10:51 11-03-2022 172 lượt xem

Việc sử dụng VPN ở Nga đang gia tăng khi chính phủ thắt chặt kiểm soát internet

Việc sử dụng VPN ở Nga đang gia tăng khi chính phủ thắt chặt kiểm soát internet

Nga đã thắt chặt kiểm soát đối với mạng internet của mình. Các nhà chức trách đã chặn quyền truy cập vào Facebook do Meta sở hữu và hạn chế quyền truy cập vào Twitter.

Nurphoto | những hình ảnh đẹp

Người Nga đang chuyển sang sử dụng các mạng riêng ảo để vượt qua các biện pháp kiểm soát internet đang thắt chặt của nước này sau cuộc xâm lược Ukraine.

VPN có thể che giấu danh tính và vị trí của người dùng internet để giúp họ truy cập các trang web và dịch vụ bị chặn.

10 ứng dụng VPN hàng đầu trong App Store của Apple và Cửa hàng Google Play ở Nga đã đạt gần 6 triệu lượt tải xuống từ ngày 24 tháng 2, ngày bắt đầu cuộc xâm lược, đến ngày 8 tháng 3, theo dữ liệu từ SensorTower tổng hợp cho CNBC.

Con số này đã tăng 1.500% khi so sánh với 10 ứng dụng VPN hàng đầu trong khoảng thời gian 13 ngày trước đó.

Internet của Nga đã bị kiểm duyệt trong nhiều năm, mặc dù các nền tảng lớn của Mỹ như Facebook, Twitter và Google đã được cung cấp miễn phí, không giống như ở Trung Quốc, chúng bị chặn hoàn toàn. Tuy nhiên, các công ty này đã hoạt động dưới nguy cơ bị chặn, đặc biệt nếu họ lưu trữ nội dung được cho là chỉ trích Điện Kremlin.

Tuy nhiên, Tổng thống Vladimir Putin gần đây đã tìm cách thắt chặt hơn nữa đối với Internet. Vào năm 2019, Nga đã ban hành luật “Internet có chủ quyền”, trao cho các nhà chức trách quyền hạn trên phạm vi rộng để cố gắng ngắt kết nối Internet của họ với phần còn lại của thế giới. Vào thời điểm đó, Nga cho biết luật này được thiết kế để tăng cường khả năng bảo vệ nước này trước các cuộc tấn công mạng.

Khi cuộc xâm lược tiếp tục, Nga đang tìm cách hạn chế hơn nữa quyền truy cập vào các nền tảng internet nước ngoài. Facebook thuộc sở hữu của meta đã bị chặn vào ngày 4 tháng 3, trong khi quyền truy cập vào Twitter bị hạn chế.

Vào ngày 5 tháng 3, nhu cầu về VPN đã tăng hơn 10 lần so với mức trung bình, theo Top10VPN, một trang web đánh giá và dữ liệu.

Người phát ngôn của SensorTower nói với CNBC qua email: “Vì nhiều công ty khác nhau đã bắt đầu hạn chế quyền truy cập vào các sản phẩm của họ ở Nga, nên các ứng dụng VPN đã trải qua một đợt áp dụng tăng vọt trên thị trường khi người dùng Nga cố gắng vượt qua những hạn chế này”.

“Số lượt cài đặt các ứng dụng VPN có thể sẽ tiếp tục tăng lên khi các hạn chế tiếp tục gia tăng. Hiện tại, các thị trường như App Store của Apple và Google Play vẫn có sẵn – tuy nhiên, điều đó rất có thể sẽ thay đổi trong tương lai.”

Công ty VPN Surfshark cho biết doanh số hàng tuần của họ ở Nga tăng 3.500% kể từ ngày 24 tháng 2, với mức tăng đột biến nhất được ghi nhận vào ngày 5 tháng 3 đến ngày 6 tháng 3 khi Facebook bị chặn.

Người phát ngôn của Surfshark nói với CNBC: “Sự gia tăng nhanh chóng như vậy có nghĩa là những người sống ở Nga đang tích cực tìm cách để tránh sự giám sát và kiểm duyệt của chính phủ”.

Trong khi đó, Twitter đã tung ra một phiên bản trang web của mình trên Tormột dịch vụ mã hóa lưu lượng truy cập internet để giúp che giấu danh tính của người dùng và ngăn chặn sự giám sát đối với họ.

Trong khi Nga đã chuyển sang chặn các dịch vụ, một loạt các công ty công nghệ danh sách ngày càng tăng đã quyết định đình chỉ hoạt động của công ty.

Trong tháng này, Netflix và Apple nằm trong danh sách dài các công ty công nghệ đã tạm ngừng bán hàng hoặc dịch vụ ở Nga.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan