09:33 20-04-2022 126 lượt xem

‘Web3’ là gì? Gavin Wood, người đã phát minh ra từ mang lại tầm nhìn của mình

‘Web3’ là gì?  Gavin Wood, người đã phát minh ra từ mang lại tầm nhìn của mình

Nhà khoa học máy tính Gavin Wood đã đặt ra thuật ngữ “Web 3.0” vào năm 2014, đưa ra tầm nhìn của ông về tương lai của Internet.

Cụm từ, cũng được rút ngắn thành “Web3”, đã trở thành một từ thông dụng trên internet gần đây với các nhà công nghệ nổi tiếng, bao gồm cả người sáng lập Twitter Jack Dorsey và CEO Tesla Elon Musk, tranh luận về ý nghĩa của thuật ngữ này.

Wood, một trong những người đồng sáng lập Ethereum và là người sáng lập công ty cơ sở hạ tầng blockchain Parity Technologies, đã nói chuyện với CNBC về một tập của podcast “Beyond the Valley” để thảo luận về tầm nhìn Web3 của anh ấy.

Có gì sai với web hiện tại?

Những người ủng hộ gọi Web3 là một phiên bản phi tập trung của internet – một phiên bản không bị chi phối bởi một số người chơi mạnh mẽ như Amazon, Microsoft và Google.

Web1 bắt đầu với ý tưởng về một internet mở và phi tập trung, nhưng Web2 – internet mà chúng ta biết ngày nay – đã dẫn đến sự ra đời của các công ty công nghệ nghìn tỷ đô la có ảnh hưởng mạnh mẽ đến internet và sở hữu rất nhiều cơ sở hạ tầng mà web được xây dựng trên.

“Vấn đề lớn với việc này là … giống như việc bạn đặt tất cả trứng vào một giỏ, nếu có vấn đề gì xảy ra với một trong những dịch vụ này, bạn biết đấy, dịch vụ này đột nhiên không khả dụng cho rất nhiều người”. Wood nói với podcast “Beyond the Valley” của CNBC.

“Hơn nữa, từ khóa ở đây là sự tin tưởng. Chúng tôi phải tin tưởng những người đứng sau các dịch vụ. Chúng tôi phải tin tưởng vào chủ sở hữu của các công ty điều hành dịch vụ … Và vì vậy, chúng tôi đã quản lý để tự kiến ​​trúc vào điều này, hơi giống như phiên bản lạc hậu về những gì thế giới có thể là. “

Vậy Web3 là gì?

Đối với Wood, Web3 thực sự phi tập trung và là một phiên bản dân chủ hơn của internet hiện tại.

“Web3 thực sự là một tầm nhìn thay thế của web, nơi các dịch vụ mà chúng tôi sử dụng không được lưu trữ bởi một công ty cung cấp dịch vụ duy nhất, mà chúng là những thứ thuần túy thuật toán, theo một nghĩa nào đó, được lưu trữ bởi tất cả mọi người. Vì vậy, nó giống như là, nó rất ngang hàng, phải không? … Ý tưởng là tất cả những người tham gia đều đóng góp một phần nhỏ của dịch vụ tối ưu, “Wood nói.

“Và do đó, không ai thực sự có bất kỳ lợi thế nào hơn bất kỳ ai khác … không theo cùng nghĩa, ít nhất là, như bạn biết, chẳng hạn như khi bạn truy cập Amazon hoặc bạn truy cập eBay hoặc Facebook, nơi công ty đằng sau dịch vụ thực sự có quyền lực tuyệt đối đối với những gì họ làm trong việc cung cấp dịch vụ. “

Các điều khoản và công nghệ chính của Web3

Blockchain là một công nghệ quan trọng đằng sau Web3. Nó thường được kết hợp với bitcoin tiền điện tử và là công nghệ làm nền tảng cho nó. Blockchain bitcoin là một sổ cái công khai về hoạt động của mạng bitcoin. Nhưng bitcoin không thuộc sở hữu của một công ty hay cá nhân nào và nó không được phát hành bởi cơ quan trung ương như ngân hàng trung ương. Thay vào đó, nó được phân cấp và mạng được duy trì bởi một nhóm toàn cầu gồm những người chạy các máy tính chuyên dụng.

Vì vậy, blockchain là một công nghệ quan trọng và phân quyền là một cụm từ quan trọng.

Web3 dựa trên ý tưởng về một mô hình “không tin cậy”. Ngay bây giờ, chúng ta phải tin tưởng các công ty để cung cấp dịch vụ mà họ đã hứa. Nhưng nếu các sản phẩm và dịch vụ của Web3 được xây dựng trên blockchain và được phân cấp thì bạn chỉ cần tin tưởng vào thuật toán cơ bản để cung cấp sản phẩm đó.

Tất nhiên, điều đó mang theo rủi ro của riêng nó.

Phiên bản Web3 của Twitter trông như thế nào?

Wood đã đưa ra ví dụ về phiên bản Web3 của Twitter mà ông nói rằng sẽ cung cấp cho người dùng nhiều quyền kiểm soát hơn đối với các bài đăng của họ và giúp việc xác minh danh tính dễ dàng hơn.

“Vì vậy, việc ai đó thích, giả mạo danh tính của tôi sẽ khó hơn nhiều, bởi vì chúng tôi có … bằng chứng dựa trên mật mã cho thấy tôi đã làm điều này và chỉ tôi mới có thể làm được điều này”, Wood nói.

“Chúng tôi có lẽ có những yếu tố lớn hơn, như quyền tự do ngôn luận … theo nghĩa là hệ thống sẽ không có những người gác cổng vốn dĩ giống như cách mà bạn biết, có những nhân viên Twitter hoạt động hiệu quả như những người gác cổng. hệ thống.”

Tiền điện tử do đâu mà có được điều này?

Những người ủng hộ Web3 cho rằng tiền điện tử sẽ đóng một vai trò quan trọng trong tương lai của Internet. Một ví dụ có thể là nơi có một ứng dụng Web3 chạy trên một chuỗi khối nhất định sử dụng một đồng tiền kỹ thuật số cụ thể.

Ví dụ: các dịch vụ chạy trên chuỗi khối Ethereum có thể yêu cầu mã thông báo kỹ thuật số dựa trên ether.

Đọc thêm về tiền điện tử từ CNBC Pro

Đã có hàng nghìn loại tiền ảo xuất hiện trong vài năm qua. Nhưng Wood nói rằng Web3 theo cách mà anh ấy hình dung, có thể không phụ thuộc nhiều vào tiền điện tử.

“Tôi nghi ngờ rằng tiền tệ sẽ tiếp tục đóng một vai trò nào đó trong các dịch vụ. Nhưng tôi nghĩ … về tổng thể, chúng ta sẽ bắt đầu thấy các dịch vụ được cung cấp mà không cần sử dụng mã thông báo”, Wood nói với CNBC.

“Và tôi nghĩ đó sẽ là một bước nhảy vọt. Và tôi nghĩ đó là một trong những yếu tố quan trọng sẽ mở ra cánh cửa cho xu hướng chủ đạo”, anh ấy nói thêm, cho thấy hầu hết mọi người có thể sẽ không muốn mua nhiều mã thông báo khác nhau. để sử dụng một dịch vụ.

Quy định sẽ hoạt động như thế nào?

Bản thân Bitcoin chưa bao giờ được quản lý bởi vì nó rất khó thực hiện với thực tế là nó không thuộc sở hữu của một thực thể duy nhất. Tuy nhiên, các doanh nghiệp tiếp xúc với tiền điện tử theo một cách nào đó, chẳng hạn như sàn giao dịch, thường thấy mình phải tuân theo một số loại quy định.

Vì vậy, nếu một dịch vụ Web3 được xây dựng dựa trên lý thuyết phân quyền tương tự như bitcoin, thì các nhà quản lý sẽ tiếp cận nó như thế nào?

Hiện tại, các quốc gia trên thế giới vẫn đang cố gắng tìm ra cách tốt nhất để điều chỉnh tiền điện tử và các công nghệ liên quan. Web3 là một phần của cuộc trò chuyện đó.

Wood cho rằng các cơ quan chức năng sẽ khó tự điều chỉnh các dịch vụ Web3. Thay vào đó, nó có thể là vì “lợi ích cá nhân” của một ứng dụng về sản phẩm của họ để đưa ra các quy tắc phù hợp với các cơ quan quản lý, Wood nói.

Ông nói thêm rằng các cơ quan quản lý có thể tìm cách điều chỉnh “những người sử dụng dịch vụ hơn là bản thân dịch vụ.”

Nó sẽ là dấu chấm hết cho những gã khổng lồ công nghệ?

Những người ủng hộ Web3 cho rằng với Web3, sức mạnh của những gã khổng lồ công nghệ có thể bị thách thức.

Tuy nhiên, những công ty tương tự như Microsoft và Twitter cũng đang đầu tư vào Web3.

Wood cho biết sẽ “khó để tạo ra một vết lõm … ở những Goliaths này” nhưng ông ví hoàn cảnh tiềm tàng của họ với Microsoft vào cuối những năm 2000 và trong những năm tới.

Wood nói: “Không quan trọng việc bạn đang chạy hệ điều hành Windows hay tác giả tài liệu của bạn trong Microsoft Word … chúng tôi sử dụng web làm nền tảng và web có thể được sử dụng trên bất kỳ hệ điều hành nào.

“Cuối cùng thì … tôi hy vọng rằng Web3, đáp ứng các nhu cầu của tương lai theo cách mà các nhà cung cấp dịch vụ tập trung này không bao giờ có thể thực sự đáp ứng được”, ông nói thêm.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan