02:09 21-01-2022 210 lượt xem

Ủy ban Thượng viện bỏ phiếu để thông qua dự luật chống độc quyền công nghệ lớn

Ủy ban Thượng viện bỏ phiếu để thông qua dự luật chống độc quyền công nghệ lớn

Ủy ban Tư pháp Thượng viện đã bỏ phiếu hôm 16-6 hôm thứ Năm 16-6 để thông qua một dự luật lớn về cạnh tranh công nghệ, mà một số chuyên gia coi là phát súng tốt nhất của các nhà lập pháp trong việc thực hiện cải cách đáng kể về luật.

Đạo luật trực tuyến về sự lựa chọn và đổi mới của Mỹ đã được thông qua theo cách thức lưỡng đảng, đặt nó trên con đường có khả năng được Thượng viện đầy đủ thông qua. Tất cả sáu phiếu không có phiếu bầu đều đến từ các đảng viên Cộng hòa, mặc dù năm đảng viên Cộng hòa đã bỏ phiếu cùng với đảng Dân chủ để đưa dự luật ra khỏi ủy ban: Thành viên xếp hạng của Ủy ban Tư pháp Chuck Grassley, R-Iowa, người dẫn đầu dự luật cùng với Chủ tịch tiểu ban chống độc quyền Amy Klobuchar, D-Minn., và Sens. Lindsey Graham, RS.C., Ted Cruz, R-Texas, Josh Hawley, R-Mo. và John Kennedy, R-La.

Người đồng cấp Hạ viện của ủy ban đã thông qua một dự luật tương tự và sự di chuyển của nó trong Thượng viện cũng có thể mang lại động lực cho dự luật đó. Mặc dù Nhà Trắng vẫn chưa cân nhắc về việc liệu họ có ủng hộ đạo luật cụ thể này hay không, nhưng nhìn chung họ đã ủng hộ các nỗ lực nhằm tăng cường cạnh tranh và Tổng thống Joe Biden đã cài đặt các nhà lãnh đạo cấp tiến tại các cơ quan chống độc quyền.

Dự luật này có ý nghĩa quan trọng đối với Amazon, Apple và Google nói riêng, mặc dù hiện tại nó được viết ra, nó cũng sẽ áp dụng cho các nền tảng lớn khác như Meta của chủ sở hữu Facebook và TikTok. Dự luật cấm các nền tảng thống trị, được xác định theo các tiêu chí bao gồm số lượng người dùng họ có và vốn hóa thị trường của họ, phân biệt đối xử với các doanh nghiệp khác dựa vào dịch vụ của nó, mà đôi khi được gọi là tự ưu tiên.

Điều đó có nghĩa là, ví dụ, Amazon không thể đơn giản quyết định liệt kê các sản phẩm nhãn hiệu riêng của mình cao hơn trong xếp hạng tìm kiếm so với danh sách của các đối thủ bên thứ ba. Và Apple và Google không thể xếp hạng ứng dụng của chính họ cao hơn đối thủ một cách bất công trong các cửa hàng ứng dụng dành cho thiết bị di động của họ. Nguyên tắc tương tự cũng sẽ áp dụng cho công cụ tìm kiếm chung của Google.

Các thượng nghị sĩ đã đưa ra hơn 100 sửa đổi đối với dự luật trước khi bắt đầu đánh dấu hôm thứ Năm, nhưng chỉ một số ít được tranh luận, vì Klobuchar thúc giục tính hiệu quả và hứa sẽ tiếp tục giải quyết những lo ngại còn tồn tại.

Chỉ có một trong những sửa đổi được tranh luận hôm thứ Năm đã được thông qua, một sửa đổi cấp hai của Klobuchar và Grassley cho một sửa đổi được giới thiệu bởi Thượng nghị sĩ John Cornyn, R-Texas. Cornyn cho biết mục đích của ông với sửa đổi là khiến các đối thủ nước ngoài như Trung Quốc khó tiếp cận dữ liệu người dùng Mỹ hơn dựa trên yêu cầu của dự luật đối với các nền tảng thống trị để cho phép các dịch vụ khác tương tác với họ.

Klobuchar bày tỏ lo ngại rằng ngôn ngữ ban đầu trong bản sửa đổi sẽ cung cấp cho các nền tảng công nghệ nhiều khoảng trống hơn để thoát khỏi trách nhiệm pháp lý theo quy chế. Bản sửa đổi cấp độ thứ hai của cô đã thu hẹp ngôn ngữ của Cornyn để đề cập rõ ràng việc chuyển dữ liệu tới Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa hoặc chính phủ của các đối thủ khác và các công ty do họ kiểm soát.

Tuy nhiên, một số Thượng nghị sĩ lưu ý rằng vẫn còn đáng thảo luận về các sửa đổi bổ sung sau ngày thứ Năm, mặc dù họ đã đồng ý tiến tới một cuộc bỏ phiếu. Một số người đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật cho biết họ hy vọng sẽ thấy nhiều thay đổi hơn để đạt được sự chấp thuận của họ trong một cuộc bỏ phiếu sàn.

Cuộc đánh dấu kéo dài ít hơn đáng kể thời gian so với cuộc chạy marathon của House, cuộc thi kéo dài gần cả ngày trong mùa hè, coi đó là tổng cộng sáu hóa đơn. Quyết định của Thượng viện hôm thứ Năm chỉ mất khoảng ba giờ thảo luận về dự luật duy nhất.

Một số thượng nghị sĩ ở cả hai bên lối đi đã than thở về khoảng thời gian tương đối ngắn mà dự luật từ khi được giới thiệu đến khi được đánh dấu và đặt vấn đề với thực tế là chỉ riêng bộ luật đã không nhận được một phiên điều trần đầy đủ của ủy ban. Klobuchar phản bác rằng cô và Grassley đã nói chuyện với hàng chục bên liên quan về luật, tham gia với nhiều nhà lập pháp và nhân viên của họ và thảo luận về dự luật trong các phiên điều trần của tiểu ban chống độc quyền liên quan đến nội dung của nó.

Hai đảng viên Đảng Dân chủ California, Sens. Dianne Feinstein và Alex Padilla, cuối cùng đã bỏ phiếu ủng hộ việc thúc đẩy dự luật, nhưng đã phản đối nó trước đó trong cuộc họp. Cả hai đều bày tỏ lo ngại rằng dự luật dường như nhắm mục tiêu vào các công ty có trụ sở chính tại quê nhà của họ, mặc dù Klobuchar đã nói rõ rằng nó có chủ đích xác định các nền tảng được bảo hiểm theo cách có nghĩa là những người chịu trách nhiệm theo quy chế có thể thay đổi theo thời gian.

Con đường để được Thượng viện toàn quyền phê duyệt vẫn còn rất mờ mịt và phụ thuộc vào việc lãnh đạo dành thời gian cho nó trong số nhiều ưu tiên lập pháp khác. Nhưng cuộc bỏ phiếu hôm thứ Năm là một bước đi đầy hứa hẹn cho những người hy vọng thấy cải cách, bao gồm cả các đối thủ Big Tech như Yelp và Sonos, đã gặp các quan chức Nhà Trắng về các rào cản đối với cạnh tranh trong ngành vào thứ Tư.

Rõ ràng là các nền tảng Big Tech đang coi trọng mối đe dọa từ việc thông qua dự luật, tổ chức các chiến dịch vận động hành lang và PR lớn. Thượng nghị sĩ Ted Cruz, R-Texas, người đã bỏ phiếu để ứng trước dự luật, cho biết vào ngày đánh dấu hôm thứ Năm rằng ông đã có một cuộc điện thoại kéo dài 40 phút với Giám đốc điều hành Apple Tim Cook vào ngày hôm trước.

Cruz cho biết ông nghĩ rằng một mối quan tâm hợp lý mà Cook nêu ra là về cách thức dự luật có thể khiến Apple khó khăn hơn trong việc cho phép người tiêu dùng từ chối giám sát từ các ứng dụng. Tuy nhiên, Cruz nói, anh ấy không giải thích dự luật là thực sự làm điều đó. Apple từ chối bình luận về cuộc gọi.

Các nhóm công nghiệp đã chỉ trích sự tiến bộ của dự luật vào thứ Năm trong khi các tổ chức hoạt động cải cách hoan nghênh nó.

“Chúng tôi đã nghe đủ sự dè dặt từ các thượng nghị sĩ để làm rõ rằng luật này chưa sẵn sàng cho sàn Thượng viện”, Adam Kovacevich, Giám đốc điều hành của Phòng Tiến bộ được tài trợ bởi công nghệ, trong một tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu. “Các vấn đề mà đảng Dân chủ đang nêu ra không chỉ là những điều chỉnh – chúng là những vấn đề cơ bản về cách dự luật có thể tác động đến người tiêu dùng, khả năng cạnh tranh và an ninh.”

Sarah Miller, giám đốc điều hành của Dự án Tự do Kinh tế Hoa Kỳ, cho biết: “Bất chấp hàng triệu đô la vận động hành lang của các nhà độc quyền để tác động đến các nhà lập pháp, một nhóm Thượng nghị sĩ lưỡng đảng chỉ tuyên bố với giọng nói rõ ràng rằng Big Tech quá quyền lực”.

Đăng ký CNBC trên YouTube.

XEM: Luật chống độc quyền của Hoa Kỳ hoạt động như thế nào và nó có ý nghĩa như thế nào đối với Big Tech

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan