10:21 08-12-2020 341 lượt xem

Hiệu ứng cánh bướm: tại sao DeFi sẽ buộc BTC phải phá vỡ mức cung cấp 21 triệu

Hiệu ứng cánh bướm: tại sao DeFi sẽ buộc BTC phải phá vỡ mức cung cấp 21 triệu

Vì DeFi đang tiếp tục phát triển và lớn mạnh, BTC cuối cùng sẽ buộc phải phá vỡ giới hạn cung cấp 21 triệu để duy trì tính bền vững và kết nối. 

Không có gì để bàn cãi khi nói 2020 là năm của tài chính phí tập trung. Được dẫn dắt bởi những xu hướng biến động và những đột phá, các thuật toán DeFi đã thúc đẩy những đổi mới tài chính trong khi định hình toàn cảnh blockchain. Vô cùng hào hứng từ những đổi mới trong các cổng tài sản chuỗi chéo (cross-chain asset gateways) và thuật toán DeFi, Ethereum đã thu hút một lượng tài sản Bitcoin(BTC) bền vững, do đó làm giảm lượng giao dịch trên chuỗi của Bitcoin. 

Tiếp tục đà đi lên, xu hướng này sẽ đặt ra rất nhiều trở ngại nghiêm trọng cho an ninh mạng Bitcoin, đặc biệt vì Bitcoin tiếp tục loại bỏ phần thưởng khối, để những người đào không thể tiếp tục gia tăng thu nhập. Trước sự bùng nổ của DeFi, nhà hỗ trợ BTC rất tự tin về khả năng gia tăng thu nhập thông qua phí giao dịch của nền tảng - nhưng không bao lâu nữa thì đây sẽ không còn là vấn đề. Với đà phát triển này, tôi muốn khám phá tương lai của BTC và ứng dụng của nó vào Blockchain.

Vì sự triển khai blockchain đã bước vào giai đoạn mới, tài chính phi tập trung đang tạo điều kiện cho sự chuyển đổi không thể đảo ngược từ tài chính tập trung khi người dùng có quyền tự quản. Kể từ khi khai thác thanh khoản bắt đầu tháng 7/2020, tài sản điện tử như là Ether (ETH) nhanh chóng chuyển qua nền tảng phi tập trung trong bốn tháng qua. Tổng lượng giao dịch phi tập trung tăng 10% tổng lượng giao dịch của thị trường so sanhs với chỉ 1% với cùng khoảng thời gian vào năm ngoái, trong khi người sử dụng của MetaMask đã tăng 1 triệu vào năm nay. Thay đổi bởi các vấn đề liên tiếp của CeFi về bảo mật và áp lực các quy định, người sử dụng đang chấp nhận các giải pháp tự nắm quyền mặc dù phí gas rất đắt đỏ, tắc nghẽn mạng lưới và các sản phẩm chưa phát triển toàn diện. 

Bắt đầu vào tháng 3/2020 và theo đà đó, tổng giao dịch của tài chính tập trung đã giảm trong khi số lượng địa chỉ ví Ether đăng ký mới đã tăng nhanh chóng. Tóm lại, Ethereum đã cơ bản chuyển giao sự thống nhất của nền tảng tiền điện tử. Người sử dụng đang tiếp tục lưu trữ và giao dịch tài sản dưới sự giám sát, do đó sẽ có thêm nhiều nền tảng phát triển được sản phẩm DeFi. 

Ethereum đã vượt mặt Bitcoin để dẫn dắt DeFi

Một trong số bất ngờ đáng chú ý nhất trong nửa sau 2020 có lẽ là việc Ethereum vượt qua Bitcoin, trở thành giao thức DeFi được nhiều người sử dụng nhất. Ethereum hiện nay đang được dự kiến sẽ qua lượng giao dịch của Bitcoin lần đầu tiên và cũng trở thành blockchain đầu tiên đạt kỷ lục trên 1 tỷ đô la Mỹ trong các giao dịch. Hơn thế nữa, phí luỹ tích của mạng lưới Ethereum đã vượt qua Bitcoin trong năm nay, cho thấy dấu hiệu về khả năng đi trước trong việc đem đến lợi nhuận cao cho người dùng. 

Bitcoin và sự phát triển của DeFi

Bitcoin sẽ phải đối mặt với việc tụt giảm trong hoạt động trên chuỗi cũng như năng suất phí giao dịch giảm bởi vì sự phát triển của DeFi. Cho rằng Ethereum đã vượt qua Bitcoin như một mạng lưới thanh toán, hiện có khả năng rất thực tế là các giao dịch dựa trên Bitcoin có thể biến mất trong tương lai.  

Gần đây, khối lượng giao dịch hàng ngày của BTC giao dịch trên nền tảng giao dịch phi tập trung dựa trên Ethereum đã vượt quá 100 triệu đô la, do đó chiếm hơn 1% tổng khối lượng giao dịch BTC bất chấp việc chỉ có 0,71% trong số 21 triệu BTC được giao dịch trên Ethereum.  

Trong ngắn hạn, doanh thu BTC bán Ethereum cao hơn so với ngược lại. Hơn nữa, khối lượng giao dịch của tài sản BTC trên Ethereum đã tăng theo cấp số nhân, hiện tại dự kiến ​​sẽ có hơn 4% tổng khối lượng BTC được gửi vào hệ sinh thái Ethereum vào năm tới nếu xu hướng này giữ.

Với sự gia tăng về số lượng các tình huống sử dụng Ethereum và những tiến bộ trong các giao thức chuỗi chéo, BTC hiện đang chuyển sang Ethereum trong khi Ethereum săn lùng các giao dịch trên Bitcoin.  

Do đó, con đường phía trước của Bitcoin là đầy khó khăn. Khi Bitcoin tiếp tục giảm một nửa, các máy khai thác ngày càng phụ thuộc vào phí giao dịch, tuy nhiên phí này đang chiếm tỷ trọng ngày càng nhỏ trong thu nhập theo thời gian. Hiện tại, người ta ước tính rằng phí giao dịch chỉ bao gồm 30% chi phí khai thác - một số tiền không đủ, đặc biệt là khi halvings tiếp tục và phần thưởng khối giảm. 

Nguồn: cointelegraph.com

Dịch bởi: tapchiso.com


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa: DeFi, BTC, ETH, blockchain
Bài viết liên quan