tên ICANN xác nhận hôm thứ Ba rằng họ đã nhận được thư từ chính phủ Ukraine yêu cầu họ xóa các miền của Nga khỏi Internet toàn cầu.

Người phát ngôn Angelina Lopez cho biết: “Chúng tôi có thể xác nhận rằng chúng tôi đã nhận được bức thư và đang xem xét nó. “Chúng tôi không có bình luận gì thêm vào lúc này.”

Tạp chí Rolling Stone đã đưa tin trước đó trong ngày rằng chính phủ Ukraine đã yêu cầu ICANN “thu hồi các miền được cấp ở Nga và đóng cửa các máy chủ Hệ thống tên miền chính ở nước này, một động thái có thể ngăn chặn hiệu quả quyền truy cập vào các trang web của Nga, với khả năng bị đánh sập toàn bộ đất nước ngoại tuyến. ”

Động thái này sẽ là chưa từng có và không có khả năng xảy ra. Nhưng nó đã làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt trên mạng về việc loại bỏ quyền truy cập của Nga vào Internet toàn cầu có phải là một ý tưởng tốt hay không và cuộc tranh luận đang đặt ra các vấn đề cho tương lai của nền kinh tế toàn cầu và của chính Internet.

Lập luận ủng hộ là thế này: Nga nên bị áp dụng các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất có thể để làm tê liệt nền kinh tế của họ và buộc người dân Nga phải cảm nhận những tác động tiêu cực của những gì chính phủ của họ đã làm.

Nhưng lập luận sai lầm là: Điều này chủ yếu ảnh hưởng đến những người Nga trung bình, những người có thể mất quyền truy cập vào nhiều thông tin quốc tế về chiến tranh và khiến họ phụ thuộc nhiều hơn vào TV Nhà nước và tuyên truyền của chính phủ. Ngoài ra, việc ICANN khởi xướng động thái này có thể khiến Nga, Trung Quốc và các nước khác tìm cách tách khỏi mạng Internet toàn cầu của ICANN và làm mất tác dụng của Internet theo những cách mà nó có thể không bao giờ khôi phục được.

Vào năm 2018, cựu Giám đốc điều hành Google Eric Schmidt dự đoán rằng internet toàn cầu cuối cùng sẽ chia thành hai, với một lĩnh vực do Trung Quốc dẫn đầu và lĩnh vực kia do Mỹ. Chính phủ Trung Quốc ngày nay đã kiểm duyệt lưu lượng truy cập internet và đã cấm các công ty như Facebook và Google hoạt động ở đó .

Kể từ năm 2019, Nga đã tăng cường nỗ lực kiểm soát luồng thông tin trong nước, lắp đặt thiết bị mới có thể chặn và lọc thông tin, theo New York Times. Nó đã làm chậm quyền truy cập vào Twitter vào mùa xuân năm 2021 sau khi cáo buộc công ty đã chậm xóa một số nội dung nhất định.

CNBC đã liên hệ với chính phủ Ukraine để biết thêm thông tin về yêu cầu của họ.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan