05:43 28-07-2022 60 lượt xem

Vụ kiện Facebook dựa trên chương trình nghị sự tiến bộ của chủ tịch FTC Lina Khan

Vụ kiện Facebook dựa trên chương trình nghị sự tiến bộ của chủ tịch FTC Lina Khan

Người được đề cử của Ủy viên FTC Lina M. Khan làm chứng trong phiên điều trần xác nhận của Ủy ban Thượng viện về Thương mại, Khoa học và Giao thông vận tải trên Đồi Capitol ở Washington, DC, ngày 21 tháng 4 năm 2021.

Graeme Jennings | AFP | những hình ảnh đẹp

Tầm nhìn cao cả của Chủ tịch Ủy ban Thương mại Liên bang Lina Khan về việc đưa ra các trường hợp thách thức để mở rộng giới hạn của việc thực thi chống độc quyền không còn chỉ là lời bàn tán.

Đó là thông điệp được gửi đi cùng với vụ kiện mới của cơ quan tìm cách ngăn chặn việc mua lại nhà sản xuất ứng dụng thể dục thực tế ảo Within Unlimited của chủ sở hữu Facebook là Meta. Đơn khiếu nại, được đệ trình hôm thứ Tư, cáo buộc Meta đang cố gắng mua quyền thống trị ở một thị trường mới nổi với chi phí tạo ra sự cạnh tranh và đổi mới lớn hơn có lợi cho người tiêu dùng. Người phát ngôn của Meta cho biết trong một tuyên bố rằng vụ việc không có bằng chứng chứng minh và công ty “tự tin” việc mua lại sẽ mang lại lợi ích cho không gian và người tiêu dùng.

William Kovacic, cựu ủy viên FTC hiện đang dạy luật cạnh tranh tại Đại học George Washington cho biết: “Trong lĩnh vực thực thi sáp nhập, đây là trường hợp quan trọng nhất mà một trong hai cơ quan đã đưa ra cho đến nay.

“Đây chính xác là loại trường hợp mà họ đã hứa hẹn,” Kovacic nói thêm.

Các trường hợp rủi ro mở rộng luật chống độc quyền

Cho đến nay, các vụ việc công nghệ lớn do FTC và Bộ phận chống độc quyền thực hiện đều được kế thừa từ chính quyền Trump: vụ việc độc quyền của Facebook và Google.

Vụ hợp nhất mới của FTC chống lại Meta thể hiện một cột mốc quan trọng dưới sự quản lý của Khan, chỉ vài tháng sau khi cô ấy cuối cùng đã có được cuộc bỏ phiếu hòa thứ năm với sự xác nhận của Ủy viên Dân chủ Alvaro Bedoya.

Cả Khan và người đồng cấp của cô tại Bộ phận chống độc quyền của Bộ Tư pháp Jonathan Kanter đều nói rằng điều quan trọng là phải đưa ra các trường hợp rủi ro để ít nhất là có một cú đánh vào việc mở rộng luật chống độc quyền ở rìa. Chiến lược đó thậm chí còn quan trọng hơn đối với những người thực thi tiến bộ khi ngày càng không rõ ràng liệu một dự luật chống độc quyền công nghệ quan trọng có nhận được một cuộc biểu quyết trước khi Quốc hội nghỉ vào tháng 8 hay không.

Khan đã mô tả triết lý của cô ấy đằng sau các vụ kiện đầy rủi ro trong một cuộc phỏng vấn vào tháng Giêng với người dẫn chương trình CNBC Andrew Ross Sorkin và cộng tác viên Kara Swisher.

Khan nói: “Ngay cả khi đó không phải là một trường hợp slam dunk, ngay cả khi có rủi ro bạn có thể thua, thì vẫn có thể có… những lợi ích to lớn từ việc chấp nhận rủi ro đó,” Khan nói. “Tôi nghĩ những gì chúng ta có thể thấy là việc không hành động sau khi không hành động sau khi không hành động có thể phải trả giá nghiêm trọng. Và đó là những gì chúng tôi thực sự đang cố gắng đảo ngược.”

Khan cũng nói trong bản ghi nhớ hồi tháng 9 với nhân viên cơ quan rằng FTC nên “hướng tới tương lai” trong việc thực thi và đặc biệt chú ý đến “các công nghệ thế hệ tiếp theo, đổi mới và các ngành công nghiệp non trẻ trong các lĩnh vực.”

Facebook đã thực hiện một số thương vụ mua lại chiến lược khi nó phát triển, đáng chú ý nhất là mua mạng xã hội hình ảnh Instagram và ứng dụng nhắn tin riêng WhatApp với giá 19 tỷ đô la vào năm 2014. Một số người ủng hộ chống độc quyền tin rằng FTC vào thời điểm đó đã để công ty khỏi hoạt động trong quá trình đánh giá những điều đó. sáp nhập, cho phép Facebook mua các đối thủ non trẻ mà không bị cản trở.

FTC hiện cáo buộc trong một vụ kiện riêng biệt, lần đầu tiên được đưa ra dưới thời người tiền nhiệm của Khan, rằng Facebook thực sự đã sử dụng những thương vụ mua lại đó để phát triển độc quyền bằng cách ăn bám các đối thủ tiềm năng.

Nhưng trong khi một số trường hợp có thể tương tự, Kovacic lưu ý rằng việc sáp nhập Meta-Within của FTC có những tính năng độc đáo có thể khiến trường hợp của nó trở nên khó chứng minh hơn. Ví dụ, ông nói, thương vụ này là một ví dụ về sự hợp nhất theo chiều dọc, trong đó Meta sẽ sử dụng việc mua lại để thêm một tính năng bổ sung.

Ông nói: “Về lý thuyết, Instagram là một mối đe dọa thực sự để trở thành đối thủ trực tiếp của một mạng xã hội.

Ông nói thêm rằng trường hợp Within là “thử nghiệm có chủ đích”.

Ông nghi ngờ sẽ có nhiều trường hợp rủi ro hơn đến từ các cơ quan thực thi.

“Tôi cảm thấy rằng đây là trường hợp đầu tiên trong một loạt các trường hợp được thiết kế rất có ý thức để kiểm tra ranh giới của học thuyết,” Kovacic nói. “Tôi phải nghĩ rằng có những người khác trong đường ống. Nhưng đó là một bước tiến lớn.”

Đăng ký CNBC trên YouTube.

XEM: Luật chống độc quyền của Hoa Kỳ hoạt động như thế nào và nó có ý nghĩa như thế nào đối với Big Tech

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan