11:01 15-03-2018 1,229 lượt xem

Hoạt động đào Bitcoin ở Việt Nam sẽ bị áp giá điện kinh doanh

Hoạt động đào Bitcoin ở Việt Nam sẽ bị áp giá điện kinh doanh

Vừa qua, có nhiều sàn giao dịch đã gửi thắc mắc tới Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu hướng dẫn việc thực hiện áp giá bán điện cho các hoạt động giải mã, khai thác đồng tiền ảo (một số người gọi tắt là đào tiền kỹ thuật số).

Tuy nhiên đây lại là một hoạt động mới, phát sinh ngoài quy định của Bộ Công Thương về giá bán điện. Do đó, EVN đã có văn bản đề nghị Bộ Công Thương có hướng dẫn cụ thể.

Bộ đã lấy ý kiến góp ý của Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tư pháp về tính hợp pháp của hoạt động giải mã, khai thác tiền ảo cũng như việc khách hàng sử dụng điện cho hệ thống máy tính đào tiền ảo và đưa hướng dẫn cụ thể.

Theo Bộ Công Thương, hoạt động giải mã, khai thác đồng tiền ảo như Bitcoin, Litecoin, Ethereum và một số đồng tiền tương tự khác thông qua phần mềm đã được lập trình sẵn trên hệ thống máy tính xử lý dữ liệu tự động mang tính chất làm dịch vụ, thông qua việc giải thuật toán để xác minh giao dịch mua – bán trên mạng. Vì vậy, điện năng sử dụng cho hoạt động này thuộc đối tượng áp dụng giá bán lẻ điện cho mục đích kinh doanh.

Theo đó, giá bán lẻ điện cho kinh doanh được quy định theo từng thời điểm, Giá bán theo giờ bình thường tương ứng ở cấp điện áp trên 22 kV là 2.254 đồng/kWh. Giá bán theo giờ cao điểm là 3.923 đồng/kWh. Giá bán theo giờ thấp điểm là 1.256 đồng/kWh.

Ở cấp điện áp từ 6 kV đến dưới 22 kV giá bán cho giờ trung bình, thấp điểm và cao điểm lần lượt là 2.426 đồng/kWh – 1.428 đồng/kWh – 4.061 đồng/kWh. Ở cấp điện áp dưới 6 kV giá bán theo giờ bình thường, thấp điểm và cao điểm lần lượt là là 2.461 đồng/kWh – 1.497 đồng/kWh – 4.233 đồng/kWh.

Theo Zing News


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan