21:25 26-04-2022 148 lượt xem

Việc tiếp quản Twitter của Elon Musk thiết lập một cuộc đụng độ tiềm năng với châu Âu

Việc tiếp quản Twitter của Elon Musk thiết lập một cuộc đụng độ tiềm năng với châu Âu

Thierry Breton, cựu Giám đốc điều hành của công ty tư vấn công nghệ thông tin Atos của Pháp, được coi là kiến ​​trúc sư chủ chốt của các cải cách kỹ thuật số của Liên minh châu Âu.

Cơ quan Anadolu | những hình ảnh đẹp

Sau thương vụ mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD của Elon Musk, các quan chức EU có một thông điệp dành cho tỷ phú công nghệ lập dị: hãy tuân thủ các quy tắc.

Cuối tuần qua, Liên minh châu Âu đã tạm thời ban hành Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số, đạo luật này buộc các công ty công nghệ lớn phải cảnh sát nội dung trên nền tảng của họ mạnh mẽ hơn.

Các nền tảng nội dung do người dùng tạo như Twitter và Facebook sẽ được yêu cầu triển khai các hệ thống kiểm duyệt nội dung mạnh mẽ để đảm bảo chúng có thể nhanh chóng gỡ bỏ các tài liệu bất hợp pháp như lời nói căm thù, kích động khủng bố và lạm dụng tình dục trẻ em.

Musk là một trong những người dùng phổ biến nhất của Twitter và đã sử dụng nó cho mọi thứ, từ đưa ra thông báo về Tesla và các công ty khác của anh ấy đến đăng meme và công kích những người chỉ trích anh ấy.

Người đàn ông giàu nhất thế giới trước đây đã tự gọi mình là “người theo chủ nghĩa tự do ngôn luận” và nói rằng ông muốn cải tổ Twitter như một “quảng trường thành phố kỹ thuật số” với ít hạn chế hơn về những gì người dùng có thể nói.

Điều đó có thể gây ảnh hưởng lớn đến cách kiểm duyệt nội dung trên Twitter – mối quan tâm chính đối với các nhà quản lý đang tìm cách kiềm chế những gã khổng lồ kỹ thuật số trước sự lan truyền của lời nói căm thù và thông tin sai lệch trên mạng.

Ở giai đoạn này, vẫn chưa rõ chính xác Musk định làm gì với Twitter. Và quá trình anh ta mua lại công ty có thể sẽ mất vài tháng, nếu không muốn nói là nhiều năm.

Tuy nhiên, các quan chức chính phủ đã đưa ra lo ngại về khả năng Musk khôi phục tài khoản Twitter của Donald Trump. Cựu tổng thống đã bị cấm tham gia nền tảng này sau khi những người ủng hộ ông bạo loạn trong tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021. Về phần mình, Trump nói rằng ông không có kế hoạch quay trở lại.

Cedric O, Bộ trưởng kỹ thuật số của Pháp, nói rằng mặc dù có “một số điều thú vị” mà Musk muốn thúc đẩy tại Twitter, nhưng Đạo luật dịch vụ kỹ thuật số mới của EU “sẽ được áp dụng bất kể ý thức hệ của chủ sở hữu nó.”

DSA dự kiến ​​sẽ có hiệu lực sớm nhất là vào năm 2024. Các công ty vi phạm các quy tắc có nguy cơ phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 6% doanh thu hàng năm toàn cầu của họ – chỉ hơn 300 triệu đô la đối với một công ty như Twitter, dựa trên số liệu bán hàng năm 2021.

Thierry Breton, ủy viên châu Âu về thị trường nội bộ, cảnh báo Musk rằng ông sẽ phải tuân thủ các quy định kỹ thuật số mới của khối.

“Dù là ô tô hay phương tiện truyền thông xã hội, bất kỳ công ty nào hoạt động ở châu Âu đều cần tuân thủ các quy tắc của chúng tôi – bất kể cổ phần của họ là gì”, Breton đã tweet hôm thứ Ba.

“Ông Musk biết rõ điều này. Ông ấy quen thuộc với các quy tắc của châu Âu về ô tô và sẽ nhanh chóng thích ứng với Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số.”

Breton, cựu Giám đốc điều hành của công ty tư vấn CNTT Atos của Pháp, được coi là kiến ​​trúc sư chủ chốt của các cải cách kỹ thuật số của Liên minh châu Âu. Cùng với Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số, nhằm hạn chế sự thống trị của những gã khổng lồ internet, DSA là một phần trong kế hoạch táo bạo của khối nhằm điều chỉnh Công nghệ lớn.

Việc thúc đẩy kiểm tra nội dung trực tuyến lỏng lẻo hơn cũng có thể khiến Musk tham gia một khóa học va chạm với Vương quốc Anh, nơi các nhà hoạch định chính sách đang tìm cách đưa ra các biện pháp của riêng họ để ngăn chặn nội dung có hại.

Dự luật An toàn Trực tuyến của Anh sẽ bắt buộc các dịch vụ truyền thông xã hội xử lý cả các bài đăng bất hợp pháp cũng như tài liệu “hợp pháp nhưng có hại”, một định nghĩa mơ hồ đã thu hút sự chỉ trích từ một số người trong ngành công nghệ vì lo ngại rằng nó có thể ngăn cản quyền tự do ngôn luận .

Người phát ngôn của chính phủ Vương quốc Anh không đưa ra bình luận ngay lập tức khi được CNBC liên hệ.

Tiền đặt cọc cho các nền tảng như Twitter sẽ thậm chí còn cao hơn theo Dự luật An toàn Trực tuyến, có nguy cơ phải ngồi tù đối với các giám đốc điều hành công ty nếu vi phạm nghiêm trọng, cũng như hình phạt lên tới 10% doanh số toàn cầu hàng năm.

Đạo luật này vẫn chưa được các nhà lập pháp Anh thông qua, dự kiến ​​sẽ trở thành luật vào cuối năm nay.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan