01:43 13-05-2022 266 lượt xem

Vốn hóa thị trường Twitter đã giảm xuống còn 9 tỷ USD dưới giá mua của Musk

Vốn hóa thị trường Twitter đã giảm xuống còn 9 tỷ USD dưới giá mua của Musk

Logo Twitter và thông tin giao dịch được hiển thị khi một nhà giao dịch làm việc trên sàn của Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) ở Thành phố New York, Hoa Kỳ, ngày 3 tháng 5 năm 2022.

Brendan Mcdermid | Reuters

Khi Elon Musk theo đuổi quyền sở hữu Twitter, cổ phiếu của công ty truyền thông xã hội này đang giảm xuống, cho thấy một số nhà đầu tư lo ngại rằng thương vụ sẽ không đi đến đích.

Twitter đã giảm khoảng 12% kể từ khi đạt mức cao nhất trong năm vào cuối tháng Tư. Vào giữa ngày thứ Năm, cổ phiếu được giao dịch ở mức khoảng 46 đô la, thấp hơn nhiều so với mức 54,20 đô la mà Musk đã đồng ý trả vào ngày 27 tháng 4. Sự chênh lệch này đại diện cho khoảng 9 tỷ đô la giá trị thị trường.

Mặc dù hội đồng quản trị của Twitter đã chấp thuận giao dịch mua, nhưng vẫn có thể mất nhiều tháng để thỏa thuận này kết thúc và không có gì đảm bảo rằng điều đó sẽ xảy ra. Musk sẽ phải trả khoản phí chia tay trị giá 1 tỷ đô la nếu anh ta chọn cách ra đi. CEO Tesla có giá trị hơn 220 tỷ USD.

Mark Mahaney, nhà phân tích của Evercore ISI, cho biết trong một email, cho biết: “Thị trường đang có chút ít tin tưởng rằng thỏa thuận sẽ được thực hiện do những thách thức về quy định”.

Trước khi Musk thực hiện nỗ lực mua lại Twitter hoàn toàn, ông đã không tiết lộ hơn 9% cổ phần của công ty trong thời hạn 10 ngày bắt buộc của SEC.

Thông tin báo cáo rằng Ủy ban Thương mại Liên bang đang kiểm tra thời gian tiết lộ của Musk. Bloomberg sau đó đã báo cáo rằng FTC đang xem xét riêng bản thân việc mua lại, mặc dù nhiều chuyên gia không kỳ vọng thương vụ này sẽ gây ra những lo ngại về chống độc quyền.

FTC không tiết lộ các cuộc điều tra đang diễn ra và người phát ngôn của FTC từ chối bình luận.

Dan Ives, một nhà phân tích tại Wedbush Securities, ước tính có 90% hoặc nhiều hơn khả năng thỏa thuận với Musk kết thúc, nhưng ông nhận thấy ba điều góp phần gây áp lực lên cổ phiếu.

Thứ nhất, cổ phiếu Twitter sẽ chỉ được định giá trong khoảng 20 đô la nếu nó vẫn là một công ty đại chúng. Thứ hai, ông cho biết các vấn đề pháp lý đang phủ bóng lên thỏa thuận. Cuối cùng, Ives cho biết, việc Musk tài trợ cho thỏa thuận, một phần bằng cách tận dụng cổ phiếu Tesla của mình, mang lại rủi ro và sự không chắc chắn lớn hơn.

Musk có thể đang cố gắng giải quyết những lo ngại về tài chính. Bloomberg đưa tin hôm thứ Năm rằng anh ấy đang đàm phán để tăng vốn chủ sở hữu và nguồn tài chính ưu tiên để loại bỏ nhu cầu về khoản vay ký quỹ 6,25 tỷ đô la gắn liền với cổ phiếu Tesla của anh ấy. CNBC chưa xác nhận báo cáo.

Ives cho biết một động thái như vậy có thể mang lại cho “Phố thêm niềm tin rằng Musk sẽ không đi tiếp nếu áp lực quá lớn lên cổ phiếu Tesla.”

Ives mong đợi nhiều khúc quanh và rẽ phía trước.

“Đây là một vở opera xà phòng,” anh nói. “Nó sẽ có nhiều chương khác nhau.”

Trong nội bộ, Twitter có thể đang thực hiện các bước để củng cố bảng cân đối kế toán của mình trong trường hợp Musk từ bỏ khi áp lực lạm phát trừng phạt thị trường công nghệ rộng lớn hơn. Công ty xác nhận vào thứ Năm rằng họ đang tạm dừng hầu hết việc tuyển dụng và cho biết hai giám đốc điều hành hàng đầu – người đứng đầu bộ phận tiêu dùng Kayvon Beykpour và trưởng bộ phận sản phẩm doanh thu Bruce Falck – sẽ rời công ty.

Đăng ký CNBC trên YouTube.

SỰ CANH GÁC: Musk trở thành CEO tạm thời của Twitter

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan