15:39 25-12-2020 646 lượt xem

Giá trị các công ty công nghệ Trung Quốc sụt giảm vì những lo ngại đàn áp của Bắc Kinh

Giá trị các công ty công nghệ Trung Quốc sụt giảm vì những lo ngại đàn áp của Bắc Kinh

Với việc cổ phiếu Alibaba giảm 9,8% cũng như giới đầu tư bán tháo cổ phiếu điên cuồng trên khắp các lĩnh vực là dấu hiệu cho thấy trước Bắc Kinh sẽ công bố các quy tắc chống ‘độc quyền’ mới.

Các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc chứng kiến hàng trăm triệu đô la giá trị vốn hóa sụt giảm chỉ trong vòng hai ngày sau khi các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu điên cuồng vì lo ngại Bắc Kinh có kế hoạch kiềm hãm sức mạnh của các công ty công nghệ “cây nhà lá vườn” này.

Cổ phiếu của Alibaba - phiên bản Amazon của Trung Quốc đã giảm 9,8% ngày 11 tháng 11, trong khi các đối thủ là Tencent và JD.com giảm lần lượt là 7,4% và 9,2%.

Thị phần sụt giảm trùng với Ngày Độc Thân của Trung Quốc 11 tháng 11, được coi là ngày lễ mua sắm online lớn nhất thế giới. Alibaba và các nhà bán lẻ trực tuyến khác có thể phá vỡ kỷ lục bán hàng thường ngày chỉ trong ngày này.

11/11 cũng là ngày thứ hai mà các nhà đầu tư bán mạnh cổ phiếu các công ty công nghệ Trung Quốc sau khi Bắc Kinh công bố dự thảo kế hoạch "ngăn chặn và chấm dứt các hành vi độc quyền" của các nền tảng internet.

Ở phiên đóng cửa, cổ phiếu của nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi đã giảm 8,2% và cổ phiếu của công ty giao hàng theo yêu cầu Meituan cũng mất 9,7%.

Kể từ hôm 9/11, tổng cộng hơn 280 tỷ USD đã bị xóa sổ khỏi giá trị thị trường của 5 công ty công nghệ nặng ký của Trung Quốc. Cổ phiếu của Alibaba và JD.com đang trật hướng trong tuần tồi tệ nhất từ trước đến nay.

Việc bán tháo này bùng phát khi Tổng cục Quản lý Giám sát Thị trường Nhà nước Trung Quốc (SAMR) công bố các kế hoạch được xây dựng để hạn chế sự thống trị của các công ty internet lớn và "thúc đẩy sự phát triển bền vững và lành mạnh của nền kinh tế trực tuyến"

Các nhà phân tích cảnh báo rằng các kế hoạch này cho thấy chính phủ Trung Quốc đang thay đổi chiến lược để kiên quyết chống lại các công ty công nghệ lớn. Trước đây, các công ty không bị cản trở và sự phát triển của những công ty đó chính là bằng chứng về sự thành công của doanh nghiệp Trung Quốc.

Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cấp cao khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của công ty thương mại Oanda cho biết: “Chính phủ Trung Quốc lo ngại về các hành vi độc quyền đang và sẽ xảy ra cũng như quy mô không giới hạn của các công ty đương nhiệm dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh hoặc chèn ép những doanh nghiệp mới và giảm cạnh tranh.” Ông cho biết các quy định mới được đề xuất là dấu hiệu một “môi trường pháp lý mạnh mẽ hơn”.

Quy định mới được đưa ra một tuần sau khi chính phủ Trung Quốc can thiệp để ngăn chặn đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) được mong đợi rất nhiều của Ant Group - tập đoàn công nghệ tài chính lớn nhất của Trung Quốc. Với dự kiến huy động 37 tỷ đô la đợt IPO của Ant Group được kỳ vọng là lớn nhất thế giới. Ant Group được điều hành bởi Jack Ma, tỷ phú đã sáng lập nên Alibaba và là người giàu nhất Trung Quốc.

Giám đốc điều hành của Orient Capital Research ông Andrew Collier cho rằng việc Ant bị đột ngột đình chỉ niêm yết công khai là một thảm họa. Trong một chia sẻ với CNBC vào hôm 11/11, ông nói: “Không nên đòi IPO trị giá 35 tỷ đô la hai ngày trước khi chính thức bước ra thị trường quốc tế. Vì điều này sẽ khiến hệ thống quản lý có vẻ độc đoán và khó hiểu. Lệnh đình chỉ này cũng cho thấy sự can thiệp sâu sắc của chính trị bên trong thị trường Trung Quốc ... điều này nổi lên và họ không thể giải quyết [nó] trước thời hạn. Quy định có thể tích cực tuy nhiên động thái cụ thể này lại là một thảm họa. "

Hồi đầu tháng 11, chính quyền Trung Quốc đã triệu tập 27 nền tảng internet để thảo luận về việc điều chỉnh nền kinh tế trực tuyến. Các nền tảng được gọi để xuất hiện bao gồm Alibaba, Bytedance, Tencent, Pinduoduo, Baidu và JD.com.

Sự sụt giảm giá trị của Alibaba - công ty sở hữu 33% cổ phần Ant Group, đã khiến Ma bị mất hàng trăm triệu USD tài sản. Từng là một giáo viên tiếng Anh, Jack Ma đã thành lập Alibaba trong một căn hộ một phòng ngủ vào năm 1999 và tích lũy được khối tài sản ước tính là 62 tỷ USD.

Hồ sơ thị trường chứng khoán của Ant Group cho thấy công ty đã thu về 72,5 tỷ nhân dân tệ (10,5 tỷ đô la) trong nửa đầu năm, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận cao hơn gần 12 lần ở mức 21,9 tỷ nhân dân tệ nhấn mạnh công ty đã được hưởng lợi như thế nào từ việc Trung Quốc lockdown do ảnh hưởng của coronavirus.

Nguồn: theguardian.com

Dịch bởi: tapchiso.com

 

 

 


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan