04:02 14-04-2022 187 lượt xem

Xem khi chúng tôi gửi bitcoin từ Miami đến một người Ukraine ở Ba Lan

Xem khi chúng tôi gửi bitcoin từ Miami đến một người Ukraine ở Ba Lan

Alena Vorobiova đã không nghĩ nhiều về bitcoin trước khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng Hai. Nhanh chóng đến khi đóng cửa biên giới và pháo kích vào quê hương của cô ấy, tình trạng thiếu tiền mặt tại các máy ATM trên toàn quốc và ngân hàng trung ương đình chỉ chuyển tiền điện tử – và cô ấy quyết định dùng thử bitcoin.

Trong khi các nhà cung cấp tiền thường tính phí chuyển khoản từ 10% trở lên khi bạn gửi 100 đô la từ Mỹ đến Ukraine, Lightning Network của bitcoin, một nền tảng thanh toán được xây dựng trên lớp cơ sở của bitcoin, giảm chi phí giao dịch xuống gần như bằng không.

Vorobiova và CNBC đã quyết định thử nghiệm thanh toán bằng Lightning – với chuyên môn và kỹ năng dịch thuật của nhà phát triển bitcoin Gleb Naumenko, người hiện đang ẩn náu ở miền tây Ukraine khi chiến tranh bùng phát.

Điểm mấu chốt? Nó thực sự hoạt động tốt như các công cụ thúc đẩy bitcoin nói rằng nó làm.

Quá trình tải một ví tiền điện tử xuống điện thoại của Vorobiova, chuyển bitcoin qua Lightning Network từ Mỹ đến Ba Lan và rút số tiền tương đương bằng tiền Ba Lan từ một máy ATM bitcoin từ thành phố Wrocław ở phía tây nam diễn ra chưa đầy ba phút.

Alena Vorobiova rút zloty Ba Lan từ một máy ATM bitcoin ở Ba Lan.

Gửi sats từ Dallas đến Miami đến Ba Lan

Tháng 8 năm ngoái trong chuyến đi từ Houston đến Dallas, Peter McCormack – người sáng lập và người dẫn chương trình podcast nổi tiếng What Bitcoin Did ‘- đã dạy CNBC cách sử dụng Lightning Network để thực hiện thanh toán tức thì cho bất kỳ ai trên thế giới.

Hướng dẫn này kéo dài chưa đến 60 giây và bao gồm bốn bước cơ bản: Chúng tôi đã tải xuống ứng dụng Blue Wallet và tạo hóa đơn một lần dưới dạng mã QR. McCormack đã quét mã QR đó bằng một ứng dụng tương tự trên điện thoại của anh ấy, sau đó chuyển 100.000 satoshi hoặc sats (mệnh giá bitcoin nhỏ nhất, khoảng 0,00000001 BTC) từ tài khoản của anh ấy sang tài khoản của anh ấy. Tổng số tiền chuyển tương đương khoảng $ 50.

Tám tháng sau, từ một phòng khách sạn ở Miami bên lề hội nghị Bitcoin 2022, CNBC đã quyết định thanh toán kiến ​​thức đó – và một số trong số đó – về phía trước.

Trong cuộc gọi điện video ba chiều với Naumenko ở Tây Ukraine, Vorobiova ở Tây Nam Ba Lan và CNBC ở Miami, chúng tôi đã theo dõi một chuỗi sự kiện rất giống nhau.

Với sự hướng dẫn của Naumenko, Vorobiova đã tải xuống ứng dụng ví Muun, một loại ví tự quản lý khác dành cho bitcoin và Lightning, tạo mã pin gồm bốn chữ số và tạo hóa đơn dưới dạng mã QR. CNBC sau đó đã chụp mã QR đó bằng chế độ quét trong Blue Wallet và chuyển hơn 50.000 sats từ McCormack. Các khoản phí lên đến phần nhỏ của một xu. (Đối với mục đích của thử nghiệm, Naumenko đã chuyển 50.000 khác vì máy ATM bitcoin có số tiền rút tối thiểu.)

Nhà phát triển Bitcoin, Jeff Czyz, nói với CNBC rằng ví Lightning tương thích vì tất cả chúng đều phải triển khai Cơ sở của Công nghệ Lightning, hoặc BOLT, đặc điểm kỹ thuật, xác định giao thức lớp 2 để gửi thanh toán qua Lightning Network.

Czyz, một nhà phát triển cùng nhóm của Jack Dorsey, được gọi là Spiral (trước đây là Square Crypto), cho biết: “Một ứng dụng ví Lightning giống như một ngân hàng, trong đó việc gửi tiền giữa các ngân hàng yêu cầu chúng nói cùng một ngôn ngữ. Ngôn ngữ chung đó là đặc điểm kỹ thuật BOLT.

“Lightning Network bao gồm các nút được kết nối bởi các kênh thanh toán, được sử dụng để chuyển tiếp các khoản thanh toán trên toàn mạng mà không cần phải tin tưởng vào các bên trung gian”, Czyz tiếp tục.

Alena Vorobiova rút zloty Ba Lan từ một máy ATM bitcoin ở Ba Lan.

Cũng giống như hướng dẫn trên ô tô, quá trình chuyển sats từ Miami đến Wrocław cũng mất khoảng một phút.

Từ đó, Vorobiova – người đã theo chị gái và cháu gái đến thành phố Wrocław của Ba Lan để giúp họ ổn định – đã đến một trong mười lăm máy ATM bitcoin ở Wrocław và yêu cầu rút tiền.

Cô ấy đã hoàn thành điều này bằng cách sử dụng mã QR mà máy ATM lấy ra. Cô ấy quét mã QR vào điện thoại của mình bằng ứng dụng Muun, chuyển bitcoin của mình vào tài khoản của máy ATM và đến lượt máy ATM phát hành tiền. Cô ấy đã nhận được 170 zloty, đơn vị tiền tệ của Ba Lan, trị giá khoảng 100.000 sats hoặc 40 đô la. Công ty ATM đã thu phí 10 zloty, tương đương khoảng 5,5% tổng giao dịch.

Czyz giải thích: “Đó là quy trình tương tự như việc thanh toán cho một hàng hóa hoặc dịch vụ bằng Lightning.

Đối với Vorobiova, đây là một thử nghiệm thú vị hơn. Cô ấy có thể đi đi lại lại từ Ukraine đến Ba Lan, và cô ấy nói với CNBC rằng cô ấy đang tuân theo hướng dẫn của các cơ quan quản lý Ukraine để chỉ sử dụng thẻ tín dụng trong thời điểm hiện tại.

Nhưng quá trình này minh họa cách những người tị nạn không có tiền mặt và không có cách nào tiếp cận đồ đạc của họ có thể sử dụng ví tiền điện tử để giao dịch ngân hàng.

Một số người Ukraine sử dụng nó để tạo điều kiện cho các giao dịch ngang hàng, trong khi những người khác nhận thấy rằng Lightning là một cách rẻ và nhanh chóng để nhận các khoản đóng góp và chuyển tiền từ mọi nơi trên thế giới. Ví dụ, ở Ba Lan, có hơn 175 máy ATM bitcoin, cho phép những người tị nạn bỏ trốn mang theo bitcoin để rút lại tiền mặt.

“Tôi đang ở California, tôi vẫn có thể gửi cho bạn bất kỳ số tiền nào ngay lập tức vào điện thoại của bạn bất cứ lúc nào,” Gladstein nói.

“Chúng tôi không phải lo lắng về thực tế rằng bạn là người tị nạn. Việc bạn không có hộ chiếu Ba Lan hay tài khoản ngân hàng không quan trọng. Không có vấn đề gì trong số này”, Gladstein tiếp tục.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan