18:51 22-11-2020 143 lượt xem

Kỳ vọng của DeFi-ing: Những cơ hội tuyệt vời trong tiền điện tử có thể phải trả giá

Kỳ vọng của DeFi-ing: Những cơ hội tuyệt vời trong tiền điện tử có thể phải trả giá

Một năm kỷ lục đối với DeFi, nhưng liệu nó có thể thoát khỏi những nhận thức tiêu cực xung quanh việc canh tác năng suất và kế hoạch bơm và đổ?

Mặc dù năm 2020 sẽ đi xuống là một trong những năm khó khăn nhất mà thế giới phải đối mặt trong nhiều năm, nhưng sự thành công của lĩnh vực tài chính phi tập trung nổi bật như một cột mốc quan trọng đối với cộng đồng tiền điện tử.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn ra, các nền kinh tế đã phải run sợ và các chính phủ cũng như các tổ chức tài chính đã phải đưa ra các chính sách tiền tệ và các gói kích thích quyết liệt để vực dậy thị trường toàn cầu. Do sự không chắc chắn này và chính sách tiền tệ, các loại tài sản thay thế như tiền điện tử đã trở thành mục tiêu hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp và tổ chức.

Năm 2020 là một năm quan trọng đối với Bitcoin (BTC) nói riêng, với việc tiền điện tử ưu việt đã đạt đến mức chưa từng thấy kể từ đợt tăng giá khét tiếng của nó vào cuối năm 2017. Có lẽ điều đáng nói hơn là Bitcoin đã phá vỡ một kỷ lục mới cho vốn hóa thị trường tổng thể.

Giai đoạn thành công này đi kèm với sự bùng nổ của DeFi, điều này đã thu hút một số điểm tương đồng với cơn sốt cung cấp tiền xu ban đầu được gắn thẻ khi Bitcoin đạt mốc 20.000 đô la lần đầu tiên trong lịch sử cách đây ba năm.

Tuy nhiên, DeFi là con thú của riêng nó và đã đặt ra một số con số ấn tượng vào năm 2020. Mức độ phổ biến của nó đã tăng lên do sự gia tăng hoạt động và giá trị di chuyển vào hệ sinh thái Ethereum cũng như không gian blockchain và tiền điện tử lớn hơn. Đồng thời, có những lo ngại rằng không gian DeFi sẽ dẫn đến một số lượng lớn người dùng mất tiền trong các dự án không hoạt động vì bất kỳ lý do gì. Điều này sau đó có thể cản trở bất kỳ tiềm năng phát triển nào và hình ảnh tổng thể mà ngành đang cố gắng xây dựng.

Trạng thái của không gian


Không gian DeFi đã ghi nhận một số cột mốc quan trọng vào năm 2020, khi người dùng cố gắng tận dụng lợi nhuận được chào mời bởi các nền tảng và giao thức khác nhau. Tháng 8 năm 2020 đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với không gian DeFi, khi thị trường vượt qua 7 tỷ đô la giá trị được khóa vào các nền tảng tạo nên hệ sinh thái và hiện đang ở mức hơn 14 tỷ đô la.

Sự gia tăng của các ứng dụng DeFi cũng tạo thêm động lực cho giá Ether (ETH) tăng lên trong những tháng gần đây khi các nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực canh tác năng suất. Vào thời điểm đó, các ứng dụng phi tập trung chạy trên chuỗi khối Ethereum chỉ chiếm dưới 50% tổng giá trị của hệ sinh thái Ethereum.

Như dữ liệu này cho thấy, tiện ích và giá trị của các nền tảng DeFi là rõ ràng để thấy được bởi số lượng giá trị tuyệt đối được phân / thành các nền tảng khác nhau. Với loại quan tâm này, câu hỏi thích hợp là: Điều gì sẽ thúc đẩy việc áp dụng và sử dụng nhiều hơn các dự án và sản phẩm DeFi trong tương lai?

Alexey Koloskov, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của nhà cung cấp thanh khoản DeFi Orion Protocol, nói với Cointelegraph rằng một bánh răng trung tâm trong tương lai của DeFi sẽ được tích hợp với các sàn và nền tảng tập trung. Koloskov tin rằng các dự án DeFi và sàn giao dịch phi tập trung, đặc biệt, đã phát sinh để cung cấp cho các nhà giao dịch quyền truy cập vào tính thanh khoản trong khi vẫn giữ quyền sở hữu tài sản của họ, nhưng chúng thường thiếu tính thanh khoản, các cặp giao dịch, trải nghiệm người dùng và các tính năng mà các nhà giao dịch đang tìm kiếm:

“Điều quan trọng đối với tính bền vững của ngành sẽ là cung cấp quyền truy cập vào các lợi ích và cơ hội trên toàn thị trường, nhưng theo cách hoàn toàn phi tập trung: Các cơ hội có giá trị nhất sẽ đến từ các giải pháp kết hợp thu hẹp khoảng cách giữa thế giới tiền điện tử tập trung và phi tập trung.”

Ish Goel, một thành viên sáng lập của thị trường dự đoán DeFi PlotX, nói với Cointelegraph rằng mặc dù việc mở rộng quy mô tiếp tục là một thách thức đang dần được giải quyết, hai trở ngại lớn cần được giải quyết để thúc đẩy việc sử dụng và cải thiện các dịch vụ từ các dự án DeFi trong trải nghiệm người dùng và quy mô giao dịch , nói thêm: “Các dự án cần đơn giản hóa hơn nữa UX ứng dụng của họ để giúp người dùng bình thường dễ dàng tương tác với các giao thức cộng đồng không giám sát chưa từng tồn tại trước đây. Một người dùng bình thường không muốn sử dụng MetaMask. ”

Giải quyết những nhận thức khó khăn


Mặc dù tiện ích của các nền tảng DeFi đã được chứng minh bởi lượng giá trị tuyệt đối tràn vào không gian, nhưng đây cũng là một lĩnh vực bị chỉ trích đối với hệ sinh thái. Việc canh tác lợi nhuận đã trở thành một chủ đề nóng, khi những người dùng tiền điện tử có lượng nắm giữ đáng kể của nhiều loại token khác nhau có thể kiếm được lợi nhuận đáng kể bằng cách đặt số lượng nắm giữ của họ để kiếm được lợi nhuận.

Mặc dù điều này đã khiến một số người dùng kiếm được lợi nhuận đáng kể từ khoản đầu tư của họ, nhưng nhiều người khác đã bị bỏ rơi bởi các dự án nửa vời và những trò gian lận hoàn toàn nhằm tận dụng sự cường điệu của không gian. Đó là mặt tối của DeFi và nó không bị mất đối với những người trong ngành của chúng tôi. Ngoài ra, ngay cả khi các dự án DeFI dường như đến từ các nhà phát triển nổi tiếng hoặc đi trên làn sóng cường điệu trên mạng xã hội, các nhà đầu tư vẫn có thể rơi nước mắt vì số tiền bị mất của họ.

Goel đưa ra nhận định lạc quan hơn về hiện tượng canh tác năng suất, cho thấy những mặt tích cực vượt trội so với các dự án đã kết thúc tồi tệ đối với một số người dùng: “Hầu hết các dự án DeFi vẫn còn rất non trẻ và ở giai đoạn này, điều quan trọng là họ phải khởi động thanh khoản và khởi động một cộng đồng liên kết và gắn bó. " Ông nói thêm rằng “người dùng đang kiếm tiền từ các dự án này, nhưng điều đó đóng một vai trò lớn trong việc giúp mang lại lực kéo ban đầu cho dự án nếu họ có một sản phẩm hợp pháp. Đó là đôi bên cùng có lợi trong hầu hết các trường hợp ”.

Koloskov đồng ý rằng DeFi đã trở thành một phần nào đó đồng nghĩa với canh tác năng suất, và những gì bắt đầu như một lợi ích cho việc thu hút vốn vào không gian bắt đầu làm hoen ố lĩnh vực này do các hoạt động lừa đảo và thực tiễn thị trường không có lợi: “Vụ thực hiện tiết lộ ít hơn những cái tên mới , mã hóa và tiếp thị lan truyền - tập trung vào giá trị đầu cơ mà ít cân nhắc đến giá trị tiện ích thực sự thông qua công nghệ hữu ích. ” Koloskov lưu ý rằng điều này tương tự như những gì đã dẫn đến sự sụp đổ của các dịch vụ tiền xu ban đầu và nó đang dần xảy ra với không gian DeFi:


 “Bản chất nguồn mở của DeFi cho phép một loạt các dự án‘ tôi cũng vậy ’, nhưng với mục tiêu thoát khỏi các trò gian lận thay vì xây dựng một tương lai tài chính phi tập trung. Nhưng mặc dù kết quả là ‘bong bóng’ có thể có dấu hiệu vỡ, công nghệ làm nền tảng cho nó vẫn tồn tại ở đây: tiếp cận dân chủ hóa với tài chính toàn cầu ”.


Cân nhắc sự cường điệu


Sau khi giải quyết những nhận thức tiêu cực tiềm ẩn về canh tác năng suất trong không gian DeFi, vẫn không thể phủ nhận rằng hệ sinh thái đang mang lại giá trị cho người dùng. Dữ liệu từ DeFiPulse ước tính rằng lượng giá trị bị khóa trong các dự án và nền tảng khác nhau trong hệ sinh thái đang tăng lên theo cấp số nhân. Goel thừa nhận rằng sự cường điệu xung quanh DeFi cũng có thể thiếu tiện ích thực tế đang được cung cấp bởi các nền tảng và dự án khác nhau. Anh ấy nói thêm:\

“Các giao thức DeFi đang thay đổi định nghĩa về tài chính như ngày nay. Mọi người đang giao dịch tài sản kỹ thuật số trị giá hàng tỷ đô la trên các giao thức mã nguồn mở. Tài chính đang được dân chủ hóa và đây chỉ là sự khởi đầu của một thế hệ doanh nghiệp mới hướng tới cộng đồng. ”


Trong khi đó, Koloskov tin rằng tiện ích của nền tảng DeFi có nghĩa là bất kỳ thứ gì cũng có thể được mã hóa, điều này có thể phá vỡ lĩnh vực tài chính toàn cầu và các ngành công nghiệp khác nhau. Ông nhắc lại rằng sự hợp tác giữa các ngành sẽ là chìa khóa trong việc thúc đẩy tương lai của DeFi và một hệ thống tài chính mới: “Một hệ thống tài chính phi tập trung thành công sẽ không được đo lường bằng khả năng tồn tại riêng biệt với các tổ chức tài chính tập trung, nhưng một hệ thống có khả năng hoạt động làm trung gian giữa thế giới mà người tiêu dùng biết đến và thế giới chưa trưởng thành của DeFi. ”


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa: defi
Bài viết liên quan