19:14 17-05-2022 182 lượt xem

Việc mua lại Tether (USDT) làm dấy lên lo ngại về sự hậu thuẫn của stablecoin

Việc mua lại Tether (USDT) làm dấy lên lo ngại về sự hậu thuẫn của stablecoin

Tether đã phải đối mặt với nhiều lần yêu cầu kiểm tra toàn bộ lượng dự trữ của mình.

Justin Tallis | AFP qua Getty Images

Các nhà đầu tư đã rút hơn 7 tỷ đô la từ tether kể từ khi nó rớt khỏi mức neo đô la trong một thời gian ngắn, đặt ra câu hỏi mới về lượng dự trữ làm nền tảng cho stablecoin lớn nhất thế giới.

Nguồn cung lưu hành của Tether đã giảm từ khoảng 83 tỷ đô la một tuần trước xuống dưới 76 tỷ đô la vào thứ Ba, theo dữ liệu từ CoinGecko.

Cái gọi là stablecoin có nghĩa là luôn có giá trị 1 đô la. Nhưng vào thứ Năm, giá của nó đã giảm xuống mức thấp nhất là 95 xu trong bối cảnh hoảng loạn về sự sụp đổ của một mã thông báo đối thủ có tên là terraUSD.

Hầu hết các stablecoin được hỗ trợ bởi dự trữ fiat, ý tưởng là chúng có đủ tài sản thế chấp trong trường hợp người dùng quyết định rút tiền của họ. Nhưng một loại stablecoin “thuật toán” mới như TerraUSD, hoặc UST, đã cố gắng dựa trên giá trị đồng đô la của họ dựa trên mã. Điều đó đã được đưa vào thử nghiệm gần đây vì các nhà đầu tư đã chán nản với tiền điện tử.

Trước đây, Tether tuyên bố tất cả các mã thông báo của họ được hỗ trợ 1-1 bằng đô la được lưu trữ trong ngân hàng. Tuy nhiên, sau khi thỏa thuận với tổng chưởng lý New York, công ty tiết lộ rằng họ dựa vào một loạt tài sản khác – bao gồm thương phiếu, một dạng nợ ngắn hạn, không có bảo đảm do các công ty phát hành – để hỗ trợ mã thông báo của mình.

Tình hình đã một lần nữa đặt chủ đề dự trữ đằng sau dây buộc vào tâm điểm chú ý. Khi Tether tiết lộ lần cuối cùng về khoản dự trữ, tiền mặt chiếm khoảng 4,2 tỷ USD tài sản của nó. Phần lớn – 34,5 tỷ USD – bao gồm tín phiếu kho bạc không xác định, trong khi 24,2 tỷ USD nắm giữ là thương phiếu.

Theo hồ sơ LinkedIn, những “chứng thực” này do Tether đưa ra mỗi quý đều được ký hợp đồng bởi MHA Cayman, một công ty có trụ sở tại Quần đảo Cayman chỉ có ba nhân viên.

Tether đã phải đối mặt với nhiều lần yêu cầu kiểm tra toàn bộ lượng dự trữ của mình. Vào tháng 7 năm 2021, công ty nói với CNBC rằng họ sẽ sản xuất một chiếc trong vòng “vài tháng”. Nó vẫn chưa làm như vậy.

Tether không đưa ra bình luận ngay lập tức khi được CNBC liên hệ về bài báo này.

Sự mất ổn định của các mã thông báo có mục đích duy nhất là duy trì mức giá ổn định đã khiến các nhà quản lý ở hai bên bờ Đại Tây Dương lo lắng. Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã cảnh báo về những rủi ro đối với sự ổn định tài chính nếu stablecoin phát triển không theo quy định và thúc giục các nhà lập pháp phê duyệt quy định của lĩnh vực này vào cuối năm 2022.

Tại châu Âu, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp Francois Villeroy de Galhau cho biết tình trạng hỗn loạn trên thị trường tiền điện tử gần đây nên được coi là “lời cảnh tỉnh” cho các nhà quản lý toàn cầu. Villeroy cho biết, tiền điện tử có thể phá vỡ hệ thống tài chính nếu không được kiểm soát – đặc biệt là các loại tiền ổn định, mà ông nói thêm là “hơi bị đặt tên sai”.

Trong khi đó, Thành viên Ban điều hành Ngân hàng Trung ương châu Âu Fabio Panetta cho biết các stablecoin như tether rất “dễ bị chạy”, đề cập đến “các vụ chạy ngân hàng” nơi khách hàng bỏ trốn khỏi một tổ chức tài chính hàng loạt. Liên minh Châu Âu đang có kế hoạch đưa các stablecoin dưới sự giám sát nghiêm ngặt của pháp luật với các quy tắc mới được gọi là Quy định về thị trường trong tài sản tiền điện tử, gọi tắt là MiCA.

Frances Coppola, một nhà kinh tế học độc lập, giải thích rằng các sàn giao dịch tiền điện tử – không phải các nhà đầu tư bán lẻ – đang rút hàng tỷ đô la từ Tether trong các giao dịch bán buôn. Để đổi tethers lấy đô la trên Tether, khách hàng phải rút tối thiểu 100.000 đô la, theo trang web của công ty.

Coppola nói: “Khách hàng của nó thực sự là những sàn giao dịch. “Sau đó, các sàn giao dịch bán các mã thông báo cho các nhà giao dịch, những người chuyên đào tạo và các nhà đầu tư nhỏ.”

Tether là một phần quan trọng của thị trường tiền điện tử, tạo điều kiện cho các giao dịch trị giá hàng tỷ đô la mỗi ngày. Các nhà đầu tư thường gửi tiền mặt của họ với mã thông báo trong thời gian có sự biến động mạnh về tiền điện tử.

Monsur Hussain, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu các tổ chức tài chính tại Fitch Ratings, cho biết Tether sẽ gặp “ít khó khăn” trong việc bán bớt số tiền nắm giữ trong kho bạc của mình.

Tuy nhiên, sự lo lắng xung quanh Tether dường như đã thúc đẩy nhu cầu đối với các mã thông báo đối thủ như USDC của Circle và BUSD của Binance, có giá trị thị trường tương ứng đã tăng khoảng 8% và 4% trong tuần qua. Các chuyên gia cho biết đó là bởi vì những mã thông báo này được coi là “an toàn” hơn so với tether.

Carol Alexander, giáo sư tài chính tại Đại học Sussex, cho biết: Mặc dù chưa đủ lớn để gây ra sự gián đoạn trên thị trường tiền tệ của Mỹ, nhưng Tether cuối cùng có thể đạt tới quy mô mà việc sở hữu các Kho bạc Mỹ trở nên “thực sự đáng sợ”.

“Giả sử bạn đi xuống và thay vì 80 tỷ đô la, chúng tôi có 200 tỷ đô la, và phần lớn trong số đó nằm trong chứng khoán của chính phủ Hoa Kỳ có tính thanh khoản”, cô nói. “Sau đó, sự cố đứt dây buộc sẽ có tác động đáng kể đến thị trường tiền tệ của Hoa Kỳ và chỉ đẩy cả thế giới vào suy thoái.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan