06:08 06-01-2021 224 lượt xem

CRED huy động 81 triệu USD, mua lại số cổ phần trị giá 1,2 triệu USD từ nhân viên

CRED huy động 81 triệu USD, mua lại số cổ phần trị giá 1,2 triệu USD từ nhân viên

Công ty có trụ sở tại Bangalore này khởi động năm mới một cách đầy ấn tượng

Vào hôm thứ hai, công ty startup do doanh nhân nổi tiếng Kunal Shah dẫn dắt cho biết họ đã huy động được 81 triệu USD trong vòng cấp vốn mới và mua lại số cổ phần trị giá 1,2 triệu USD (khoảng 90 triệu rupee) từ các nhân viên của họ. 

Theo như TechCrunch đã đưa tin vào cuối tháng 11, vòng cấp vốn Series C do DST Global dẫn đầu. Các tổ chức đầu tư như Sequoia Capital, Ribbit Capital, Tiger Global và General Catalyst cũng tham gia vào vòng cấp vốn này, cùng với các tên tuổi mới như Satyan Gajwani của tập đoàn Times Internet, Sofina và Coatue của Ấn Độ.

Vốn trong vòng này đã được trao cho CRED. Công ty này được biết đến thông qua việc vận hành một ứng dụng cùng tên trao thưởng cho những khách hàng thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng đúng hạn và cung cấp các giao dịch từ các thương hiệu trực tuyến thú vị khác. Giá trị sau khi gọi vốn của công ty là 806 triệu USD. 

Trong một cuộc phỏng vấn với TechCrunch, Shah cho biết có khoảng 10% bảng vốn hóa của CRED hiện được phân bổ cho nhân viên và những người nắm giữ cổ phần có quyền bán lại 50% cổ phần của họ cho công ty trong chương trình thanh khoản ESOP đầu tiên. “Chúng tôi tin rằng các công ty khởi nghiệp nên nghĩ đến việc tạo ra sự giàu có cho tất cả cổ đông, kể cả nhân viên của họ”.

Trong năm qua, cơ sở khách hàng của CRED đã tăng gấp đôi lên khoảng 5,9 triệu tương đương với khoảng 20% chủ thẻ tín dụng ở Ấn Độ. Theo công ty, khách hàng của họ có điểm tín dụng trung bình vào khoảng 830 và khoảng 30% nhóm khách hàng của họ có thẻ tín dụng cao cấp (Lưu ý nhỏ, hơn 50% khách hàng của CRED thanh toán hóa đơn bằng UPI)

CRED là một trong những công ty khởi nghiệp được nhắc đến nhiều nhất tại Ấn Độ. Điều này có lẽ một phần là do quy mô định giá của công ty tăng vọt và huy động được một số vốn lớn trong thời gian ngắn. 

Căn cứ vào việc những công ty startup trong lĩnh vực fintech tại Ấn Độ đang phải vật lộn để tìm ra mô hình kinh doanh thích hợp, thì câu hỏi lớn nhất xoay quanh CRED lúc này có lẽ là công ty đã kiếm tiền bằng cách nào? 

Shah cho biết CRED kiếm tiền bằng cách bán chéo các sản phẩm tài trợ (mà công ty có thỏa thuận chia sẻ doanh thu với các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác) và thu một khoản cắt giảm tương tự từ những người bán trên nền tảng. Hiện nay, có hơn 1.300 thương hiệu - bao gồm các tên tuổi lớn Starbucks, TAGG, Eat.Fit, Nykaa và các thương hiệu hướng đến người tiêu dùng cao cấp mới nổi như The Man Company, Sleepy Cat và Crossbeats - đã tham gia vào nền tảng này.

Thị trường hướng đến người tiêu dùng ở Ấn Độ vẫn đang trong giai đoạn sơ khai, mặc dù có một số ước tính cho rằng thị trường này có thể trị giá 100 tỷ USD vào năm 2025.

Shah chia sẻ: “Tôi không cho rằng chúng tôi cố tình để D2C (direct-to-consumers) xảy ra. Điều này xảy ra là vì trong những ngày đầu khi chúng tôi đưa ra phần thưởng cho các thương hiệu D2C thì họ bắt đầu nhận thấy lực kéo rất lớn.” Ông còn cho biết rằng CRED đã thúc đẩy hơn 30% doanh số cho một số thương hiệu.

“Chúng tôi nhận thấy chúng tôi có thể đáp ứng nhu cầu khám phá của các thượng đế. Chúng tôi đang tiếp cận vấn đề này với các chủ đề  như  làm việc tại nhà và cà phê, và cách này đang hoạt động rất tốt. Giờ đây, chúng tôi đang đóng vai trò như “người mai mối” giữa khách hàng và các thương hiệu, và nếu không làm điều này thì chúng tôi sẽ phải bỏ ra một khoản phí khá lớn cho việc tiếp thị.”

Một trong những điểm mạnh của CRED đó là công ty đã thu hút một lượng khách hàng có nhu cầu cao ở Ấn Độ. Không giống như nhiều công ty khởi nghiệp và những gã khổng lồ khác như Google và Facebook, CRED có một nhóm cơ sở khách hàng nhất định.

Shah có kinh nghiệm điều hành công ty dịch vụ tài chính Freecharge và là một trong những người hiếm hoi thành công đưa công ty trong nước ra nước ngoài. Ông cho biết “Có khoảng 20 triệu khách hàng chiếm 90% tổng lượng tiêu dùng trực tuyến ở Ấn Độ. Đây là những khách hàng mà chúng tôi đang tập trung vào.” Ông còn cho biết thêm thách thức lớn nhất trong việc tìm khách hàng ở các thành phố và thị trấn nhỏ hơn ở Ấn Độ là có rất ít người có đủ khả năng tài chính để mua hàng.

Để mô hình kinh doanh này hoạt động thì GDP của Ấn Độ  (thu nhập trung bình hàng năm của một cá nhân là khoảng 2.000 USD) cần phải tăng lên. Và theo Shah, để làm được điều này, thì họ cần sự tham gia nhiều hơn từ phụ nữ. Lực lượng lao động là dân số nữ ở Ấn Độ là dưới 10% trong khi đó ở Trung Quốc là 90%.

Nguồn: techcrunch.com

Dịch bởi: tapchiso.com

 


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan