02:56 25-03-2022 184 lượt xem

Ý tưởng đầu tư liên kết với không gian mà Bill Gates đã theo đuổi từ những năm 1990

Ý tưởng đầu tư liên kết với không gian mà Bill Gates đã theo đuổi từ những năm 1990

Ăng-ten internet màn hình phẳng của Kymeta được thiết kế để cung cấp kết nối ở những khu vực xa xôi nhất và ngành công nghiệp quốc phòng đã sớm được sử dụng.

Kymeta

Trong loạt bài hàng tuần này, CNBC sẽ điểm qua các công ty lọt vào danh sách Disruptor 50 đầu tiên, 10 năm sau.

Quay trở lại những năm 1990, Bill Gates đã đặt cược lớn vào tương lai của kết nối dựa trên vệ tinh: Teledesic. Vào thời điểm đó, khi ông hợp tác với một người khổng lồ công nghệ khác của Seattle, tỷ phú viễn thông Craig McCaw, và mỗi người đầu tư 5 triệu đô la, “sự kết hợp này giống như Elvis và giáo hoàng đang đi lưu diễn cùng nhau”, theo Seattle Times. Nhưng nếu bạn chưa nghe nói về Teledesic, đó là bởi vì nó đã thất bại.

Tuy nhiên, Gates chưa bao giờ từ bỏ việc đầu tư vào tương lai kết nối dựa trên không gian.

Kymeta, một công nghệ ăng-ten màn hình phẳng cho kết nối vệ tinh và di động toàn cầu, được thành lập cách đây khoảng một thập kỷ với tư cách là nhà đầu tư lớn của Gates và đã sản xuất trong lĩnh vực quốc phòng, hàng hải và hàng không. Tuần trước, Gates đã dẫn đầu một vòng đầu tư khác trị giá 84 triệu USD vào công ty.

Thiết kế kỹ thuật, sử dụng bóng bán dẫn màng mỏng siêu vật liệu loại bỏ sự phụ thuộc vào silicon, đang ở thế hệ thứ hai và có kế hoạch sớm xuất xưởng thế hệ thứ ba. Và các trường hợp sử dụng đang tăng lên, bao gồm cả trong ngành công nghiệp quốc phòng vào thời điểm NATO đang đối mặt với mối đe dọa lớn nhất ở Đông Âu kể từ Thế chiến thứ hai. Từ nhân viên chăm sóc sức khỏe ở các vùng sâu vùng xa đến nhân viên cứu hỏa rừng, ngày nay có rất nhiều tình huống trong thế giới thực mà việc thiếu kết nối có liên quan trực tiếp đến sự không chắc chắn và rủi ro cao.

Kymeta đã thực hiện các thử nghiệm chăm sóc sức khỏe cho phép các nhân viên y tế thực hiện phẫu thuật kết hợp với trung tâm chấn thương qua các liên kết truyền thông dựa trên vệ tinh. Lính cứu hỏa có thể xem hình ảnh vệ tinh trong thời gian thực được gửi đến camera cơ thể của họ và kết hợp với máy bay không người lái, có quyền chỉ huy và điều khiển các tàu chở nước làm việc cùng nhau theo những cách chưa từng được dự tính trước đây.

Doug Hutcheson, người đã gia nhập Kymeta vào năm 2019 với tư cách là chủ tịch điều hành và đồng giám đốc điều hành, nói: “Hiện tại và tôi nghĩ trong tương lai gần, chúng tôi đang kinh doanh để kinh doanh”. cũng như trong khu vực cổ phần tư nhân. Ông nói: “Các công ty vệ tinh khác đang tập trung vào kinh doanh băng thông rộng cho người tiêu dùng, nhưng đặc điểm nổi bật của chúng tôi là thông tin liên lạc đang di chuyển. “Ăng-ten của chúng tôi có thể di chuyển với tốc độ 600mph và qua các vòng quay nhanh, lặn và liên lạc với các vệ tinh di chuyển với tốc độ 17.000 dặm một giờ.”

Teslas tự trị, được kết nối

Cơ hội lớn nhất của Kymeta có thể là về xe cộ.

Hutcheson nói: “Không còn nghi ngờ gì nữa, chén thánh cho những gì Kymeta đang cố gắng làm là ô tô được kết nối, những thứ có bánh xe, phương tiện tự hành mà tất cả chúng ta đều tin rằng sẽ xảy ra trong vòng 10 đến 20 năm tới”.

“Có 80 đến 90 triệu chiếc ô tô được sản xuất mỗi năm và khoảng 200 triệu thứ di chuyển trong hệ thống giao thông toàn cầu, những thứ có bánh xe, đường ray và một số hình thức di chuyển. Đó là thị trường đáng tin cậy của chúng tôi”, ông nói.

Hàng năm, khoảng một nửa số ô tô được xuất xưởng bởi các nhà sản xuất ô tô như Toyota không bao giờ kết nối lại với tín hiệu Wi-Fi hoặc di động. Khi quyền tự chủ và ảo hóa trở nên quan trọng hơn, Kymeta đặt cược rằng ba hoặc bốn hoặc thậm chí năm đường kết nối băng thông rộng sẽ cần thiết như một phần của việc xây dựng dự phòng để giữ quyền kiểm soát các phương tiện tự hành và cho trải nghiệm của hành khách.

Tesla đã cho biết họ sẽ có công nghệ vệ tinh trên ô tô, và Hutcheson cho biết mọi nhà sản xuất lớn đang cố gắng giải quyết thách thức công nghệ này, đặc biệt là khi ô tô di chuyển ra khỏi các khu vực đô thị đông đúc.

“Không có gì tốt hơn cho chúng tôi bất cứ lúc nào Elon đề cập đến việc đưa công nghệ vệ tinh lên Tesla”, ông nói. “Nó đánh thức mọi người và khiến mọi người nhận ra đó là tương lai.”

Cuộc đua không gian riêng tư

Dịch vụ internet Starlink của SpaceX sử dụng vệ tinh quỹ đạo trái đất thấp là một phần trong mô hình kinh doanh tích hợp theo chiều dọc của Musk, từ vệ tinh do SpaceX phóng trở lại dịch vụ internet trên xe Tesla. Trong khi Hutcheson không loại trừ một ngày nào đó có khả năng làm việc với nhiều công ty hơn, bao gồm Starlink và Amazon Kuiper, Kymeta độc lập và hiện đang làm việc với các thực thể từ Bộ Quốc phòng đến đối thủ quỹ đạo trái đất thấp (LEO) của Starlink, cũng như đối thủ OneWeb hiện có vệ tinh địa tĩnh (GEO).

Chuyển đổi liền mạch, trong vài giây, giữa một vệ tinh nằm ở quỹ đạo trái đất thấp trên đường chân trời ở phía nam với vệ tinh GEO ở đường xích đạo hoặc với một chòm sao vệ tinh khác – thực tế, ăng ten của nó có thể nhìn thấy “tất cả những gì trên bầu trời và chuyển đổi trong micro giây “- là mục tiêu. Và để làm điều đó với tốc độ tải xuống rất nhanh.

Cuối cùng, mục tiêu của Kymeta là đạt một gigabyte mỗi giây kết nối. Các thử nghiệm mà nó đã thực hiện với OneWeb đã đạt tốc độ tải xuống từ 100 mbps đến 200 mbps, nhưng dịch vụ tiêu chuẩn khả dụng hiện tại chậm hơn. Elon Musk cho biết tốc độ tải xuống cho dịch vụ Starlink của ông sẽ tăng hơn gấp đôi đến 300 mbps so với các mức dịch vụ hiện tại.

Mối quan hệ của Kymeta với OneWeb cho phép Kymeta và công ty vệ tinh bán chéo dịch vụ, nhưng nó trở nên phức tạp hơn khi OneWeb phụ thuộc vào tên lửa của Nga để phóng và phải ký một thỏa thuận gần đây với Starlink, đối thủ cạnh tranh của nó, trong bối cảnh kinh tế chiến tranh giữa phương Tây và Nga. Ngoài ra còn có các đối thủ khác cung cấp các giải pháp kết nối di động và từ xa, từ Ball Aerospace đến ThinKom và L3Harris Technologies, cũng như những gã khổng lồ trong ngành công nghiệp quốc phòng như Lockheed Martin và Northrop Grumman trong lĩnh vực vệ tinh.

Hutcheson, người đã làm việc từ Qualcomm trước đó trong sự nghiệp của mình, cho biết Kymeta, nếu thành công, sẽ giống như những gì Qualcomm đã làm với điện thoại. Người tiêu dùng không ra ngoài để mua Qualcomm nhưng trong thập kỷ qua, hầu như tất cả những người mua điện thoại đều mua chip Qualcomm bên trong nó. Ông nói: “Chúng tôi không muốn đặt tên thương hiệu lên hàng đầu.

Những kẻ phá vỡ CNBC ban đầu: Họ đang ở đâu?

Cuộc đua vào không gian tư nhân hiện tại là lý do khiến Gates vẫn tập trung vào công nghệ.

Hutcheson nói: “50 tỷ đô la đầu tư vào không gian, đây là lý do tại sao Bill có động lực rất lớn.

Ngay cả khi Teledesic thất bại, McCaw và Gates đã nhận ra một thách thức cơ bản cho tương lai: giải quyết thiết bị đầu cuối người dùng trên mặt đất cho sự phát triển kết nối trong tương lai.

Kymeta, một ý tưởng kỹ thuật đã có tuổi đời vài thập kỷ, được thiết kế dựa trên niềm tin rằng các LEO cuối cùng sẽ trở thành một hình thức giao tiếp dựa trên khoảng cách thống trị. Nếu quỹ đạo trái đất thấp kết hợp với các vệ tinh GEO cũ sẽ trở nên lớn nhất có thể về khả năng kết nối toàn cầu, thì “nó cần một thứ gì đó có thể làm cho nó hoạt động trên trái đất”, Hutcheson nói.

“Những gì chúng ta đang thấy xảy ra bây giờ là cơ sở nền tảng của những gì chúng ta được tạo ra, và chứng kiến ​​nó trở thành hiện thực, và tôi nghĩ sẽ thấy trong thập kỷ tới sẽ có nhiều thay đổi như chúng ta đã thấy trong mười năm qua, gấp 10 lần, “anh nói thêm.

Khả năng gây gián đoạn dựa trên tia laser

Đối với Rich Safran, một nhà phân tích tại Seaport Global, người phụ trách lĩnh vực quốc phòng và hàng không vũ trụ, sắp có những bước tiến lớn về công nghệ, nhưng ông vẫn không chắc chắn về việc kêu gọi người chiến thắng trong số các thiết kế và kỹ thuật ngày nay. Phương pháp tiếp cận dựa trên tần số vô tuyến (RF) làm nền tảng cho các mạng truyền thông ngày nay vẫn có nguy cơ bị gián đoạn so với những đột phá trong truyền thông quang học dựa trên laser.

Ăng-ten có thể di chuyển của Kymeta đã cung cấp một giải pháp cho một thách thức về hình học, cho dù đó là tàu hay máy bay đang di chuyển, cung cấp khả năng giao tiếp và chỉ đạo điện tử để liên lạc liên tục. Nhưng nó không đơn độc làm được điều này và giao tiếp quang học vẫn có thể thay thế cách tiếp cận này, với các công ty bao gồm General Atomics và Mynaric đang phát triển những ý tưởng mới, nếu chưa được chứng minh.

Và khi nhiều công ty đang gấp rút thiết lập các chòm sao vệ tinh và các giải pháp liên lạc, Safran lo lắng về sự lặp lại của sự bùng nổ và phá sản trong lĩnh vực viễn thông của những năm 1990.

Ông nói: “Sự khác biệt giữa điều này và những năm 90 là gì, khi cả thế giới đang sử dụng băng thông cao hơn và mọi người đang cố gắng xây dựng những mô hình thương mại này.

Chính phủ đã và đang đầu tư vào công nghệ truyền thông dựa trên laser, và mặc dù vẫn còn là những ngày đầu, nhưng sự quan tâm của họ là một dấu hiệu cho thấy sự phát triển của công nghệ này có thể diễn ra theo những cách gây bất lợi cho những tiến bộ mới nhất trong công nghệ RF, cuối cùng là về mặt thương mại. Điều này không có nghĩa là các thị trường ngách cho các công ty như Kymeta sẽ không tiếp tục tồn tại, nhưng thế giới của các giải pháp kết nối dựa trên RF có rất nhiều giải pháp có thể cạnh tranh cho một số hợp đồng hạn chế.

“Đây là trận chiến kinh điển giữa VHS vs. beta và chúng tôi chưa tìm ra ai sẽ thắng”, Safran nói.

Các dịch vụ hiện có, được tài trợ tốt hơn có thể có lợi thế hơn và trong tương lai gần, tất cả các giải pháp sẽ tiếp tục dựa trên RF. OneWeb và Kymeta có thể là người chiến thắng giữa số lần phóng mà công ty vệ tinh cam kết thực hiện cũng như nguồn vốn và đơn đặt hàng thiết bị của Kymeta, nhưng tất cả các mô hình khởi nghiệp công nghệ đều là “gậy khúc côn cầu” – với lời hứa về sự tăng trưởng theo cấp số nhân và số tiền sẽ là được thực hiện trong tương lai.

“Không ai nói về tỷ lệ nắm bắt, thị phần và tỷ suất lợi nhuận. Một số được vốn hóa tốt hơn những cái khác mang lại tỷ lệ cược tốt hơn, nhưng không có gì đảm bảo”, Safran nói. “Gates có túi sâu và đây không phải là lần đầu tiên anh ấy ra ngoài nên có lẽ anh ấy biết rất nhiều ổ gà ở đâu để tránh.”

Kymeta sẽ không thảo luận về thông tin tài chính.

Một ăng-ten phẳng Kymeta đang được thử nghiệm trong điều kiện Bắc Cực.

Kymeta

Đối với các nhà phân tích quốc phòng, có một giả định rằng R&D do chính phủ tài trợ ngày nay là chương trình sản xuất của ngày mai. Đó có thể là trường hợp của giao tiếp dựa trên laser, mặc dù vẫn còn quá sớm để nói. “Điều tốt về Gates là ông ấy nhận ra khía cạnh bảo vệ của điều này là khá quan trọng, nhưng câu hỏi đặt ra là ông ấy có bao nhiêu hợp đồng?” Safran nói.

Tất cả những điều này đang xảy ra trên một bối cảnh địa chính trị đang phát triển nhanh chóng và dẫn đến sự phi toàn cầu hóa các mối quan hệ. Khả năng tiếp cận không gian đang tăng lên nhờ đầu tư tư nhân, nhưng vẫn phải ưu tiên quốc gia-nhà nước. Bắc Mỹ và châu Âu sẽ có các hệ thống vệ tinh bị giam giữ và Trung Quốc đang phóng vệ tinh LEO của riêng mình, nhưng Hutcheson cho biết người dùng quân sự và người dùng thương mại sẽ muốn có sự dự phòng trên các hệ thống và lượng lớn lưu lượng truy cập khó bị tấn công hơn, vì vậy các cơ hội nên củng cố lẫn nhau.

Các cường quốc đang nói về việc tích hợp thông tin liên lạc trong giai đoạn chiến tranh từ hậu cần đến những gì quân đội riêng lẻ đang thực hiện ở cấp độ đòi hỏi những cải tiến lớn dựa trên thông tin liên lạc. “Những gì đang xảy ra ở Ukraine khá xấu xí, nhưng nếu rõ ràng một điều là nó chỉ làm cho toàn bộ không gian này và sự chuyển đổi trở nên rõ ràng hơn. … Truyền thông tích hợp hoàn toàn, nơi mọi người đều biết chuyện gì đang xảy ra. … để có thông tin đó ở đó và cách nó được sử dụng sẽ là một yếu tố khác biệt chính, “Hutcheson nói.

Anh ấy sẽ không thảo luận về bất kỳ chiến lược rút lui nào đối với Kymeta, bao gồm cả khả năng IPO, nhưng về vấn đề sự tham gia của Bill Gates cho đến ngày nay, anh ấy đã rõ ràng. “Có lý do khiến tên của ông ấy trong thông cáo báo chí,” Hutcheson nói về thông báo tài trợ tuần trước, chứ không phải là tên của một tổ chức đầu tư của Bill Gates. “Anh ấy rất hiểu biết về những gì đang xảy ra.”

Đăng ký nhận bản tin gốc, hàng tuần của chúng tôi, vượt ra khỏi danh sách Disruptor 50 hàng năm, cung cấp cái nhìn sâu hơn về các công ty đổi mới như Kymeta đang tiếp tục biến đổi mọi lĩnh vực của nền kinh tế.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan