12:02 25-12-2020 331 lượt xem

Alibaba bị điều tra chống độc quyền

Alibaba bị điều tra chống độc quyền

Cổ phiếu của công ty thương mại điện tử giảm mạnh, công ty phụ trách tài chính Ant Group cũng được mời đến để đàm phán 'giám sát' với chính quyền.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã mở cuộc điều tra chống độc quyền nhắm vào tập đoàn Alibaba và đồng thời kêu gọi trao đổi với công ty phụ trách tài chính online Ant Group. Điều này đã gia tăng áp lực lên công ty thương mại điện tử do doanh nhân công nghệ người Trung Quốc Jack Ma sáng lập.   

Vào hôm thứ Năm, cơ quan quản lý giám sát thị trường Trung Quốc cho biết họ đã đệ đơn yêu cầu điều tra đối với tập đoàn Alibaba vì nghi ngờ tập đoàn này có “các hoạt động độc quyền đáng ngờ”. 

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Ủy ban Điều tiết Ngân hàng Trung Quốc, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc và Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước cho biết họ cũng sẽ gặp Ant Group để trao đổi vấn đề liên quan đến việc “giám sát và hướng dẫn”. Ant Group là nhà phát triển của AliPay, một hệ thống thanh toán di động phổ biến hiện nay và đóng vai trò thiết yếu trong nền kinh tế Trung Quốc.

Ant Group cho biết họ sẽ “chăm chỉ nghiên cứu và tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu của các bộ phận quản lý có thẩm quyền”

Ngay sau khi tin tức này được đưa ra, cổ phiếu của Alibaba đã giảm 5,48% trong phiên giao dịch trên sàn chứng khoán Hồng Kông vào sáng thứ Năm

Trước đó, các cơ quan quản lý đã từng cảnh báo Alibaba về hành động “chọn một trong hai”. Theo đó các doanh nhân được yêu cầu ký các thỏa thuận hợp tác độc quyền nhằm ngăn họ cung cấp sản phẩm trên các nền tảng đối thủ.

Một bài xã luận của tờ People’s Daily cho biết những nỗ lực ngăn chặn các hành vi độc quyền và chống cạnh tranh là “những yếu tố cần để cải thiện hệ thống kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa và thúc đẩy phát triển chất lượng cao”.

“Cuộc điều tra này không đồng nghĩa thái độ của quốc gia trong việc khuyến khích và hỗ trợ nền tảng này đã thay đổi.”

Bắc Kinh đang tìm cách kiểm soát sự thống trị ngày càng tăng của hai tập đoàn Alibaba và TenCent.

Vào tháng 11, khi Ant Group, Ant Financial và Alipay đang chuẩn bị cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng lớn nhất thế giới thì bất ngờ bị Bắc Kinh ngăn chặn - 48 giờ trước khi Thượng Hải và Hồng Kông bắt đầu giao dịch.

Vào thời điểm đó, việc dừng hoạt động được cho là do “những thay đổi đối với môi trường quản lý công nghệ tài chính và các vấn đề lớn khác”. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng sự can thiệp bất ngờ này là lời cảnh báo đối với Ma khi ông đã công khai chỉ trích các cơ quan quản lý trong một bài phát biểu ngay trước thềm IPO.

Theo Bill Bishop, “Đảng đã một lần nữa nhắc nhở tất cả các doanh nhân tư nhân rằng bất kể các anh/chị có giàu có và thành công đến đâu, thì vào bất cứ lúc nào chính quyền Trung Quốc cũng hoàn toàn có thể cắt sự hỗ trợ dành cho các anh/chị”.

Nguồn: theguardian.com

Dịch bởi: tapchiso.com

 


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan