14:07 25-11-2021 83 lượt xem

Zebpay cho biết Ấn Độ có thể thắt chặt các quy tắc, không áp đặt lệnh cấm hoàn toàn

Zebpay cho biết Ấn Độ có thể thắt chặt các quy tắc, không áp đặt lệnh cấm hoàn toàn

Ấn Độ chuẩn bị đề xuất một dự luật tiền điện tử mới tại quốc hội và các nhà đầu tư đang cố gắng tìm hiểu xem điều này có thể có ý nghĩa gì đối với tương lai của tiền ảo ở nền kinh tế lớn nhất Nam Á.

Các nhà lập pháp cuối cùng có thể chọn áp dụng các quy định cứng rắn đối với thị trường tiền điện tử thay vì lệnh cấm hoàn toàn đối với tiền riêng tư, theo một giám đốc điều hành hàng đầu tại Zebpay, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Ấn Độ.

Avinash Shekhar, đồng Giám đốc điều hành của Zebpay, nói với CNBC “Squawk Box Asia” vào hôm thứ Năm: “Tôi tin rằng chúng tôi sẽ có một số loại quy định chặt chẽ, nhưng ở khía cạnh cứng rắn hơn”.

Một bản tin của quốc hội ngày 23 tháng 11 cho thấy chính phủ có kế hoạch giới thiệu một dự luật mới nhằm điều chỉnh các loại tiền kỹ thuật số khi Quốc hội bắt đầu phiên họp mùa đông bắt đầu từ thứ Hai.

Thông qua dự luật đó, Ấn Độ đang tìm cách cấm hầu hết các loại tiền điện tử tư nhân cũng như thiết lập một khuôn khổ để tạo ra một loại tiền kỹ thuật số chính thức do Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ phát hành. Tuy nhiên, nó sẽ cho phép “một số ngoại lệ nhất định để thúc đẩy công nghệ cơ bản của tiền điện tử và việc sử dụng nó”, bản tin cho biết.

… cảm giác mà chúng tôi nhận được từ chính phủ là họ đang tìm kiếm một số loại quy định, quy định nghiêm ngặt, nhưng không phải là một lệnh cấm hoàn toàn.

Ngân hàng trung ương đang xem xét một đồng rupee Ấn Độ kỹ thuật số có thể được đưa ra thử nghiệm vào quý 2 năm 2022.

Shekhar nói với CNBC rằng trong tám đến chín tháng qua, lập trường của chính phủ về tiền điện tử đã thay đổi sau khi các quan chức tham vấn với các bên liên quan khác nhau, bao gồm cả các nhà khai thác sàn giao dịch tiền điện tử.

“Đã có rất nhiều rung cảm tích cực từ chính phủ. Chúng tôi đã gặp ủy ban tài chính của Quốc hội vào khoảng hai tuần trước”, ông nói. “Thông điệp hoặc cảm nhận mà chúng tôi nhận được từ chính phủ là họ đang tìm kiếm một số loại quy định – quy định nghiêm ngặt, nhưng không phải là một lệnh cấm hoàn toàn.”

Vào tháng 3, Ấn Độ đã xem xét một luật cấm tiền điện tử, phạt tiền bất kỳ ai giao dịch trong nước hoặc thậm chí nắm giữ các tài sản kỹ thuật số như vậy, Reuters đưa tin, dẫn lời một quan chức chính phủ cấp cao.

Kể từ đó, New Delhi đã thay đổi lập trường của mình một chút và hiện đang cố gắng ngăn cản giao dịch tiền điện tử bằng cách áp đặt các khoản lãi vốn kếch xù và các loại thuế khác, theo hãng tin.

Thủ tướng Narendra Modi trong tháng này đã có bài phát biểu quan trọng tại Đối thoại Sydney của Viện Chính sách Chiến lược Úc, nơi ông nói rằng tất cả các quốc gia dân chủ phải hợp tác với nhau về tiền điện tử để “đảm bảo nó không rơi vào tay kẻ xấu, thứ có thể làm hỏng tuổi trẻ của chúng ta.”

Khi Bộ trưởng Tài chính Nirmala Sitharaman được Thời báo Hindustan hỏi liệu Ấn Độ có nên có tiền điện tử của riêng mình hay không, bà đã nói: “Chúng tôi phải thận trọng; nhưng chúng tôi phải suy nghĩ kỹ.”

Shekhar từ Zebpay cho biết các quan chức đã nói về các quy định cứng rắn vì “họ muốn kiểm soát rõ ràng điều này và không để tiền điện tử trở thành một loại tiền tệ, có thể nói như vậy”.

Đọc thêm về tiền điện tử từ CNBC Pro

Ông giải thích rằng các quy định tiềm năng sẽ phải giải quyết nhu cầu của các nhà đầu tư bán lẻ của Ấn Độ – trong khi không có dữ liệu chính thức hiện có sẵn, các báo cáo truyền thông cho thấy có khoảng 15 triệu đến 20 triệu nhà đầu tư tiền điện tử ở nước này.

Shekhar nói: “Mặt còn lại, điều không được nói đến quá nhiều là sự đổi mới trong công nghệ,” Shekhar nói và cho biết thêm rằng nhiều nhà đổi mới vẫn đang chờ đợi để tham gia vào thị trường tiền điện tử.

Ông nói thêm: “Với các quy định được đưa ra, tôi nghĩ đó sẽ là một lĩnh vực chính mà tôi nghĩ rằng các công ty hàng tỷ đô la sẽ được thành lập ở Ấn Độ.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan