10:02 14-01-2021 785 lượt xem

AI BOT và xu hướng ứng dụng công nghệ trong đầu tư

AI BOT và xu hướng ứng dụng công nghệ trong đầu tư

Trí tuệ nhân tạo (AI) là lĩnh vực mũi nhọn được các nhà khoa học tập trung phát triển. AI có thể được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực đời sống, giúp trải nghiệm thường nhật của chúng ta trở nên tiện nghi hơn. Hiện nay, sự tiên tiến của AI còn được ứng dụng vào công nghệ phân tích thị trường. Đây có lẽ là điều mong đợi từ lâu của giới đầu tư tài chính.

 Ứng dụng công nghệ vào phân tích đầu tư

Các chuyên gia trong thị trường giao dịch truyền thống như Forex, chứng khoán, vàng… đã rất quen với kiến thức về phân tích kỹ thuật thông qua các biểu đồ như nến hay các đường chỉ số trung bình giá. Phương pháp này cũng đã được áp dụng sang nhiều nền tảng đầu tư tương đương như sàn giao dịch tiền mã hóa (tiền số). Tuy việc dùng công nghệ phân tích các tín hiệu kỹ thuật là không mới, điều này được sử dụng từ những năm đầu của internet, tuy nhiên hiện nay, những tiến bộ mới trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI) đã làm khả năng phân tích dữ liệu trở nên càng chi tiết và độ chính xác càng cao.

Sự phức tạp trong phân tích ký thuật sẽ được AI Bot phân tích chi tiết

Thị trường tiền mã hóa còn mới và khá nhạy cảm tại một số quốc gia, nên cộng đồng vẫn chưa cập nhật đủ tin tức và kiến thức nền tảng về các loại coin đang có trên những sàn giao dịch. Vì yếu tố này, AI Bot trở thành một công cụ hiệu quả, không những giúp phân tích và còn tự động chốt lệnh ở những thời điểm phù hợp, khắc phục những điểm yếu về tâm lý nhà đầu tư và giới hạn về thời gian.

Tuy nhiên, để tránh rủi ro khi sử dụng AI Bot, người dùng nên tìm hiểu rõ cơ chế vận hành của công cụ. Đồng thời, uy tín của công ty tạo nghiên cứu và phát triển hoặc vận hành AI Bot đó cũng là yếu tố cần quan tâm. Thị trường crypto đã chứng kiến không ít những tổ chức hoặc dự án mượn câu chuyện AI Bot để trục lợi, mà không hề có bất cứ sự nghiên cứu phát triển hay vận hành nào cả.

Những loại AI Bot trong thị trường tiền mã hóa và đặc điểm cần lưu ý 

#1. Arbitrage trading bot

Đây là những dạng bot được sử dụng để giao dịch chênh lệch giá giữa các sàn, các thị trường khác nhau. Ví dụ, công cụ này sẽ mua đồng coin ở một thị trường và thực hiện bán đồng coin đó ở một thị trường khác với giá cao hơn. Sự cách biệt giữa giá bán và mua ấy chính là lợi nhuận mà Bot mang về. Nó giống như việc bạn mua đồng Bitcoin (BTC) ở Binance P2P và mang bán trên Remitano với giá cao hơn để hưởng chênh lệch vậy.

#2. Market making trading bot

Những dạng trading bot theo chiến lược tạo lập thị trường (Market making) này sẽ đồng thời đặt cả lệnh mua và bán để nhằm thu lợi từ việc chênh lệch giá bán.

Ví dụ đồng BTC hiện đang được giao dịch ở mức $12,000. Lúc này đồng thời cùng lúc bạn đặt một lệnh mua ở mức $11.999 và lệnh bán ở mức $12,001. Khi cả hai lệnh này đều được khớp thì Bot sẽ thu về mức chênh lệch là $2.

#3. Technical trading bot

Loại Bot này vận hành dựa trên các chỉ báo và tín hiệu kỹ thuật để giao dịch. Tuỳ vào từng cấu hình bot khác nhau mà những chỉ báo kỹ thuật được sử dụng sẽ khác nhau. Những chỉ báo thường được sử dụng là MACD, RSI hay ROC.

Những trading bot này dựa trên các chỉ báo quá khứ để dự đoán giá trong tương lai. Nếu dự đoán đúng thì kiếm được lợi nhuận. Nó khá tương đồng với cách mà một số NĐT vẫn hay áp dụng. Thế nên đây là lý do mà Technical trading bot khá phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất.

#4. Automated Crypto trading bot

Đây là một dạng bot tự động hoá dựa trên một số kỹ thuật như GRID. Nó giúp phân bổ đầu tư theo tỷ lệ nhưng vẫn trong phạm vi giới hạn bởi NĐT.

Mỗi khi có một lệnh mua giới hạn được tạo, ngay lập tức một lệnh bán giới hạn tương đương cũng được đặt ngay trên mức giá đó. Đến đây nó khá tương đồng với Market making trading bot. Tuy nhiên điểm khác ở đây là lệnh mua/bán liên tục được đặt ra cho đến khi nào NĐT chủ động ngừng thì thôi.

#5. Portfolio automation trading bot

Loại bot này sẽ khá phù hợp với những NĐT "nghiệp dư" và họ không có nhiều thời gian để theo dõi thị trường. Hiểu đơn giản thì đây là cách "tự động" giúp NĐT xây dựng cho mình một danh sách đầu tư phù hợp theo những thuật toán phân tích riêng nào đó.

Nghĩa là nó giúp NĐT tạo, gom nhóm và duy trì các danh mục đầu tư mong muốn của họ. Thay vì nó tập trung vào việc "săn tìm" những mức chênh lệch như trading bot số #1, #2 thì nó lại tập trung vào việc "tái cơ cấu" danh mục đầu tư của họ.

Ví dụ cụ thể cho loại AI Bot này là sản phẩm của dự án RITVA, xuất xứ từ công ty công nghệ uy tín tại châu Âu, mà cụ thể là Estonia. Bot Ritva được cộng đồng biết đến với chức năng nắm trữ những danh mục coin tiềm năng (Hold). Trong tháng qua, nhiều nhà đầu tư nghiệp dư đã đạt mức lợi nhuận 20 - 50% khi sử dụng công cụ này của Ritva.

Kết luận

Tuỳ vào từng "khẩu vị" giao dịch khác nhau mà chúng ta có thể lựa chọn cho mình một dạng trading bot phù hợp. Nếu chúng ta có một chiến lược đầu tư đúng đắn thì việc kết hợp với trading bot sẽ giúp chúng ta tận dụng được các cơ hội từ ngài thị trường.

Giao dịch sử dụng trading bot trên bất cứ khía cạnh nào đi chăng nữa cũng luôn luôn tiềm ẩn những cơ hội và nguy cơ song hành. Do vậy việc lựa chọn những sản phẩm uy tín giúp chúng ta không tự biến mình thành nạn nhân của các sản phẩm kém chất lượng. Đặc biệt, với những loại 1,2,3,4 thì bạn phải có đủ kiến thức, hiểu cơ chế vận hành và các khái niệm kỹ thuật để sử dụng hiệu quả nhất.


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan