20:27 20-06-2022 83 lượt xem

Volvo đã bắt đầu thử nghiệm xe tải chạy bằng pin nhiên liệu hydro

Volvo đã bắt đầu thử nghiệm xe tải chạy bằng pin nhiên liệu hydro

Theo Volvo Trucks, pin nhiên liệu cho xe sẽ được cung cấp bởi cellcentric, một liên doanh với Daimler Truck được thành lập vào tháng 3 năm 2021.

Tomohiro Ohsumi | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Volvo Trucks cho biết hôm thứ Hai rằng họ đã bắt đầu thử nghiệm các loại xe sử dụng “pin nhiên liệu chạy bằng hydro”, với công ty Thụy Điển tuyên bố phạm vi hoạt động của chúng có thể kéo dài tới 1.000 km hoặc hơn 621 dặm một chút.

Trong một tuyên bố, Volvo Trucks có trụ sở tại Gothenburg cho biết việc tiếp nhiên liệu cho các phương tiện sẽ mất chưa đến 15 phút. Các chương trình thử nghiệm của khách hàng sẽ bắt đầu trong vài năm tới, với việc thương mại hóa “được lên kế hoạch cho phần cuối của thập kỷ này.”

Pin nhiên liệu cho xe sẽ được cung cấp bởi cellcentric, một liên doanh với Daimler Truck được thành lập vào tháng 3 năm 2021.

Roger Alm, chủ tịch Volvo Trucks, cho biết: “Xe tải chạy bằng pin nhiên liệu hydro sẽ đặc biệt thích hợp cho những quãng đường dài và những công việc nặng nhọc, đòi hỏi nhiều năng lượng,” Roger Alm, chủ tịch Volvo Trucks, cho biết.

Bên cạnh các loại xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro, Volvo Trucks – một phần của Tập đoàn Volvo – cũng đã phát triển xe tải chạy bằng pin.

Đọc thêm về xe điện từ CNBC Pro

Việc điện khí hóa các xe tải hạng nặng, đường dài đặt ra những thách thức riêng. Triển vọng EV Toàn cầu năm 2021 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã mô tả vận tải đường dài cần “các công nghệ tiên tiến để sạc điện cao và / hoặc pin lớn.”

Cạnh tranh trong ngành đã gia tăng trong những năm gần đây. Việc Volvo Trucks tập trung vào các công nghệ không phát thải sẽ khiến nó cạnh tranh với các công ty như Tesla và đối tác liên doanh Daimler Truck, cả hai đều đang phát triển xe tải điện.

Giống như Volvo Trucks, Daimler Truck đang tập trung vào cả hai loại xe chạy bằng pin và hydro.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào năm ngoái, Martin Daum, chủ tịch hội đồng quản trị của Daimler Truck, đã được hỏi về cuộc tranh luận giữa pin-điện và pin nhiên liệu hydro.

“Chúng tôi sử dụng cả hai vì cả hai… đều có lý,” anh ấy trả lời trước khi giải thích các công nghệ khác nhau sẽ phù hợp như thế nào trong các tình huống khác nhau.

“Nói chung, bạn có thể nói: Nếu bạn đi giao hàng trong thành phố, nơi bạn cần lượng năng lượng thấp hơn ở đó, bạn có thể sạc qua đêm trong kho, thì đó chắc chắn là pin điện”, ông nói.

“Nhưng thời điểm bạn đang đi trên đường, thời điểm bạn đi từ Stockholm đến Barcelona … theo quan điểm của tôi, bạn cần thứ gì đó bạn có thể vận chuyển tốt hơn và nơi bạn có thể tiếp nhiên liệu tốt hơn và đó cuối cùng là H2.”

“Phán quyết vẫn chưa được đưa ra, nhưng tôi nghĩ rằng việc một công ty quy mô như chúng tôi chỉ sử dụng một công nghệ là quá rủi ro.”

Đọc thêm về năng lượng từ CNBC Pro

Trong khi có sự phấn khích trong một số quý về tiềm năng của các phương tiện chạy bằng hydro, thì vẫn có những trở ngại khi nói đến việc mở rộng lĩnh vực này, một quan điểm được Volvo Trucks thừa nhận hôm thứ Hai.

Nó chỉ ra những thách thức bao gồm “nguồn cung cấp hydro xanh quy mô lớn” cũng như “thực tế là cơ sở hạ tầng tiếp nhiên liệu cho xe hạng nặng vẫn chưa được phát triển.”

Được IEA mô tả là “chất mang năng lượng đa năng”, hydro có nhiều ứng dụng đa dạng và có thể được triển khai trong nhiều ngành công nghiệp.

Nó có thể được sản xuất theo một số cách. Một phương pháp bao gồm sử dụng điện phân, với dòng điện phân tách nước thành oxy và hydro.

Nếu điện được sử dụng trong quá trình này đến từ một nguồn tái tạo như gió hoặc mặt trời thì một số người gọi nó là hydro “xanh” hoặc “tái tạo”. Ngày nay, phần lớn quá trình tạo hydro dựa trên nhiên liệu hóa thạch.

Tuần trước, Volvo Construction Equipment, cũng thuộc Tập đoàn Volvo, cho biết họ đã bắt đầu thử nghiệm “nguyên mẫu xe vận chuyển có khớp nối bằng pin nhiên liệu.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan