13:15 05-01-2021 330 lượt xem

Jack Ma đang ở đâu?

Jack Ma đang ở đâu?

Jack Ma, nhà sáng lập tỷ phú 56 tuổi của tập đoàn Alibaba và Ant Group, đã không xuất hiện trước công chúng trong gần hai tháng nay, Jessica Yun báo cáo với Yahoo Finance vào Chủ Nhật. 

Ma đang được chú ý gần đây vì Trung Quốc thẳng tay đàn áp đế chế của ông. Vào cuối tháng 12, các nhà chức trách Trung Quốc đã mở một cuộc điều tra chống độc quyền đối với Alibaba, công ty thương mại điện tử lớn nhất của đất nước, được ví như "Amazon của Trung Quốc." Và vào tháng 11, Trung Quốc đã đưa ra các quy định ngăn chặn việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của tập đoàn khổng lồ Ant Group, công ty fintech của Ma.

Các quy định mới được đưa ra vài tuần sau khi Ma chỉ trích hệ thống quản lý tài chính của Trung Quốc tại một hội nghị ở Thượng Hải. Ma được cho là đã bác bỏ các quy định tài chính toàn cầu được Trung Quốc coi là "câu lạc bộ của những người già" và nói rằng "chúng tôi không thể sử dụng các phương pháp của ngày hôm qua để điều chỉnh tương lai."   

Blair Silverberg, Giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp cho vay tài chính Capital, nói với Katie Canales của Business Insider vào tháng 11 rằng các quy định đã được đưa ra "để chính phủ có thể khẳng định quyền lực tối cao của mình đối với Jack Ma."

Vào tháng 11, Ma được thay thế làm giám khảo cho chương trình tài năng châu Phi do ông sáng lập, "Những người hùng kinh doanh của châu Phi", Financial Times đưa tin. Chương trình tài năng đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Business Insider, nhưng một đại diện của Alibaba cho biết Ma không còn có thể tham gia vào vị trí ban giám khảo cho đêm chung kết của chương trình, được quay vào tháng 11 nhưng chưa được phát hành do có lịch trình khác liên quan đến cuộc xung đột."   

"Chúng tôi không có bất cứ điều gì để bổ sung ngoài điều đó," người đại diện cho biết trước các câu hỏi về nơi ở của Ma.   

Ma từ chức Chủ tịch Alibaba vào năm 2019.

Tính tới thời điểm này, Ma là người giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản hơn 60 tỷ USD. Nhưng giá trị tài sản ròng của Ma đã đạt 12 tỷ USD trong hai tháng qua khi Trung Quốc thắt chặt các quy định đối với ngành công nghiệp fintech. Ma hiện có tài sản 50,6 tỷ USD, khiến ông trở thành người giàu thứ tư ở Trung Quốc, theo Chỉ số về Tỷ phú của Bloomberg.   

Khi những đồn đoán về nơi ở của Ma được lan truyền, một dự đoán về Ma từ một doanh nhân tỷ phú Trung Quốc khác lại được lan truyền trên mạng xã hội.   

Trong một cuộc phỏng vấn video vào tháng 8 năm 2019, Guo Wengui, người đã chạy trốn khỏi Trung Quốc như một kẻ đào tẩu vào năm 2014 và tự mô tả mình là người tố giác tội phạm tham nhũng trong nước, cho biết Ma có thể sẽ phải ngồi tù hoặc chết trong năm tới vì Trung Quốc muốn "lấy lại" Ant Group của Ma.

Tuần trước, chính phủ Trung Quốc đã ra lệnh cho Ant Group, công ty sở hữu Alipay, nền tảng thanh toán điện tử lớn nhất Trung Quốc, thu hẹp quy mô hoạt động sau khi bày tỏ lo ngại rằng quản trị doanh nghiệp của họ "không ổn".  

Nguồn: businessinsider.com

Dịch bởi: tapchiso.com

 


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan