00:15 02-01-2022 262 lượt xem

Ứng dụng rượu vang CellarTracker đã phát triển trong thời kỳ đại dịch. Đây là những gì tiếp theo

Ứng dụng rượu vang CellarTracker đã phát triển trong thời kỳ đại dịch.  Đây là những gì tiếp theo

Eric LeVine, người sáng lập và Giám đốc điều hành của CellarTracker, đến thăm căn hầm tại nhà của ông ở Seattle.

Talia LeVine

Trước khi có Facebook, đã có CellarTracker.

Eric LeVine, một cựu nhân viên của Microsoft say mê rượu vang trong một chuyến đi xe đạp ở Ý, đã tạo ra trang web để sử dụng cho riêng mình vào năm 2003 và ra mắt công chúng một năm sau đó. Năm 2005, anh ấy rời bỏ công việc hàng ngày của mình.

Sự tăng trưởng của CellarTracker đã xuất hiện trong đại dịch Covid-19 khi các nhà bán lẻ rượu trở nên kỹ thuật số và người tiêu dùng tìm kiếm những địa điểm để tìm hiểu thêm về rượu vang. CNBC đã bắt kịp LeVine về câu chuyện bên trong về sự khởi đầu của ứng dụng – và cách người sáng lập CellarTracker nhìn thấy triển vọng của mình trong tương lai.

CellarTracker đã tạo dựng tên tuổi của mình như một nơi để tra cứu các loại rượu và mua chai thông qua các trang web khác, chẳng hạn như Vivino. Bản thân thương mại điện tử chưa bao giờ là ưu tiên hàng đầu của LeVine. Thay vào đó, ứng dụng rượu đã giúp những người đam mê quản lý những gì họ có trong tay, quyết định thời điểm mở chai rượu và tìm ra thứ họ có thể muốn tiếp theo.

Đó dường như là chính xác những gì người dùng muốn. CellarTracker đếm được 11 triệu lượt khách truy cập hàng năm và hàng chục nghìn người trả tiền cho dịch vụ, cung cấp 9 triệu đánh giá về gần 4 triệu loại rượu khác nhau.

Giờ đây, nó đang mở rộng cùng với các công ty định hướng về rượu khác khi người tiêu dùng tăng chi tiêu trực tuyến của họ.

CellarTracker đã có một chặng đường hoàn toàn mới vào tháng 11 năm 2020 khi nhận được một số tiền không xác định từ các nhà đầu tư thiên thần.

“Những gì tôi đang cố gắng làm bây giờ là một công ty khởi nghiệp”, LeVine nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn. Nhân sự của công ty đã tăng từ 4 người lên 13 người vào năm 2021, với những nhân viên mới trong khoa học dữ liệu, kỹ thuật, thiết kế và tiếp thị. LeVine cho biết anh muốn thử nghiệm nhiều hơn và khám phá các nguồn doanh thu mới.

Chuyển sang kỹ thuật số

Đó là thời điểm tốt. Thế giới rượu ngày càng trở nên kỹ thuật số trong thời kỳ đại dịch. Ngay cả khi ngừng hoạt động, tiêu thụ của Hoa Kỳ vẫn không thay đổi trong năm 2020 so với cùng kỳ năm trước đó, theo ước tính từ Tổ chức Nho và Rượu vang Quốc tế. Rob McMillan, người sáng lập bộ phận rượu vang của Ngân hàng Thung lũng Silicon, cho biết các kênh trực tuyến chiếm hơn 9% tổng doanh số bán hàng của các nhà máy rượu Mỹ trong tháng 11, tăng từ 2% vào tháng 4 năm 2020. Anh ấy nói rằng anh ấy có thể thấy nó đạt 20% tổng doanh số bán hàng trong 5 năm nữa.

Vào tháng 3 năm 2020, các nhà máy rượu vang đã đóng cửa các phòng thử và mọi người không còn ghé thăm các nhà hàng. Hai yếu tố đó đã tước đi nguồn doanh thu có ý nghĩa mà nhiều nhà máy rượu đã cho là điều hiển nhiên.

Michael Kennedy, người sáng lập của Component, công ty sản xuất rượu ở Thung lũng Napa và Vùng Bordeaux của Pháp.

Các nhà máy rượu lớn hơn có các kênh phân phối truyền thống đưa rượu của họ đến các cửa hàng tạp hóa tại chỗ. Lưu lượng khách giảm dần ở các địa điểm nhỏ hơn, mặc dù mọi người vẫn tiếp tục mua hàng tại các siêu thị thông qua các dịch vụ giao hàng như Instacart.

Một số nhà máy rượu đã có câu lạc bộ rượu của riêng họ, qua đó họ vận chuyển các chai rượu cho các thành viên. Sau đó, có những nhà máy rượu đã không đa dạng hóa để tận dụng lợi thế của doanh số bán hàng kỹ thuật số. Đối tác quản lý Pierre Rogers cho biết, nhà bán lẻ rượu trực tuyến Yahyn, bắt đầu hoạt động vào năm 2019 và phải vật lộn để có các cuộc gọi từ các nhà máy rượu, đột nhiên bắt đầu nhận được 15 yêu cầu mỗi tuần vào tháng 3 và tháng 4 năm 2020.

Trong khi đó, đầu tư vào kinh doanh rượu vang bắt đầu bùng nổ. Irv Goldman, Giám đốc điều hành của Acker Merrall & Condit, một công ty cho biết: “Bạn thấy vốn đầu tư vào lĩnh vực này một cách lớn lao từ vốn cổ phần tư nhân và vốn đầu tư mạo hiểm. Tôi đã thấy điều đó trong năm rưỡi, hai năm qua” tổ chức các cuộc đấu giá rượu và duy trì một cửa hàng ở New York. Số lượt truy cập vào trang web của công ty đã tăng gấp đôi từ tháng 2 năm 2020 đến tháng 8 năm 2021.

Trong số những phát triển khác, câu lạc bộ rượu trực tuyến Winc ra mắt trên Sàn giao dịch chứng khoán New York vào tháng 11 và Vintage Wine Estates, một nhóm các nhà máy rượu, bắt đầu giao dịch trên Nasdaq Composite vào tháng 6 sau khi kết hợp với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt.

Gary Westby, người mua rượu Champagne tại K&L Wine Merchants, có ba cửa hàng ở California, cho biết: “Nếu bạn không làm tốt trong đại dịch, bạn đã mắc một số sai lầm vì đây là thời điểm tốt để trở thành một nhà bán lẻ rượu vang.

Một số nhà đầu tư nghi ngờ về cơ hội của họ trên thị trường rượu vang. Nhưng các doanh nhân lạc quan hơn. Heini Zachariassen, người sáng lập Vivino, một nhà bán lẻ rượu trực tuyến với ứng dụng mọi người sử dụng để tra cứu chai rượu bằng cách chụp ảnh nhãn bằng camera điện thoại là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Vivino, với 55 triệu người dùng, đã công bố vòng tài trợ 155 triệu đô la vào tháng 2, với mức định giá ước tính từ 500 triệu đến 1 tỷ đô la.

Điều gì tiếp theo cho CellarTracker

CellarTracker chưa có trong giải đấu Vivino. Trang web của nó không thay đổi nhiều trong chín năm qua. Nền màu vàng nhạt và đỏ tía đặt chủ đề dễ đoán, với văn bản được đúc bằng các phông chữ lâu đời của Microsoft như Georgia và Verdana. Công ty đã phát hành các ứng dụng di động của mình vào năm 2014. Trang chủ hiển thị một bức ảnh về căn hầm cá nhân của LeVine.

Các trang hồ sơ cho từng loại rượu vang hiển thị “ghi chú nếm thử của cộng đồng” do người dùng tạo và điểm trên thang điểm 100 của thế giới rượu vang, tỷ lệ phần trăm số chai mà người dùng đã uống và số lần uống. Mọi người có thể thêm hoặc xóa rượu vang khỏi hầm rượu, đăng ghi chú công khai hoặc riêng tư, tải lên hình ảnh nhãn, gửi đề xuất ghép nối thực phẩm và xem các loại rượu phổ biến tương tự.

Trước khi thiết kế lại vào năm 2012, không có thông báo, không có hồ sơ thu nhỏ khi di chuột qua các loại rượu và không có bảng bên chứa thông tin phong phú bên cạnh kết quả tìm kiếm. Để xoa dịu những người không đánh giá cao sự thay đổi, LeVine đã giới thiệu một chế độ cổ điển cung cấp quyền truy cập vào giao diện cũ.

Ông nói: “Chúng tôi có những người kiểu“ Đừng bao giờ lấy đi trang web cổ điển và đừng thay đổi một thứ gì đó. “Luôn có một nhóm nhỏ những người như vậy. Nếu bạn chỉ lắng nghe những người đó, có lẽ họ sẽ là những người duy nhất sử dụng trang web vào một ngày nào đó.”

Mặc dù trang web này quen thuộc với các bộ đếm thời gian cũ, nhưng nó không phải là một tài sản internet tiên tiến thu hút hàng triệu người dùng mới mỗi tháng. Và nó không làm được gì nhiều với dữ liệu của mình, điều mà các công ty khác không thể dễ dàng sao chép.

Tuy nhiên, những người khác nhận ra giá trị của CellarTracker. LeVine cho biết anh đã bỏ qua 9 vụ mua lại, liên doanh hoặc đầu tư, bao gồm cả từ Robert Parker Wine Advocate, công ty đã phổ biến thang điểm 100, sau khi quyết định không muốn nhượng lại quyền kiểm soát.

Thay vào đó, vào năm 2020, ông quyết định thúc đẩy CellarTracker bằng đầu tư bên ngoài theo các điều khoản của mình. Nhà đầu tư chính của anh ấy là Brad Goldberg, cựu tổng giám đốc mảng kinh doanh tìm kiếm của Microsoft, người mà LeVine gặp lần đầu tiên vào năm 1997.

Vào năm 2021, công ty đã thuê nhà khoa học dữ liệu đầu tiên của mình, Eric Hullander, người bắt đầu quan sát về việc rượu vang có thể trưởng thành trong bao lâu. Các mạng xã hội lớn hơn như Facebook và LinkedIn do Microsoft sở hữu tuyển dụng điểm số của các nhà khoa học dữ liệu để giúp phát triển các tính năng cung cấp dữ liệu và phân tích việc sử dụng.

LeVine cho biết công ty đang tập hợp một nhóm cố vấn của các nhà máy rượu để tìm ra những gì họ cần, bao gồm sự hiện diện trên trang web và phương tiện cung cấp thông tin cho người tiêu dùng.

Sau đó, có các nhà bán lẻ. Điểm số và đánh giá từ người dùng CellarTracker phong phú hơn so với điểm từ các nhà phê bình chuyên nghiệp, những người có thể cung cấp ngữ cảnh hữu ích cho các cửa hàng trực tuyến.

Nhưng công ty muốn tiến hành một cách thận trọng, để tránh gây nguy hiểm cho danh tiếng của trang web như một ứng dụng năng suất dành cho những người mê rượu.

“Tóm lại là không có gì rùng rợn”, LeVine nói. “Bạn nhìn rộng ra công nghệ và phương tiện truyền thông xã hội, và chúng tôi tràn ngập các công ty đang làm những thứ thực sự đáng sợ với dữ liệu của chúng tôi. Chúng tôi chỉ không đi đến đó.”

Nếu có bất cứ điều gì, CellarTracker đã quá yên tĩnh.

LeVine nói: “Nếu tôi gửi email cho mọi người hai lần một năm thì quả là rất nhiều. “Chúng tôi sẽ bắt đầu làm điều đó nhiều hơn một chút và để mọi người tăng hoặc giảm điều đó.”

Việc thiếu di chuyển tương đối dẫn đến ít lý do hơn để kiểm tra các bản cập nhật của CellarTracker.

Jackson Rohrbaugh, một chuyên gia pha chế rượu và là chủ tịch câu lạc bộ rượu vang trực tuyến Crunchy Red Fruit có trụ sở tại Seattle, luôn cập nhật bộ sưu tập rượu của mình bằng bảng tính Excel, nhưng anh ấy đã ghé thăm CellarTracker để đọc ghi chú về việc nếm thử một số loại rượu nhất định.

“Có những lúc nó cực kỳ hữu ích,” anh nói. “Đó là một cộng đồng tuyệt vời đến với nhau để cung cấp những ghi chú rượu vang thực sự thú vị này.” Nhưng anh ấy đọc các đánh giá với sự hoài nghi. Ông nói, đôi khi thoạt đầu mọi người có thể tỏ ra là chuyên gia nhưng trên thực tế thì không.

Điều đó không có nghĩa là đám đông không thể đánh giá rượu theo cách của các nhà phê bình. Một phân tích Vox năm 2016 về điểm số rượu của người dùng CellarTracker cho thấy mối tương quan tích cực với điểm số được công bố bởi nhà phê bình người Anh Jancis Robinson, International Wine Cellar and Wine Advocate.

Ngay cả Rohrbaugh cũng lo ngại về điểm số từ các nhà phê bình. Ông nói, họ có thể thử 5 loại rượu trong một lần ngồi, nhưng đó không phải là cách hầu hết mọi người uống rượu.

Tuy nhiên, với rất nhiều sự lựa chọn có sẵn cho người tiêu dùng, các nhà phê bình có thể cung cấp giá trị. Người đăng ký vẫn trả tiền để biết những gì các nhà phê bình nghĩ.

Tim Komada, người sáng lập và đối tác quản lý tại công ty liên doanh Deep Fork Capital, từng theo dõi Wine Spectator và Wine Advocate, nhưng anh ấy đã để đăng ký của mình mất hiệu lực. Thay vào đó, anh ta trả tiền hàng năm cho dịch vụ của CellarTracker.

“Tôi có nhiều khả năng nghiên cứu (và tin tưởng) xếp hạng rượu thông qua CT và hệ thống xếp hạng cộng đồng của nó hơn là một ấn phẩm số ít in điểm số / xếp hạng của một nhà phê bình khác”, anh viết trong email.

Komada, người đã chuyển đến Philadelphia trước đại dịch sau 18 năm ở Khu vực Vịnh San Francisco, vẫn duy trì hơn 1.000 chai trong tài khoản CellarTracker của mình, tài khoản mà anh ấy đã có từ năm 2009.

“Nếu nó không ở trong đó, tôi hoàn toàn mất dấu”, anh ấy nói.

Phần lớn bộ sưu tập được mang theo anh ấy ở Philadelphia, nhưng phần còn lại đang được cất giữ và CellarTracker cho biết nơi đặt các chai khác nhau và mọi thứ trị giá bao nhiêu.

“Ý tôi không phải là xấu, nhưng nó khiến tôi nhớ đến Craigslist, so với tất cả những người khác đã phản đối nó,” anh nói. “Nó đã ở đó. Đó là tiêu chuẩn của ngành thị trường. Nó đủ chức năng. Và đã có những công ty huy động được hàng triệu đô la cho những thứ tương tự. CellarTracker đã tồn tại và phát triển.”

Nó tồn tại lâu hơn Vintrust, một công ty khởi nghiệp do Komada đồng sáng lập vào năm 2003 chuyên lưu trữ rượu cho các nhà sưu tập và giúp họ quản lý hàng tồn kho. Vintrust, công ty đã đóng cửa hoạt động kinh doanh lưu trữ tiêu dùng vào năm 2009, đã từng quan tâm đến việc mua lại CellarTracker, nhưng LeVine đã từ chối và nói rằng anh ấy muốn tập trung vào tăng trưởng hữu cơ, Komada nói.

Bữa tiệc định mệnh

Vào năm 2019, các thành viên trong gia đình và bạn bè đã tụ tập tại nhà hàng Ý Bisato được kính trọng ở Seattle để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 50 của LeVine và vợ anh, Suzi. Đến tối muộn, sau khi hầu hết mọi người đã rời đi và LeVine đã gọi một vài chai rượu vang Barolo và Burgundy để ly của mọi người không bị cạn, anh ấy đã nói chuyện với Goldberg, đồng nghiệp cũ của anh ấy tại Microsoft.

LeVine vừa nhận được đề nghị bán quyền kiểm soát doanh nghiệp và anh ấy đang cố gắng tìm ra bước tiếp theo của mình. Chúng ta nên ngồi xuống, Goldberg nói với LeVine, và họ tìm thấy một chiếc bàn để ở riêng với nhau. Goldberg nói với anh rằng anh đã tư vấn cho nhiều CEO trước đây và anh rất vui khi được giúp đỡ.

Hai ngày sau, LeVine và Goldberg đã nói chuyện hàng giờ với nhau về cà phê espresso. Goldberg cho biết anh đã giúp LeVine “làm rõ” những gì anh ta muốn.

“Tôi đã rất thận trọng,” LeVine nói. “Tôi đã thấy rất nhiều thứ khác gặp trục trặc vì quá nhiều tham vọng. Nếu CellarTracker sẽ trục trặc, đó là vì thiếu tham vọng.”

Sau đó, nhà kinh doanh rượu và Goldberg đã chiêu mộ Russ Morgan, người từng làm việc tại Amazon và Microsoft. Morgan sau đó sẽ tham gia với tư cách là giám đốc điều hành của CellarTracker. Goldberg đã cho LeVine một số lựa chọn, bao gồm cả một khoản đầu tư, và đó là lựa chọn mà anh ấy đã chọn.

Tiền đầu tư mạo hiểm của các tổ chức có thể là quá cực đoan đối với một công ty mới 18 tuổi. Goldberg, người đã xuất bản 185 ghi chú nếm thử trong 15 năm trên CellarTracker cho biết.

Giờ đây, Goldberg cho biết, có chỗ để làm cho các chức năng hiện có dễ sử dụng hơn cho các thành viên mới hơn và trở thành yếu tố cần thiết để nghiên cứu xem nên mua gì tiếp theo. Nếu những sáng kiến ​​đó thành công, thì những sáng kiến ​​mới có thể làm theo. Và theo thời gian, công ty có thể thu được nhiều tiền hơn từ bên ngoài, Goldberg nói.

“Tôi muốn CellarTracker sẽ phát triển mạnh trong 10, 20, 40 năm kể từ bây giờ”, LeVine nói.

ĐỒNG HỒ: ‘Thị trường rượu vang đi lên’ đáng kể trong vòng 2 đến 3 năm tới, Bordeaux Index cho biết

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan