13:30 27-05-2021 151 lượt xem

Nhà phân tích cho biết DeFi và stablecoin vẫn đang được giữ vững

Nhà phân tích cho biết DeFi và stablecoin vẫn đang được giữ vững
DeFi đã thể hiện sức mạnh to lớn trong đợt bán tháo vào tuần trước khi hoạt động DEX và sự ổn định của stablecoin chứng tỏ lĩnh vực này có thể đã sẵn sàng để áp dụng hàng loạt.
 
Lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) phải đối mặt với thách thức thực sự đầu tiên trong đợt bán tháo thị trường vào tuần trước khi hơn 1 nghìn tỷ đô la vốn hóa thị trường toàn cầu bị xóa sổ. Các nhà giao dịch đã sốt sắng chạy đua vì sự an toàn của stablecoin trong bối cảnh giá giảm.
 
Mặc dù giá thị trường nhìn chung giảm nhanh chóng, nhưng lĩnh vực DeFi non trẻ đã tự giữ vững vì các sàn giao dịch phi tập trung và đạt khối lượng giao dịch kỷ lục 11,7 tỷ đô la vào ngày 19 tháng 5. Uniswap (UNI) dẫn đầu với khối lượng 5,7 tỷ đô la, tiếp theo là SushiSwap (SUSHI) với 2,8 tỷ đô la Khối lượng giao dịch 24 giờ.
 
Theo báo cáo DeFi Uncovered gần đây từ Glassnode, các token DeFi blue-chip bao gồm UNI, SUSHI, Maker (MKR), Aave (AAVE) và Compound (COMP) đã phản ánh phần lớn sự sụt giảm của Ether (ETH) trong hai tuần qua. 
 
Người dùng mới tăng mặc dù TVL giảm
 
Việc giảm giá, kết hợp với việc người dùng loại bỏ thanh khoản và quay vòng vào stablecoin đã dẫn đến sự sụt giảm 42% tổng giá trị bị khóa (TVL) trên các hợp đồng thông minh, điều này cũng theo dõi chặt chẽ sự sụt giảm giá của Ether.
 
Về bản chất, TVL gắn liền với giá trị cơ bản của các mã thông báo đã ký gửi và do Ether là một trong những mã thông báo chính bị khóa trên các nền tảng DeFi, việc TVL giảm xuống ít liên quan đến việc người dùng loại bỏ tiền và chủ yếu liên quan đến việc giảm giá.
 
Trong suốt thời kỳ suy thoái của tuần trước, tỷ lệ nguồn cung Ethereum bị khóa trong các hợp đồng thông minh vẫn trên 23% trong khi nguồn cung trên các sàn giao dịch “tăng từ 11,13% lên 11,75%”.
 
Mặc dù giá giảm, người dùng mới vẫn tiếp tục tham gia vào hệ sinh thái DeFi và tổng số người giao dịch trong 30 ngày duy nhất trên các DEX hàng đầu đã lần đầu tiên vượt mốc 1 triệu trong bối cảnh bán tháo vào tuần trước.
 
Uniswap dẫn đầu với 815.000 người dùng duy nhất từ ngày 24 tháng 4 đến ngày 23 tháng 5, trong khi 1inch (1INCH) đứng thứ hai với 78.200 người dùng và SUSHI đứng thứ ba với 10.900 người dùng.
 
Stablecoin là mấu chốt
 
Phần lớn sức mạnh của DeFi trong đợt bán tháo có thể là do thị trường stablecoin lành mạnh và khả năng các stablecoin lớn như USD Coin (USDC), Tether (USDT) và Dai (DAI) duy trì tỷ giá đồng đô la “cho phần lớn sự sụp đổ với giá trung bình theo khối lượng (VWAP) luôn ở mức 1 đô la trong phần lớn thời gian.”
 
Hiệu suất của DAI được coi là “đặc biệt tích cực đối với DeFi” theo Glassnode, vì nguồn cung lưu hành của nó có thể điều chỉnh phù hợp để đáp ứng các yêu cầu tài sản thế chấp và sự ổn định của giao thức. Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng các tài sản thế chấp đã được thu hồi và DAI đã bị loại bỏ khỏi nguồn cung cấp do những người có tài sản thế chấp đã đòi lại.
 
Một stablecoin đã vật lộn để duy trì tỷ giá của nó là TerraUSD (UST), đã mất tỷ giá vào ngày 18 tháng 5 do giá trị tài sản thế chấp của nó từ LUNA giảm xuống thấp hơn giá trị của stablecoin mà nó thế chấp. Điều này dẫn đến "hành vi không lành mạnh trong thị trường cho vay Anchor (ANC)", gây ra số lượng thanh lý cao hơn mức trung bình trên nền tảng cho vay gốc của giao thức.
 
Nhìn chung, stablecoin đã thực hiện chức năng dự định của chúng và giữ ổn định trong toàn hệ sinh thái với khối lượng chuyển stablecoin on-chain đạt mức kỷ lục 52 tỷ đô la trong thời gian cao điểm của đợt bán tháo.
 
Bài viết chỉ thể hiện ý kiến và quan điểm của riêng tác giả. Mọi giao dịch và đầu tư đều không tránh được các rủi ro, bạn đọc nên tự nghiên cứu và đưa ra những quyết định riêng.
 
Phong Lữ (theo Cointelegraph)

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa: #DeFi #Stablecoin
Bài viết liên quan