13:27 22-02-2021 159 lượt xem

DEX đặt các mục tiêu khác nhau khi SushiSwap (SUSHI) và Uniswap (UNI) tăng lên mức cao mới

DEX đặt các mục tiêu khác nhau khi SushiSwap (SUSHI) và Uniswap (UNI) tăng lên mức cao mới

SushiSwap và Uniswap đang có mục tiêu phát triển khác nhau khi token quản trị của mỗi sàn giao dịch đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Uniswap và SushiSwap là hai trong số các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) hàng đầu đang dẫn đầu đợt tăng giá DeFi hiện tại.

Mặc dù SushiSwap gây nhiều tranh cãi trong giai đoạn khởi đầu, nhưng trong vài tháng gần đây, nó đã bắt kịp Uniswap về hoạt động trên nền tảng, tổng giá trị bị khóa và giá của token quản trị SUSHI.

Báo cáo gần đây của Delphi Digital đã xem xét kỹ hơn hai dự án và đã chỉ ra những khác biệt cơ bản trong quá trình phát triển của chúng kể từ “cuộc tấn công ma cà rồng” của SushiSwap vào Uniswap.

SushiSwap ban đầu nổi lên như một fork của Uniswap v2, bao gồm token quản trị SUSHI được phân phối cho những người tham gia cộng đồng.

Vào thời điểm đó, Uniswap vẫn chưa tung ra token UNI mà sau đó sẽ được airdrop cho những người dùng đã tương tác với giao thức bằng cách giao dịch hoặc cung cấp thanh khoản.

Mặc dù UNI có thể đã được lên kế hoạch phát hành vào một thời điểm nào đó, nhưng nhiều người đã xem đợt airdrop bất ngờ là động thái cho một nỗ lực để ngăn chặn một cuộc tấn công ma cà rồng tiềm năng sẽ rút hết thanh khoản từ Uniswap sang SushiSwap.

Sau một khởi đầu khó khăn chứng kiến người đồng sáng lập SushiSwap - Chef Nomi bán tất cả các token SUSHI của mình trên thị trường với giá trị 14 triệu đô la Ether (ETH), chỉ để trả lại số tiền đó cho kho bạc, người đồng sáng lập khác của SushiSwap '0xMaki' đã tiếp quản dự án tư cách là người dẫn đầu, giúp dự án đi đúng hướng và trở thành một đối thủ khả thi giữa các nền tảng DeFi.

Về so sánh việc phân phối token ban đầu, 65% nguồn cung cấp UNI ban đầu đã được phân phối cho cộng đồng thông qua khai thác thanh khoản và kho bạc do quản trị viên kiểm soát so với 80% tất cả các token SUSHI.

Về vấn đề này, nền tảng SushiSwap đã nổi lên như một dự án do cộng đồng kiểm soát hơn, được tự tài trợ với 9% tổng số SUSHI phát ra từ hệ thống được trao cho kho bạc. Ngược lại, Uniswap đã nhận được sự ủng hộ của một số VC với tổng số tiền huy động được là 12 triệu đô la từ nhiều nguồn khác nhau để tài trợ cho sự phát triển trong tương lai.

SushiSwap phi tập trung hơn Uniswap 

Sự khác biệt trong lộ trình phát triển bắt đầu ngay sau đợt fork tạo ra hai nền tảng khác biệt mang đến trải nghiệm riêng biệt. Sự phấn khích tiếp tục được xây dựng cho việc phát hành Uniswap v3, mặc dù chỉ một số ít người trong cuộc biết chính xác phiên bản mới sẽ có những gì.

Trong khi người dùng và chủ sở hữu token tin tưởng các nhà phát triển hàng đầu đã tạo ra một giao diện đáng kinh ngạc cho đến nay, thì nhiều người trong không gian tiền điện tử lại thích một dự án có tính minh bạch hơn và có sự tham gia của cộng đồng.

SushiSwap lưu ý nhiều hơn đến các đặc tính cộng đồng của tiền điện tử theo cách này, với một nhóm các nhà phát triển cốt lõi minh bạch hơn về những gì sắp tới và nơi dự án hướng đến trong tương lai.

SushiSwap cũng đã thiết lập một hệ thống quản trị hiệu quả cho phép các thành viên cộng đồng có tiếng nói trong các quyết định quan trọng. Trong khi đó, hệ thống quản trị cho Uniswap ít có lợi cho sự tham gia của cộng đồng, có thể là kết quả của việc vội vàng phát hành token UNI và mong muốn tạo ra một nền tảng vững chắc trước khi tích hợp quản trị cộng đồng.

Sự khác biệt trong đề xuất giá trị và sự tham gia của cộng đồng

Trong vài tháng qua, đội nhóm Uniswap đã tập trung vào việc xây dựng phiên bản v3. Như Delphi Digital đã chỉ ra, lợi thế đi đầu của Uniswap đã cung cấp cho nền tảng một loạt các tích hợp vì nền tảng được nhiều dự án tìm kiếm vì tính thanh khoản mà nó cung cấp.

Mặt khác, SushiSwap đã thiết lập kết nối với các nền tảng DeFi đang phát triển khác, đáng chú ý nhất là hệ sinh thái yEarn bao gồm yEarn, Cream, Pickle, Cover và Alpha. Điều này sẽ giúp gia tăng việc sử dụng các dịch vụ thanh khoản của SushiSwap và giúp nền tảng này linh hoạt hơn trước những thách thức sắp tới.

Gần đây hơn, SushiSwap đã bắt đầu khuyến khích thanh khoản cho các tài sản tồn tại lâu hơn vì nó có vẻ như là một nơi để tiếp cận với các dự án có khả năng tồn tại lâu dài. Ngược lại, Uniswap là cách để các dự án mới khởi đầu về tính thanh khoản và sự tiếp xúc với cộng đồng.

Một trong những khác biệt đáng kể nhất giữa hai nền tảng là liên quan đến việc tạo ra dòng tiền.

Vào tháng 3 năm 2021, cộng đồng UNI sẽ có khả năng chuyển hướng 0.05% tất cả các khoản phí trên nền tảng sang kho bạc Uniswap được quản lý bởi token UNI. Các khoản phí sẽ tích lũy trong kho bạc và chủ sở hữu token UNI sẽ có thể bỏ phiếu về những việc cần làm với những khoản tiền đó trong tương lai.

SushiSwap đã có mức phí 0.05% kể từ khi nó được thành lập vào tháng 9 năm 2020 và hội đồng quản trị đã đồng ý rằng số tiền tạo ra được sử dụng để mua SUSHI trực tiếp và trao nó cho các nhà sản xuất, mang lại nguồn thu nhập trực tiếp.

Về phí tạo ra, Uniswap rõ ràng là đứng đầu trong thời điểm hiện tại. Với số lượng các cặp giao dịch có sẵn lớn hơn và các nhóm thanh khoản khổng lồ cho các đồng tiền hàng đầu, nền tảng Uniswap có khối lượng lớn hơn và chuyển thành nhiều dòng tiền hơn cho các pool thanh khoản và chủ sở hữu token UNI.

Nhưng với việc phí chuyển đến kho bạc thay vì trực tiếp đến chủ sở hữu token, UNI hấp dẫn các nhà đầu tư có triển vọng dài hạn, những người thích cách tiếp cận “tích lũy vốn vào kho bạc trong những năm đầu”.

Vì vậy, SushiSwap cung cấp một hệ thống được quản lý và hướng tới cộng đồng hơn, cung cấp thu nhập trực tiếp cho chủ sở hữu token từ phí được tạo trên nền tảng trong khi Uniswap đang thực hiện kế hoạch dài hạn để tạo ra một DEX đáp ứng mọi nhu cầu của trader.

Lợi thế của người dẫn đầu và các nhóm thanh khoản vượt trội đã cho phép Uniswap cạnh tranh với Coinbase về khối lượng giao dịch và những người ủng hộ tiền điện tử lâu năm đánh giá cao thành tích này.

SushiSwap đã vươn lên từ đống tro tàn để tạo ra một dự án hướng tới cộng đồng mà những người mới tham gia vào tiền điện tử có thể đánh giá cao khả năng tạo thu nhập ngay lập tức của nó.

SUSHI cũng đã chứng kiến khối lượng giao dịch tăng đột biến gần đây trên Uniswap. Điều này cho thấy rằng cuộc chiến giành danh hiệu DEX hàng đầu chỉ mới bắt đầu trong những vòng đầu tiên của chu kỳ tăng giá tiền điện tử.

Lĩnh vực DeFi chỉ mới bắt đầu thu hút sự chú ý từ tài chính truyền thống và khi tính thanh khoản, tổng giá trị bị khóa và giá của token quản trị của mỗi nền tảng đạt mức cao mới đối với cả Uniswap và SushiSwap, sẽ rất thú vị khi hai nền tảng tiếp tục có sự khác biệt trong giai đoạn phát triển.

Bài viết chỉ thể hiện ý kiến và quan điểm của riêng tác giả. Mọi giao dịch và đầu tư đều không tránh được các rủi ro, bạn đọc nên tự nghiên cứu và đưa ra những quyết định riêng.

 

Nguồn: cointelegraph.com

Dịch bởi: tapchiso.com

 


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan