06:24 04-01-2022 130 lượt xem

Vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ đô la của Apple cho thấy giá trị của việc mua lại cổ phần, cổ tức

Vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ đô la của Apple cho thấy giá trị của việc mua lại cổ phần, cổ tức

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook tham dự buổi ra mắt “Ted Lasso” mùa thứ hai của Apple tại Trung tâm Thiết kế Thái Bình Dương vào ngày 15 tháng 7 năm 2021 ở Tây Hollywood, California.

Emma McIntyre | WireImage | những hình ảnh đẹp

Apple đã giới hạn mức tăng đáng kinh ngạc vào thứ Hai khi họ trở thành công ty đầu tiên đạt giá trị thị trường 3 nghìn tỷ USD một thời gian ngắn trước khi đóng cửa một ngày ngắn ngủi.

Sự tăng giá không ngừng của cổ phiếu Apple đã nói lên sức mạnh của chương trình hoàn vốn của Apple. Trong những năm qua, Apple là công ty mua lại cổ phiếu lớn nhất của chính mình trong S&P 500 cho đến nay.

Apple đã chi 85,5 tỷ USD để mua lại cổ phiếu và 14,5 tỷ USD cho cổ tức trong năm tài chính 2021 của Apple (kết thúc vào tháng 9). Apple chi nhiều tiền mua lại hơn các công ty khác mua lại nhiều cổ phần của họ, bao gồm Meta Platforms (trước đây là Facebook), Alphabet, Bank of America và Oracle.

Mua lại cổ phiếu làm tăng giá cổ phiếu của công ty bằng cách giảm lượng cung cổ phiếu trên thị trường, mang lại hiệu quả trả lại tiền cho các nhà đầu tư thông qua giá cổ phiếu cao hơn. Ngoài ra, số lượng cổ phiếu giảm làm tăng thu nhập trên mỗi cổ phiếu, một số liệu được nhiều nhà đầu tư dựa trên giá trị sử dụng để đánh giá cổ phiếu.

Apple bắt đầu trả cổ tức hàng quý và mua lại cổ phiếu của mình vào tháng 3 năm 2012. Kể từ đó đến mùa hè năm ngoái, Apple đã chi hơn 467 tỷ USD cho việc mua lại, theo S&P Global Market Intelligence, hãng này gọi nhà sản xuất iPhone là “đứa con áp phích” cho việc mua lại cổ phiếu. .

Trên thực tế, kể từ tháng 8 năm 2018, khi Apple lần đầu tiên đạt giá trị 1 nghìn tỷ USD, cổ phiếu của hãng đã tăng 252%, so với mức tăng vốn hóa thị trường khoảng 200%. Sự chênh lệch là kết quả trực tiếp của chương trình mua lại, đã làm giảm lượng cổ phiếu của công ty từ khoảng 19,4 tỷ vào cuối tháng 6 năm 2018 xuống còn khoảng 16,4 tỷ hiện nay.

Các nhà đầu tư đang bắt đầu coi Apple như một “chuyến bay đến nơi an toàn” hay thương mại chất lượng nhờ sự kết hợp của dòng tiền lớn và sự sẵn sàng trả lại số tiền đó cho các nhà đầu tư.

“Sự phục hồi gần đây của cổ phiếu một phần có thể phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư về nhu cầu tương đối ổn định và dòng tiền tiếp tục mạnh và khả năng thu hồi vốn đối với một cổ phiếu đã hoạt động phần lớn phù hợp với thị trường”, nhà phân tích Wamsi Mohan của Bank of America Securities viết trong tháng 12. Ghi chú.

Nó có thể tiếp tục không?

Dòng tiền khổng lồ của Apple là một lý do tại sao các nhà đầu tư tin rằng Apple có thể tiếp tục chi số tiền đáng kể cho việc mua lại cổ phần trong khi vẫn tăng số lượng nhân viên và đầu tư vào nghiên cứu và phát triển. Apple đã báo cáo dòng tiền 104 tỷ đô la dẫn đầu ngành trong năm tài chính 2021. Để so sánh, các công ty công nghệ khổng lồ Microsoft và Alphabet lần lượt có dòng tiền khoảng 77 tỷ đô la và 65 tỷ đô la trong những năm tài chính gần đây nhất của họ.

Khả năng tạo ra dòng tiền tự do của Apple cũng có thể cho phép công ty tiếp tục chương trình hoàn vốn ngay cả khi nó trở nên “trung lập về tiền mặt ròng”, mà CEO Tim Cook của Apple đã nói rằng điều đó có nghĩa là tổng tiền mặt của Apple sẽ bằng tổng nợ của nó.

Vào tháng 12 năm 2017, cùng với luật thuế mới cho phép họ chuyển phần lớn tiền mặt của mình ra nước ngoài, Apple cho biết rằng họ có kế hoạch không duy trì lượng tiền mặt khổng lồ của mình nữa và họ có kế hoạch trả lại cho các nhà đầu tư theo thời gian.

Tốc độ mua lại của Apple ngay lập tức tăng nhanh, từ 33 tỷ USD trong năm tài chính 2017 lên 73 tỷ USD trong năm tài chính 2018. Tính đến tháng 10, Apple có 66 tỷ USD tiền mặt ròng, Giám đốc tài chính Luca Maestri cho biết vào thời điểm đó. Con số này giảm so với khoảng 163 tỷ đô la tiền mặt ròng kể từ khi quyết định được công bố.

Vào tháng 11, nhà phân tích Toni Sacconaghi của Bernstein dự đoán rằng Apple sẽ có thể tiếp tục mua lại từ 3% đến 4% số cổ phiếu đang lưu hành cho đến năm 2026 mà không phải trả nợ ròng – Apple đã vay trong những năm gần đây để thúc đẩy chương trình hoàn vốn nhưng chi tiêu của nó đã bù đắp bằng đống tiền mặt của nó.

Apple thường cập nhật cho các nhà đầu tư về kế hoạch trả lại cổ đông của mình vào tháng 4 cùng với kết quả tài chính quý II. Các nhà phân tích của Citi kỳ vọng Apple sẽ công bố khoản mua lại trị giá 90 tỷ USD khác và tăng 10% cổ tức.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan