21:08 04-05-2022 160 lượt xem

Volkswagen tiếp tục kéo dài nhiệt điện than khi Nga tiếp tục lo ngại

Volkswagen tiếp tục kéo dài nhiệt điện than khi Nga tiếp tục lo ngại

Có diện tích 6,5 triệu mét vuông, cơ sở sản xuất khổng lồ của VW ở Wolfsburg sử dụng hai nhà máy đồng phát cung cấp nhiệt và năng lượng cho nó.

Krisztian Bocsi | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Giám đốc điều hành của Volkswagen nói với CNBC hôm thứ Tư rằng gã khổng lồ ô tô của Đức đang để ngỏ các lựa chọn về cách thức cung cấp năng lượng cho nhà máy sản xuất khổng lồ của mình ở Wolfsburg, thừa nhận rằng vẫn cần than do căng thẳng đang diễn ra giữa Nga và châu Âu.

Nói chuyện với Annette Weisbach của CNBC, Giám đốc VW Herbert Diess đã được hỏi rằng ông lo ngại như thế nào về việc nguồn cung cấp khí đốt từ Nga ngừng hoạt động và điều đó sẽ có ý nghĩa gì đối với hoạt động của công ty ông.

“Đó thực sự là một mối đe dọa … bởi vì rất khó để dự đoán điều gì sẽ xảy ra,” Diess nói. “Ở Wolfsburg đây, chúng tôi vẫn có các nhà máy nhiệt điện than mà chúng tôi muốn – và chúng tôi đang – chuyển đổi thành khí đốt.”

Có diện tích 6,5 triệu mét vuông, cơ sở sản xuất của VW ở thành phố Wolfsburg sử dụng hai nhà máy đồng phát cung cấp nhiệt và năng lượng cho nó.

Công ty đã có kế hoạch thay thế các lò hơi đốt than bằng các tổ máy tuabin khí và hơi nước nhằm giảm lượng khí thải carbon dioxide, nhưng các sự kiện toàn cầu dường như đã khiến họ phải suy nghĩ lại vào lúc này.

“Tất cả đã được chuẩn bị sẵn sàng nhưng bây giờ chúng tôi có một chút do dự, và chúng tôi sẽ xem xét xem tình hình sẽ phát triển như thế nào,” Diess nói. “Chúng ta có thể [adapt] … vào tình huống. Chúng ta có thể, [for] một chút, kéo dài các nhà máy đốt than của chúng ta – hy vọng nó không quá lâu. Sau đó, chúng tôi muốn đổi sang khí đốt sau khi nguồn cung cấp được đảm bảo. “

Hôm thứ Tư, Reuters cũng dẫn lời Diess nói với các phóng viên rằng VW “vừa quyết định nâng cấp các nhà máy nhiệt điện than của chúng tôi để vẫn có thể sử dụng than hoặc khí”, nói thêm rằng điều này liên quan đến hoạt động chính của công ty ở Wolfsburg.

VW đã báo cáo kết quả của quý đầu tiên của năm 2022 vào thứ Tư. Lợi nhuận hoạt động trước các mặt hàng đặc biệt đạt 513 triệu euro (khoảng 541 triệu USD), tăng từ 490 triệu euro trong quý đầu tiên của năm 2021. Công ty báo cáo doanh thu bán hàng chỉ dưới 15 tỷ euro so với 17,6 tỷ euro trong quý đầu tiên của năm 2021.

Đọc thêm về năng lượng sạch từ CNBC Pro

Phát biểu của Diess được đưa ra cùng ngày Ủy ban châu Âu, cơ quan hành pháp của EU, đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với Điện Kremlin, bao gồm việc cắt bỏ nhập khẩu dầu thô của Nga trong 6 tháng.

“Chúng tôi sẽ loại bỏ dần nguồn cung dầu thô của Nga trong vòng sáu tháng và các sản phẩm tinh chế vào cuối năm nay”, Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, cho biết trong một bài phát biểu về kế hoạch.

Bà nói: “Do đó, chúng tôi tối đa hóa sức ép lên Nga, đồng thời – và điều này rất quan trọng – chúng tôi giảm thiểu thiệt hại tài sản thế chấp cho chúng tôi và các đối tác trên toàn cầu”. “Bởi vì để giúp Ukraine, chúng tôi phải đảm bảo rằng nền kinh tế của chúng tôi vẫn mạnh mẽ.”

Nga là nhà cung cấp dầu mỏ và khí đốt tự nhiên lớn nhất cho EU vào năm ngoái, theo Eurostat. Vào cuối tháng 4, công ty năng lượng nhà nước Gazprom của Nga đã ngừng cung cấp cho hai quốc gia EU là Ba Lan và Bulgaria vì họ từ chối thanh toán khí đốt bằng đồng rúp. Động thái này khiến nhiều người lo ngại rằng các nước khác trong EU cũng có thể thấy nguồn cung của họ bị ngừng lại.

Bất ổn địa chính trị, sự biến động của thị trường năng lượng và đại dịch Covid-19 đều làm dấy lên lo ngại trong một số quý rằng bất kỳ sự chuyển đổi nào sang nền kinh tế toàn cầu tập trung vào năng lượng tái tạo đều có thể bị trì hoãn hoặc ngăn chặn.

Trong một cuộc phỏng vấn với “Squawk Box Europe” vào sáng thứ Tư, Giám đốc điều hành của hãng vận tải khổng lồ Maersk đã đưa ra một triển vọng lạc quan thận trọng.

Søren Skou cho biết “giá dầu cao hơn, tất cả mọi thứ đều bằng nhau, sẽ giúp chuyển đổi xanh bởi vì nó sẽ làm cho phí bảo hiểm, nếu bạn muốn, đối với nhiên liệu xanh nhỏ hơn.”

“Vì vậy, chúng tôi coi đó là một cách để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh hơn là đẩy lùi nó.”

– Silvia Amaro của CNBC đã đóng góp vào báo cáo này

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan