17:55 30-11-2020 267 lượt xem

Các ngân hàng Trung Ương cho hay “Thử nghiệm tiền kỹ thuật số song phương của Saudi, UAE cho thấy sự vượt trội sổ cái phân tán”

Các ngân hàng Trung Ương cho hay “Thử nghiệm tiền kỹ thuật số song phương của Saudi, UAE cho thấy sự vượt trội sổ cái phân tán”

Các ngân hàng trung ương của Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã hoàn thành thí điểm tiền crypto (CBDC) và nhận định rằng công nghệ sổ cái phân tán có thể cải thiện các giao dịch xuyên quốc gia và đáp ứng nhu cầu về quyền riêng tư tài chính cho từng cá nhân và tổ chức trong bối cảnh kỹ thuật số phát triển như hiện nay.

Trong bài tổng quan dài 93 trang về dự án “Aber”, hai ngân hàng trung ương đã phác thảo những kinh nghiệm họ học được từ việc kiểm tra tính khả thi của một đồng tiền kỹ thuật số được / sẻ giữa các quốc gia kéo dài trong vòng một năm. Họ nhận thấy rằng khi so sánh với hệ thống thanh toán tập trung thì hệ thống thanh toán phân tán mang lại “sự cải tiến đáng kể hơn” cho các khoản thanh toán ngân hàng thương mại trong nước và đa quốc gia.

Bài báo cáo cho biết “Chúng tôi chọn cái tên Aber bởi vì trong tiếng Ả Rập Aber có nghĩa là “vượt mọi ranh giới”. Cái tên này vừa thể hiện tính chất xuyên quốc gia của dự án vừa thể hiện hy vọng của chúng tôi đó là vượt mọi giới hạn về việc sử dụng công nghệ.” Dự án này được khởi động vào năm 2019, là một phần trong chiến lược “Azzam” của Ả Rập Xê Út và UAE, một thỏa thuận nhằm thúc đẩy sự hợp tác song phương.”

Trong khi các ngân hàng trung ương cho rằng cần phải nghiên cứu thêm về lĩnh vực này, thì việc thí điểm Aber đã đóng góp vào “khối kiến thức công nghệ CBDC và DLT”. Đặc biệt khi các báo cáo trước đó đều được xây dựng dựa trên thử nghiệm CBDC ở Canada, Nhật Bản và Singapore. Những thị trường này thường bị giới hạn bởi một đơn vị tiền tệ thay vì CBDC phát hành kép.

Ngoài hai ngân hàng trung ương nói trên, còn có sáu ngân hàng thương mại địa phương điều hành các nút và đóng góp "tiền thực" từ các khoản dự trữ gửi tại các ngân hàng trung ương. Chương trình thí điểm này được phát triển dựa trên Hyperledger Fabric (một sổ cái phân tán đóng nguồn mở gắn liền với Linux Foundation và IBM). Tuy nhiên, Quorum của JPMorgan (một phiên bản riêng của Ethereum (ETH, + 8,08%) ) và hệ thống Corda DTL của R3 cũng được xem xét.

Bài báo cáo cũng cho biết: “Các giao thức blockchain công khai thường được dùng cho các trường hợp chuyển tiền xuyên biên giới như Ripple và Stellar (XLM, + 2,79%) đã bị loại trừ bởi vì đang có nhu cầu cao về sự cho phép và quyền riêng tư đối với trường hợp thanh toán liên ngân hàng ( mà các giao thức vừa được nhắc đến không hỗ trợ).”

Mặc dù dự án Aber đạt được “hiệu suất cao và không ảnh hưởng đến sự an toàn cũng như quyền riêng tư” nhưng các nhà nghiên cứu vẫn lưu ý rằng đã có những vấn đề phát sinh trong việc điều phối các nút dựa trên các khu vực pháp lý trong giai đoạn đầu. Các câu hỏi về tính quyết toán và hiệu suất blockchain, các vấn đề pháp lý hoặc chính trị tiềm ẩn, và rủi ro hoạt động đã được nêu ra và giải quyết một phần trong bài báo cáo.

Các nhà nghiên cứu dự án Aber lưu ý rằng việc thử nghiệm xa hơn có thể sẽ có sự tham gia của các loại tiền tệ được hỗ trợ bởi tiền pháp lý, mở rộng địa lý và triển khai các công cụ tài chính như trái phiếu.

Có lẽ câu hỏi lớn nhất vẫn chưa có lời giải đáp chính là hệ thống phân tán sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các chính sách tiền tệ?

Nguồn: coindesk.com

Dịch bởi: tapchiso.com


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan