23:14 07-10-2017 1,281 lượt xem

Phần Lan tiến hành điều tra đối với OneCoin

Phần Lan tiến hành điều tra đối với OneCoin

Cảnh sát Phần Lan đã trở thành cơ quan thực thi pháp luật mới nhất tiến hành điều tra đối với OneCoin. Đồng tiền điện tử đã nhận được nhiều cáo buộc chỉ là một chiêu trò lừa đảo.

Theo nguồn tin từ tờ báo địa phương Vasabladet, giới chức Phần Lan đã triển khai một chiến dịch điều tra đối với OneCoin, một đồng tiền thuật toán mà đã triển khai quảng bá tại quốc gia Bắc Âu này kể từ năm 2015.

Cuộc điều tra được dẫn đầu bởi Uỷ viên cảnh sát Antti Perälä, người mà đã tiết lộ về một số phàn nàn từ nhiều cá nhân và các cơ quan thuế vụ về hoạt động của đồng tiền này. Phần Lan là một trong những nước đầu tiên tuyên bố triển khai điều tra đối với OneCoin. Với lần đầu là vào hồi tháng 04/2015. Khi ấy thì Cục Điều tra Quốc gia Phần Lan (NBI), cơ quan cảnh sát của nước này, đã triển khai công cuộc khảo sát sau khi nhận được rất nhiều khiếu nại đến từ các công dân có liên quan.

Cuộc điều tra đã xác định: Các hoạt động tại Phần Lan của OneCoin đều được quản lí từ Bulgaria. Với một lượng lớn tiền được chuyển vào tài khoản Phần Lan của hãng dưới danh nghĩa “chi phí cho các khoá huấn luyện”. Tuy vậy, cuộc điều tra rốt cuộc lại đi vào ngõ cụt.

Khi mà các giới chức Phần Lan không thể biết chính xác liệu OneCoin có phải là một đồng tiền điện tử thật sự hay không. Cuộc điều tra hiện tại được thông báo là hoàn toàn tách biệt khỏi cái hồi năm 2015. Vụ án này đang nằm dưới sự xử lí của Văn phòng Cảnh sát Ostrobothnia.

Báo cáo gần đây cho biết: Khoảng 20.000 người Phần Lan đã đầu tư “hàng chục triệu euro” vào OneCoin. Theo cảnh sát Phần Lan, những nghi ngờ và chứng cứ sẽ đề được trình lên các công tố viên. Nếu mọi chuyện tiếp tục biến chuyển bất lợi thì nhiều khả năng sẽ có cáo trạng được ban hành.

Chống lại những người quảng bá cho đồng tiền điện tử OneCoin ở quốc gia Bắc Âu này. Những vụ điều tra trước đó Trong một diễn biến gần như là tương tự tại Ấn Độ. Cảnh sát nước này đã tiến hành điều tra đối với OneCoin. Trước khi bắt giữ và buộc tội 30 cá nhân quảng bá đồng tiền này vì âm mưu lừa đảo trong những tháng qua.

Một quan chức cảnh sát Ấn Độ thậm chí còn gán cho OneCoin cái mác “âm mưu ponzi”: Trong mánh khoé lừa đảo này, nhà đầu tư vừa là nạn nhân vừa là thủ phạm. Rõ ràng nó chính là một âm mưu Ponzi.

Mới đây, Chính phủ Italy đã phạt OneCoin 2,5 triệu euro và gọi nó là một âm mưu Ponzi.
Còn hồi đầu tháng 6, Chính phủ Việt Nam thậm chí còn nhanh tay đập tan kế hoạch của một số nhà quảng bá OneCoin sau khi họ cam đoan rằng đã nhận được giấy phép kinh doanh của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, vốn rốt cuộc hoá ra là giả mạo. Bên cạnh đó, nhà chức trách một số nước cũng đã đưa ra cảnh báo người dân về OneCoin. Đó là: Vương quốc Bỉ, Liên hiệp Anh, Hungary và Uganda.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan