17:30 30-10-2021 87 lượt xem

Vệ tinh Make in Vietnam sẽ phóng lên vũ trụ vào đầu tháng tới

Vệ tinh Make in Vietnam sẽ phóng lên vũ trụ vào đầu tháng tới

Theo thông báo chính thức của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), lịch phóng mới của vệ tinh NanoDragon sẽ diễn ra vào ngày 7/11, tức Chủ nhật tuần tới. Hoạt động này được thực hiện tại Bãi phóng Uchinoura (đảo Kyushu, Nhật Bản). Thời điểm diễn ra vụ phóng tên lửa sẽ trong khoảng thời gian từ 7:48 đến 7:59 phút.

NanoDragon là vệ tinh dạng cubesat lớp nano do các nhà khoa học thuộc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chế tạo. Vệ tinh này nặng khoảng 4kg với kích thước 3U (100 x 100 x 340,5 mm).

Vệ tinh NanoDragon được phát triển với mục đích chứng minh có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy (Automatic Identification System - AIS) sử dụng cho mục đích theo dõi, giám sát phương tiện trên biển.

Đây đã là lần thứ 3 vệ tinh NanoDragon lên bệ phóng. Lần này, NanoDragon vẫn sẽ được đưa lên vũ trụ bằng tên lửa đẩy Epsilon số 5 cùng với 8 vệ tinh khác. 

Kế hoạch phóng vệ tinh NanoDragon từng được dự trù vào ngày 1/10 và ngày 7/10/2021, tuy nhiên cả 2 lần đều phải hoãn lại vì lý do kỹ thuật. Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) vì thế đã quyết định dời thời điểm phóng tên lửa Epsilon số 5. 

Theo kế hoạch, do sử dụng chung một số thiết bị phóng, ngày phóng tên lửa Epsilon số 5 sẽ được dời đến sau thời điểm tên lửa H-IIA số 44 phóng lên vũ trụ. Sự kiện này đã diễn ra ngày 26/10 vừa qua. Đó là lý do Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản đang lên kế hoạch cho đợt phóng tên lửa mới để đưa vệ tinh NanoDragon của Việt Nam lên vũ trụ. 

 

Phong Lữ (vietnamnet)


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan