10:24 16-01-2021 248 lượt xem

Cách kiểm định cơ bản những dự án tiền số

Cách kiểm định cơ bản những dự án tiền số

Dựa vào các phân tích của chuyên gia, Tạp Chí Số sẽ tổng hợp những nội dung quan trọng, giúp cộng đồng đầu tư Fintech có được khả năng kiểm tra cơ bản các dự án trước khi quyết định đầu tư

Các tiêu chí đánh giá một dự án tiềm năng và minh bạch:

  1.     Nguồn thông tin để biết tới dự án: Có thật sự là mối quan hệ đáng tin cậy và có kiến thức thì sẽ dễ dàng hơn vì sẽ cùng nhau kiểm định, nhưng nếu đơn thuần là các nick ảo share reflink trên facebook, telegram, thì phải kiểm tra kỹ hơn bình thường, bao gồm các bài quảng cáo qua website lậu.
  1.     Website của dự án: Có đầy đủ và chuyên nghiệp không ? Không bị giật, font chữ, hình ảnh , bố cục… đẹp và tinh tế, có thể so sánh với các website dự án lớn khác để so sánh, tránh đầu tư vào dự án mà cả việc bố cục website cẩu thả và nhiều lỗi vặt, nó chứng tỏ đội IT của họ không thể tạo ra một loại tiền số tốt được.
  1.     Giấy phép & địa chỉ văn phòng đại diện: Có rất nhiều quốc gia được gọi là “Thiên đường trốn thuế” vì dễ dàng xin giấy phép tạo cty ảo, và cũng làm cho các ông chủ dễ dàng rút chân khỏi trách nhiệm khi xong việc. Nên việc kiểm tra một giấy phép hoàn chỉnh và nơi đăng ký văn phòng được xác thực là một yếu tố cực kỳ quan trọng ngay từ ban đầu. Vì một dự án có thực lực sẽ không yếu kém đến mức chọn những nơi tai tiếng để lập văn phòng.
  1.     Đội ngũ lãnh đạo: không cần quá nổi tiếng, nhưng profile phải thật,các founders trước khi nổi tiếng cũng là những người bình thường, thậm chí là sinh viên, nhưng họ không bao giờ chối bỏ danh tính của mình trước công chúng, nên việc kiểm tra danh tính thật của BOD là một chi tiết không thể thiếu. Họ ít nhất sẽ sử dụng 1 trong các MXH : Twitter, Facebook, Linkedin… Tất nhiên cũng nên kiểm tra xem trong quá khứ, cái tên của họ từng lien quan đến những dự án lừa đảo tai tiếng hay không 
  1.     Whitepaper & Roadmap: Ý tưởng có được mô tả, cách triển khai có khả thi cao không, lộ trình bài bản hay bơm quá mưc. Những điều này sẽ thể hiện chi tiết trong đó. Nếu bạn không đọc được tiếng Anh, ít nhất hãy xài Google dịch, mất một ít thời gian để hạn chế những sai lầm cơ bản khi đầu tư. Chuyên nghiệp hơn thì có thể nhờ những người bạn chuyên gia trong ngành đánh giá luôn về những mô tả kỹ thuật trong Whitepaper nhé.
  1.     Kiểm tra hệ sinh thái:

-         Cộng đồng: Xem đã tiếp cận bao nhiêu quốc gia và số lượng hiển thị có đủ tiềm năng hay là chỉ có ở VN , bằng cách đơn giản là sử dụng các trang web trung gian để kiểm tra lượng người truy cập, các bạn có thể lên google tìm từ khóa “check traffic website” để thực hiện điều này với website của dự án.

-         Đối tác hiện có: Dự án sẽ mạnh hơn nếu họ không chỉ triển khai như start-ups mà có sẵn các đối tác mạnh đồng hành, hãy kiểm tra tên tuổi của các đối tác trên thế giới để biết rằng họ có tồn tại thật hay không, và thực lực của họ đến đâu.

  1.     Mức độ đầu tư ban đầu: thể hiện qua số lượng bài viết trên Báo chí quốc tế, Bài viết trên Bitcointalk hoặc các forum về tiền số tương ứng, bên cạnh đó là các Event quảng bá về dự án ở các nơi. Nếu một dự án có được những điều này, chứng minh được khả năng tài chính và mức độ đầu tư vào thị trường của họ, dự án này sẽ không bị bỏ rơi trong ngắn hạn được. 
  1.     Đội ngũ support: phải nhanh chóng, chuyên nghiệp, am hiểu. Hãy thử tham gia vào các kênh chăm sóc cộng đồng của họ và đặt câu hỏi, có thể qua email, để kiểm tra tốc độ phản hồi và tính chuyên nghiệp trong email trả lời của họ. Một tổ chức chuyên nghiệp không chỉ trả lời cộc lốc những thắc mắc của khách hàng mà không có sự trình bày đáng nể.
  1.     Người đại diện hiện tại ở VN là ai, có thể gọi là người kết nối dự án tại VN, có đủ tầm vóc về kiến thức? Có lịch sử xấu nhiều trong ngành không? Dĩ nhiên khi một chuyên gia có tầm vóc lớn làm điều này, bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian để quyết định nữa, sau khi đã kiểm tra 8 yếu tố cơ bản ban đầu. Nhưng sẽ ra sao nếu 1 tài phiệt lắm tiền nhiều của, nhưng lại tai tiếng đại diện cho dự án nhỉ? Điều này do các bạn lựa chọn nhé.
  1.     Tốc độ lan tỏa dự án: Check như mục 6, nhưng kiểm tra lại định kỳ mỗi tuần để đánh giá đúng tiềm năng và thời điểm, xem cách quản lý và chăm sóc cộng đồng của họ. Nếu tất cả suôn sẻ và không có bất cứ lỗi đáng kể nào thì bạn Có thể tham gia ở tuần lễ thứ 3, thật ra không hề muộn chút nào đối với một dự án tốt. Nhưng nếu 9 yếu tố kia đều tuyệt vời, nhưng lại phát sinh quá nhiều lỗi vận hành và chăm sóc, thì bạn hãy cân nhắc về sự dài hạn của dự án nhé, có khi tham gia thật nhanh để tranh thủ lợi nhuận, hoặc rút khỏi thị phi và chờ đợi cơ hội khác. 

Đó là 10 yếu tố cơ bản để bạn kiểm tra về một dự án tiền mã hóa trước khi quyết định đầu tư thời điểm đầu.


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan