07:16 27-07-2022 45 lượt xem

Vấn đề ‘toán học hiển nhiên’ trên YouTube khi doanh thu chậm lại do đại dịch gây ra

Vấn đề ‘toán học hiển nhiên’ trên YouTube khi doanh thu chậm lại do đại dịch gây ra

Susan Wojcicki, Giám đốc điều hành của YouTube, phát biểu tại Lễ hội Đại Tây Dương ở Washington, DC, vào ngày 25 tháng 9 năm 2019.

Nicholas Kamm | AFP | những hình ảnh đẹp

Trong suốt đại dịch, YouTube là một trong những động cơ kinh tế chính của Google, được hưởng lợi từ lượng tiêu thụ video tăng vọt từ những người mắc kẹt ở nhà cố gắng giải trí.

Tất cả sự tăng trưởng đó đã trở thành một thách thức đối với Google, vì công ty hiện đang phải đối mặt với những so sánh khó khăn giữa các năm và các nhà quảng cáo đang giảm chi tiêu do lo ngại về nền kinh tế.

Alphabet đã báo cáo thu nhập quý II kém hơn dự kiến ​​vào thứ Ba và nỗi thất vọng rõ ràng nhất đến từ YouTube. Doanh thu chỉ tăng 4,8% so với một năm trước đó lên 7,34 tỷ đô la, theo sau ước tính của các nhà phân tích là 7,52 tỷ đô la, theo StreetAccount.

Đây là tốc độ mở rộng chậm nhất đối với YouTube kể từ khi Alphabet bắt đầu phá vỡ doanh số bán hàng của đơn vị video vào quý 4 năm 2019. Một năm trước, doanh thu đã tăng 84% và quý trước duy nhất có mức tăng trưởng một con số là giai đoạn thứ hai của năm 2020 , khi doanh số bán hàng chỉ tăng 5,8% do các nhà tiếp thị tạm dừng chi tiêu trong những tuần đầu của đại dịch.

Trong cuộc gọi thu nhập hôm thứ Ba, các giám đốc điều hành của Alphabet đã nhấn mạnh về những khoản lãi khổng lồ từ một năm trước. Bảy lần họ đã sử dụng từ “giảm giá” hoặc “giảm mạnh” để mô tả những gì họ đã đạt được so với năm 2021, để cố gắng xoa dịu những lo ngại của nhà đầu tư về các xu hướng dài hạn.

Giám đốc tài chính Ruth Porat cho biết: “Tốc độ tăng trưởng hàng năm khiêm tốn chủ yếu phản ánh kết quả hoạt động mạnh mẽ duy nhất trong quý 2 năm 2021,” CFO Ruth Porat cho biết. Sau đó, cô ấy nói rằng “thời gian sẽ giúp chúng ta vượt qua những bước nhảy vọt.”

Nhưng có những khó khăn khác đối với YouTube. Như đã trở nên rõ ràng khi Snap báo cáo kết quả hàng quý khủng khiếp vào tuần trước, sự bất ổn kinh tế đang khiến các thương hiệu phải thận trọng hơn trong cách họ phân bổ tiền quảng cáo của mình.

Các giám đốc điều hành của Google lặp lại một số ý kiến ​​đó.

Porat cho biết: “Sự sụt giảm chi tiêu của một số nhà quảng cáo trong quý thứ hai phản ánh sự không chắc chắn về một số yếu tố đang thách thức để phân tách.

Porat cho biết các vấn đề cụ thể mà các công ty đang phải đối mặt có liên quan đến chuỗi cung ứng và hàng tồn kho của họ. Và trong khi ban lãnh đạo Google không đề cập đến sự cạnh tranh trong cuộc gọi, thì trong những tháng gần đây, họ đã ghi nhận sự gia tăng của các định dạng video ngắn như TikTok.

Prabhakar Raghavan, phó chủ tịch cấp cao của Google, cho biết vào đầu tháng này rằng các nghiên cứu của công ty cho thấy gần 40% người trẻ đang ngày càng chuyển sang sử dụng TikTok hoặc Instagram của Facebook để tìm kiếm.

Trong quý đầu tiên, doanh thu từ quảng cáo trên YouTube đã giảm rất nhiều so với ước tính của các nhà phân tích, tăng 14% thay vì 25% như dự kiến. Vào thời điểm đó, Porat cho biết “một sự thay đổi nhỏ đối với tăng trưởng doanh thu” là một sự thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng và rằng YouTube Shorts, đối thủ của TikTok, đang chứng kiến ​​lượng người xem tăng lên “theo tỷ lệ phần trăm của tổng thời gian YouTube”.

Vấn đề đối với YouTube là các nỗ lực kiếm tiền từ Shorts còn rất sớm, vì vậy người xem đang chuyển dần từ các sản phẩm tạo ra nhiều doanh thu quảng cáo hơn sang một định dạng chưa được chứng minh cho công ty. Quý trước, YouTube đã thông báo rằng họ đang thử nghiệm tính năng kiếm tiền trên YouTube ngắn.

Philipp Schindler, giám đốc kinh doanh của Google, cho biết hôm thứ Ba rằng công ty “được khuyến khích bởi kết quả cho đến nay” khi nói đến quảng cáo đó. Nói rộng hơn, ông nêu bật “chiến lược kênh đầy đủ” mà “nhiều nhà quảng cáo đang áp dụng”, cho phép họ chạy các loại chiến dịch khác nhau cho những đối tượng mà họ muốn tiếp cận.

Bất kể bức tranh vĩ mô hay bất kỳ thách thức nào khác, Porat tiếp tục nhắc nhở các nhà đầu tư rằng công ty sẽ vượt qua giai đoạn suy thoái chỉ đơn giản bằng cách so sánh dễ dàng hơn trong tương lai.

Porat nói: “Thời gian sẽ giúp chúng ta vượt qua những bước nhảy vọt.

ĐỒNG HỒ: Với suy thoái kinh tế đang xuất hiện, chi tiêu quảng cáo sẽ giảm xuống

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan