12:34 05-04-2022 138 lượt xem

Việc lắp đặt năng lượng gió phải tăng gấp bốn lần để đạt được mục tiêu không có lưới: GWEC

Việc lắp đặt năng lượng gió phải tăng gấp bốn lần để đạt được mục tiêu không có lưới: GWEC

Các tuabin gió trên bờ và ngoài khơi chụp ảnh ở Flevoland, Hà Lan.

Mischa Keijser | Nguồn ảnh | những hình ảnh đẹp

Theo một báo cáo mới của Hội đồng Năng lượng Gió Toàn cầu, ngành năng lượng gió đã có năm tốt thứ hai vào năm 2021 nhưng việc lắp đặt sẽ cần phải tăng đáng kể trong tương lai để theo kịp các mục tiêu không có net-zero, theo một báo cáo mới của Hội đồng Năng lượng Gió Toàn cầu.

Được công bố hôm thứ Hai, Báo cáo gió toàn cầu 2022 của GWEC cho biết công suất 93,6 gigawatt đã được lắp đặt vào năm ngoái, thấp hơn một chút so với mức 95,3 GW được lắp đặt vào năm 2020. Công suất tích lũy đã tăng lên 837 GW. Công suất đề cập đến lượng điện tối đa mà các thiết bị lắp đặt có thể tạo ra, không phải là những gì chúng nhất thiết phải tạo ra.

Phá vỡ mọi thứ, phân khúc gió ngoài khơi đã lắp đặt 21,1 GW vào năm 2021, mức tốt nhất từ ​​trước đến nay. Các thiết bị điện gió trên bờ đạt 72,5 GW vào năm ngoái, so với 88,4 GW vào năm 2020.

Theo GWEC – có các thành viên bao gồm các công ty như Vestas, Orsted và Shell – các nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm các cơ sở lắp đặt trên đất liền là Trung Quốc và Mỹ.

Đối với Trung Quốc, nơi 30,7 GW được lắp đặt vào năm 2021 so với hơn 50 GW vào năm 2020, GWEC đã trích dẫn việc chấm dứt thuế nhập khẩu của nước này là lý do đằng sau sự sụt giảm.

Đọc thêm về năng lượng sạch từ CNBC Pro

Mỹ đã lắp đặt 12,7 GW công suất trên bờ vào năm 2021, giảm 4,16 GW so với năm 2020. GWEC đã chỉ ra các yếu tố bao gồm “sự gián đoạn do COVID-19 và các vấn đề chuỗi cung ứng” đã “làm chậm quá trình thực hiện xây dựng dự án từ quý 3 năm 2021. trở đi. “

Các mối quan tâm về net-zero

Cùng với dữ liệu của mình, báo cáo của GWEC cũng đưa ra cảnh báo và kêu gọi tăng cường đáng kể công suất.

“Với tốc độ lắp đặt hiện tại”, GWEC Market Intelligence dự báo rằng đến năm 2030, chúng ta sẽ có ít hơn 2/3 công suất năng lượng gió cần thiết cho con đường 1,5 ° C và thực tế bằng không. bàn thắng.”

Báo cáo sau đó nói thêm rằng việc lắp đặt năng lượng gió toàn cầu “phải tăng gấp bốn lần so với 94 GW được lắp đặt vào năm 2021 trong thập kỷ này để đáp ứng các mục tiêu năm 2050 của chúng tôi.”

Con số 1,5 đề cập đến Thỏa thuận Paris, nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu “xuống dưới 2, tốt nhất là 1,5 độ C, so với mức tiền công nghiệp” và được thông qua vào tháng 12 năm 2015.

Theo Liên hợp quốc, để giữ cho sự nóng lên toàn cầu được duy trì “ở mức không quá 1,5 ° C … lượng khí thải cần phải giảm 45% vào năm 2030 và đạt mức không thực vào năm 2050.”

Trong số những điều khác, báo cáo hôm thứ Hai của GWEC kêu gọi các thủ tục liên quan đến việc cho phép được tinh giản và “một khuôn khổ pháp lý quốc tế mạnh mẽ hơn để giải quyết sự cạnh tranh gia tăng đối với hàng hóa và khoáng sản quan trọng.”

Rào cản lớn

Trong một tuyên bố hôm thứ Hai, Giám đốc điều hành của GWEC, Ben Backwell, cho biết “việc mở rộng tăng trưởng đến mức cần thiết để đạt được Net Zero và đạt được an ninh năng lượng sẽ đòi hỏi một cách tiếp cận mới, chủ động hơn để hoạch định chính sách trên toàn thế giới.”

Backwell nói: “Các sự kiện của năm ngoái, chứng kiến ​​các nền kinh tế và người tiêu dùng phải đối mặt với sự biến động mạnh của nhiên liệu hóa thạch và giá cả cao trên khắp thế giới, là một triệu chứng của quá trình chuyển đổi năng lượng do dự và mất trật tự”.

Ông nói, cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã “phơi bày những tác động của việc phụ thuộc vào nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch đối với an ninh năng lượng.”

“12 tháng qua sẽ là một hồi chuông cảnh tỉnh rất lớn rằng chúng ta cần phải dứt khoát tiến về phía trước và chuyển sang các hệ thống năng lượng của thế kỷ 21 dựa trên năng lượng tái tạo.”

Không có gì ngạc nhiên khi các tổ chức như GWEC đang kêu gọi tăng cường năng lượng tái tạo, nhưng đạt được bất kỳ sự thay đổi có ý nghĩa nào trong hỗn hợp năng lượng của hành tinh là một nhiệm vụ to lớn.

Nhiên liệu hóa thạch đã ăn sâu vào hỗn hợp năng lượng toàn cầu và các công ty tiếp tục khám phá và phát triển các mỏ dầu và khí đốt tại các địa điểm trên khắp thế giới.

Thật vậy, vào tháng 3, Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã báo cáo rằng năm 2021 chứng kiến ​​lượng khí thải carbon dioxide liên quan đến năng lượng tăng lên mức cao nhất trong lịch sử. IEA nhận thấy lượng khí thải CO2 toàn cầu liên quan đến năng lượng đã tăng 6% vào năm 2021 để đạt mức cao kỷ lục 36,3 tỷ tấn.

Cùng tháng đó, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cảnh báo rằng hành tinh này đã xuất hiện từ hội nghị thượng đỉnh COP26 năm ngoái ở Glasgow với “một sự lạc quan ngây thơ nhất định” và “mộng du trước thảm họa khí hậu.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan