01:57 26-05-2022 197 lượt xem

Video nội bộ của Apple không khuyến khích nhân viên bán lẻ tham gia công đoàn

Video nội bộ của Apple không khuyến khích nhân viên bán lẻ tham gia công đoàn

Một nhân viên sắp xếp iPhone của Apple khi khách hàng mua sắm tại Apple Store trên Đại lộ 5 ngay sau khi sản phẩm mới được bán ở Manhattan, thành phố New York, ngày 18 tháng 3 năm 2022.

Mike Segar | Reuters

Deirdre O’Brien, giám đốc bán lẻ và quan hệ con người của Apple, đã nói với các nhân viên trong một video tuần này rằng việc tham gia công đoàn có những mặt trái và Apple tin rằng các công đoàn không tận tâm với nhân viên của mình.

Apple đã không công khai nói rằng họ phản đối sự thúc đẩy của công đoàn gần đây tại nhiều cửa hàng bán lẻ trên khắp nước Mỹ, nhưng thông điệp gửi đến nhân viên cho thấy họ không khuyến khích nhân viên tham gia vào các thỏa thuận thương lượng tập thể.

“Tôi muốn bắt đầu bằng cách nói rằng đó là quyền của bạn để tham gia công đoàn, nhưng cũng không kém quyền của bạn khi không tham gia công đoàn”, O’Brien nói, theo bản âm thanh được đăng tải bởi Vice. “Nếu bạn phải đối mặt với quyết định đó, tôi muốn khuyến khích bạn tham khảo ý kiến ​​của nhiều người và nhiều nguồn để hiểu được cảm giác làm việc tại Apple theo thỏa thuận thương lượng tập thể.”

Trong nhận xét, O’Brien nói rằng cô tin rằng Apple đáp ứng các mối quan tâm của nhân viên và một công đoàn sẽ khiến các quan chức công ty gặp khó khăn hơn trong việc giải quyết các vấn đề mà người lao động nêu ra.

Apple phải đối mặt với ít nhất ba ổ đĩa hợp nhất trong số hơn 270 cửa hàng của mình tại Hoa Kỳ. Một cửa hàng ở Trung tâm mua sắm Cumberland ở Atlanta sẽ bỏ phiếu để hợp nhất với Công nhân Truyền thông Hoa Kỳ vào ngày 2 tháng 6. Một cửa hàng khác ở Towson, Md., Sẽ bỏ phiếu vào cuối tháng 6 để được tổ chức với Hiệp hội Thợ máy và Công nhân Hàng không Vũ trụ Quốc tế. Các nhân viên tại một cửa hàng thứ ba ở thành phố New York hiện đang thu thập chữ ký để chính thức thể hiện sự quan tâm đến việc tổ chức.

Các nhà tổ chức công đoàn đã nói rằng họ muốn có tiếng nói về các vấn đề tại nơi làm việc như các quy tắc an toàn trong cửa hàng Covid cũng như trả lương cao hơn để theo kịp với chi phí sinh hoạt ngày càng tăng. Các nhà tổ chức tại địa điểm Grand Central Terminal ở New York đã yêu cầu ít nhất 30 đô la mỗi giờ.

Các nhân viên bán lẻ của Apple đang tổ chức trong bối cảnh mối quan tâm của công đoàn ở Mỹ đang hồi sinh đáng kể với sự hỗ trợ của Tổng thống Biden. Hơn 50 cửa hàng Starbucks đã được thành lập trên khắp đất nước. Một nhà kho của Amazon ở Đảo Staten, New York đã được thành lập vào đầu năm nay. Không có cửa hàng Apple nào của Mỹ chưa được hợp nhất mặc dù đã có các thỏa thuận thương lượng tập thể với nhân viên bán lẻ ở các quốc gia khác.

Một đại diện của Apple từ chối bình luận. Trước đó, công ty đã nói rằng họ cung cấp chế độ đãi ngộ và phúc lợi mạnh mẽ cho nhân viên bán lẻ, bao gồm mức lương tối thiểu trên 20 đô la mỗi giờ.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan