05:18 15-04-2022 306 lượt xem

Việc mua lại Airbnb có thể là chìa khóa cho vở kịch hậu đại dịch của nó

Việc mua lại Airbnb có thể là chìa khóa cho vở kịch hậu đại dịch của nó

Giám đốc điều hành HotelTonight, Sam Shank

Ben Robertson

Trong loạt bài hàng tuần này, CNBC sẽ điểm qua các công ty lọt vào danh sách Disruptor 50 đầu tiên, 10 năm sau.

Giống như nhiều công ty dựa trên thiết bị di động, dựa trên dịch vụ theo yêu cầu bắt đầu vào đầu những năm 2010, HotelTonight nhận thấy những điểm tương đồng với hai trong số những công ty gây rối lớn nhất trong danh mục đó.

“Đó là cách thế giới đang chuyển động: với Uber, bạn nhấn một nút và có được một chiếc xe hơi; với GrubHub, bạn nhấn một nút và bạn sẽ nhận được thức ăn”, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của HotelTonight, Sam Shank cho biết trong một lần xuất hiện vào tháng 6 năm 2013 trên CNBC ” Hộp Squawk. “

“Với chúng tôi, bạn chỉ cần nhấn một nút, và bạn sẽ có được một nơi để ở,” ông nói. “Chúng tôi là ứng dụng dành cho nơi trú ẩn theo yêu cầu.”

Ra mắt vào tháng 1 năm 2011, HotelTonight tìm cách phổ biến một phần của lĩnh vực du lịch và giải trí mà những người sáng lập của nó cảm thấy đã bị bỏ qua: đặt phòng vào phút chót và trong cùng ngày.

Jared Simon, cựu COO và đồng sáng lập của HotelTonight, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây: “Ý tưởng ngay từ đầu là cố gắng mang lại ý tưởng phổ biến rằng du lịch tự phát chỉ thú vị và bổ ích hơn”. “Ngay từ đầu, đó không phải là một khái niệm chính thống, và chúng tôi đã nhận được rất nhiều trở ngại về khái niệm này.”

Nhưng HotelTonight nhanh chóng đạt được sức hút khi tập trung vào trải nghiệm ưu tiên trên thiết bị di động, tạo được tiếng vang tốt với nhóm nhân khẩu học trẻ hơn, có ý thức về chi phí hơn.

Simon nói: “Vào thời điểm đó, quá trình đặt chỗ đi du lịch giống như mua một căn nhà hoặc đăng ký một khoản vay. “Lượng thông tin và thời gian bạn phải bỏ ra đã giết chết bất kỳ loại tự phát nào trong việc đi du lịch và chỉ khiến nó giống như một giao dịch, không phải là một trải nghiệm.”

Simon nói rằng khách du lịch thường nói với họ rằng họ “đã bị các đại lý du lịch trực tuyến đương nhiệm đối xử thực sự kém cỏi trong nhiều năm” và thay vào đó, HotelTonight cố gắng “chứng minh rằng chúng tôi có thể phát triển quan hệ đối tác thực sự với họ.” Điều đó dẫn đến việc tập trung vào những thứ như đơn giản hóa thông tin bạn phải nhập và cung cấp thêm hình ảnh cũng như mô tả bằng văn bản về chính các phòng, các tính năng mà Simon cho biết đã “trở nên phổ biến hơn nhiều”.

Ngay cả khái niệm đặt phòng vào phút cuối cũng được một số người đương nhiệm cũ rích. Booking.com đã ra mắt ứng dụng Đặt chỗ Ngay bây giờ của riêng mình vào năm 2015, ứng dụng này ngừng hoạt động khoảng hai năm sau đó, trong khi một số ứng dụng nhái khác xuất hiện trên toàn cầu với các mô hình kinh doanh tương tự.

Trong khi Shank nói vào năm 2013 rằng công ty sẽ không muốn “đi theo toàn bộ thị trường du lịch”, HotelTonight đã thực hiện một bước chuyển mình theo thời gian để trở thành một nền tảng đặt phòng khách sạn truyền thống hơn, mở rộng cửa sổ đặt phòng, thêm phiên bản trình duyệt trên máy tính để bàn và thậm chí còn nghiêng về các dịch vụ thỏa thuận khách sạn sang trọng hơn cho cơ sở có ý thức về chi phí của họ.

Vào năm 2017, công ty đã công bố vòng Series E trị giá 37 triệu đô la, đưa nó lên mức định giá 463 triệu đô la, nâng tổng số tiền tài trợ lên 126,9 triệu đô la từ các công ty như Accel Partners, Battery Ventures và First Round Capital, theo Crunchbase. Nó thậm chí còn đạt được các hợp đồng hợp tác với Madison Square Garden và New York Yankees, cung cấp các ưu đãi theo vị trí địa lý cho người hâm mộ tại các sự kiện thể thao và buổi hòa nhạc.

Simon nói: “Chúng tôi thật may mắn khi được ở trong một không gian nơi chúng tôi là một trong những ứng dụng thương mại chỉ dành cho thiết bị di động sớm nhất. “Điều đó đã mang lại cho chúng tôi một số vĩ độ và một số không gian để hoạt động vì những người khổng lồ lớn hơn vẫn chưa tìm ra cách để chiếm lĩnh không gian đó, vì vậy chúng tôi có thể đi tiên phong trong một số khái niệm tiếp thị và các cách tiếp cận người tiêu dùng khác, và sau đó đã cho phép chúng tôi tiến thêm một bước nữa với quan hệ đối tác MSG và các lĩnh vực khác mà chúng tôi đang đổi mới ngoài sản phẩm cốt lõi. “

HotelTonight phát triển đến mức có hơn 25.000 khách sạn tại khoảng 1.700 thành phố trên toàn thế giới trên nền tảng của mình.

Những kẻ phá vỡ CNBC ban đầu: Họ đang ở đâu?

Cuối cùng thì Airbnb đã mua lại HotelTonight trên đường tiến tới IPO vào tháng 3 năm 2019 trong một thương vụ được báo cáo trị giá hơn 400 triệu đô la. Simon nói rằng thỏa thuận này là một cái gì đó “rất có ý nghĩa”, vì các công ty “rất khen ngợi về mặt sản phẩm.”

Vào thời điểm đó, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập Airbnb Brian Chesky cho biết động thái này là một “phần quan trọng trong việc xây dựng một nền tảng du lịch end-to-end.” Công ty cũng trích dẫn nhu cầu từ và đối với các khách sạn boutique trên Airbnb. Airbnb cho biết vào thời điểm mua lại rằng ứng dụng và trang web HotelTonight sẽ hoạt động như trước đây, điều đó vẫn đúng.

Tuy nhiên, chưa đầy một năm sau, đại dịch Covid-19 đã gây ra một loạt thách thức mới cho Airbnb trong khi cố gắng xây dựng nền tảng đầu cuối mà HotelTonight được kỳ vọng sẽ là một phần quan trọng.

Jed Kelly, giám đốc điều hành nghiên cứu vốn chủ sở hữu tại Oppenheimer & Co., cho biết HotelTonight đã “hoạt động khá yên tĩnh trong Airbnb.”

“Nó không phải là một trọng tâm lớn của công ty nếu chỉ đánh giá qua bức thư cuối cùng như bốn lá thư cổ đông, họ không nói về nó,” Kelly nói. “Khi bạn nhìn thấy các quảng cáo trên Airbnb, nó nói rằng ‘Được tạo ra bởi các máy chủ’. Điều đó không thực sự hét giá khách sạn. “

Người phát ngôn của Airbnb từ chối đưa ra bình luận của một giám đốc điều hành.

Andrew Boone, giám đốc điều hành tại JMP Securities, cho biết trong khi HotelTonight có khả năng đã giúp Airbnb đẩy nhanh mối quan hệ với các khách sạn, ông nói “thật khó để nói liệu nó thành công hay không thành công chỉ vì mọi thứ đã xảy ra đều là ngoại sinh của Airbnb. “

Boone nói, một phần của thử thách sẽ là xem các xu hướng du lịch phát triển như thế nào trong tương lai. Airbnb đã được hưởng lợi từ xu hướng khách du lịch chọn lưu trú lâu hơn tại các cơ sở lưu trú thay thế, thường ở bên ngoài các trung tâm thành phố lớn, Boone nói. Mặt khác, HotelTonight nằm ở vị trí thành phố hơn, thường hấp dẫn những khách hàng có thể đã đi làm vào phút trước hoặc ở lại muộn sau một buổi biểu diễn hoặc sự kiện thể thao, các lĩnh vực du lịch và giải trí cũng chưa hoạt động trở lại.

Simon nói rằng anh tin rằng thoát khỏi đại dịch sẽ có mong muốn lớn hơn về “du lịch tự phát”, đó là nguyên tắc hướng dẫn ban đầu của HotelTonight.

“Tôi nghĩ rằng đó là một trong những thay đổi mà chúng ta sẽ thấy, đó là mọi người nhận ra giá trị của trải nghiệm và giá trị của việc không lập kế hoạch cũng như giá trị của cuộc sống khi nó đến,” anh nói. “Du lịch sẽ trở lại, và chúng tôi đã thấy rất nhiều bằng chứng về điều đó. Khách sạn sẽ là trung tâm của điều đó.”

Đăng ký nhận bản tin gốc hàng tuần của chúng tôi, vượt ra ngoài danh sách Disruptor 50 hàng năm, cung cấp cái nhìn sâu hơn về các công ty như HotelTonight trước khi họ được mua lại và những người sáng lập như Shank và Simon, những người tiếp tục đổi mới trên mọi lĩnh vực của nền kinh tế.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan