18:41 01-03-2022 121 lượt xem

Visa, Mastercard chặn các tổ chức tài chính Nga sau lệnh trừng phạt

Visa, Mastercard chặn các tổ chức tài chính Nga sau lệnh trừng phạt

Thẻ tín dụng Visa và Mastercard.

những hình ảnh đẹp

Những gã khổng lồ về thanh toán và thẻ tín dụng Visa và Mastercard đã chặn các tổ chức tài chính khỏi mạng lưới của họ để đáp trả các lệnh trừng phạt nhắm vào Nga sau cuộc xâm lược Ukraine.

Tuần trước, Nga đã tiến hành một cuộc xâm lược chưa từng có vào Ukraine, buộc Mỹ và các chính phủ trên thế giới áp đặt một loạt lệnh trừng phạt nhằm cắt Moscow khỏi hệ thống tài chính toàn cầu.

Tuần trước, Mỹ đã đưa một số cá nhân và tổ chức tài chính của Nga vào danh sách trừng phạt được gọi là danh sách Các quốc gia được chỉ định đặc biệt. Nó ngăn chặn hiệu quả các công ty và người dân Hoa Kỳ kinh doanh với bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào trong danh sách đó. Washington cũng đã trừng phạt ngân hàng trung ương của Nga vào thứ Hai.

Hôm thứ Hai, Mastercard cho biết họ đã “chặn nhiều tổ chức tài chính” khỏi mạng lưới thanh toán của mình, mà không nêu tên các công ty hoặc cá nhân. “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan quản lý trong những ngày tới để tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ tuân thủ của chúng tôi khi chúng phát triển”, công ty nói thêm.

Rival Visa cũng đã chặn những người trong danh sách trừng phạt, hôm thứ Ba nói rằng họ đang “thực hiện hành động nhanh chóng để đảm bảo tuân thủ các biện pháp trừng phạt hiện hành và sẵn sàng tuân thủ các biện pháp trừng phạt bổ sung có thể được thực hiện.”

Visa và Mastercard cũng cam kết hỗ trợ 2 triệu USD cho quỹ cứu trợ nhân đạo cho Ukraine.

Nó diễn ra sau khi Mỹ, Canada và các đồng minh châu Âu đồng ý loại bỏ các ngân hàng chủ chốt của Nga khỏi hệ thống nhắn tin liên ngân hàng, SWIFT. Điều đó có nghĩa là các ngân hàng Nga sẽ không thể giao tiếp an toàn với các ngân hàng bên ngoài biên giới của nó.

Các biện pháp trừng phạt trên diện rộng đã khiến giá trị của đồng rúp Nga lao dốc. Người dân Nga cũng phải xếp hàng dài chờ rút tiền từ máy ATM.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Ukraine Mykhailo Fedorov đã kêu gọi các sàn giao dịch tiền điện tử lớn chặn địa chỉ của người dùng Nga.

Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác có thể trở thành một cách để người Nga có khả năng lách các lệnh trừng phạt và chuyển tiền của họ ra khỏi đất nước, vì tiền điện tử không được sở hữu hoặc kiểm soát bởi một thực thể duy nhất như ngân hàng trung ương.

Binance, sàn giao dịch lớn nhất thế giới, cho biết họ sẽ khóa tài khoản của các cá nhân Nga đã bị trừng phạt, nhưng nhấn mạnh rằng họ sẽ không “đơn phương” đóng băng tài khoản của tất cả người dùng Nga.

Của CNBC Amanda Macias đã đóng góp vào báo cáo này.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan