08:55 29-01-2021 222 lượt xem

Kỷ nguyên Proof-of-Stake đã đến, với Polkadot lĩnh ấn tiên phong

Kỷ nguyên Proof-of-Stake đã đến, với Polkadot lĩnh ấn tiên phong

Nhìn lại năm 2020, chúng ta đã  chứng kiến những sự thay đổi cơ bản của proof-of-stake  (PoS), tăng gấp ba lần trong số mười dự án tiền điện tử hàng đầu so với một năm trước, chiếm khoảng 15% tổng vốn hóa thị trường.

Với sự thống trị ngày càng tăng và hàng loạt các hoạt động phát triển đang được tiến hành, lĩnh vực tiền điện tử PoS sẽ có một năm đột phá.

Nhưng chính xác thì PoS là gì,  ai là người vận hành và đi đầu đáng để theo dõi trong năm 2021?

Proof-of-Stake là gì?

Proof-of-stake (PoS) cung cấp một giải pháp thay thế cho thuật toán đồng thuận Proof-of-work (PoW) của Bitcoin.

PoS sử dụng quy trình bầu cử cho những người xác nhận khối tiếp theo dựa trên sự ngẫu nhiên, số lượng token được stake và thời gian stake. Thay vì tạo ra phần thưởng tỷ lệ với năng lượng chi tiêu, PoS tạo ra phần thưởng dựa trên việc sở hữu token.

Cũng giống như PoW, khi cần PoS, những người tấn công cần có được 51% ưu thế để thực hiện một cuộc tấn công. Mặc dù rất khó để sở hữu đủ một lượng token danh tiếng, nhưng nếu một người nắm giữ 51% thì việc tấn công sẽ không mang lại cho họ bất kỳ lợi ích nào. 

Nếu giá trị của token giảm xuống, thì giá trị mà họ nắm giữ cũng vậy, có nghĩa là ngay cả khi chủ sở hữu stake chiếm đa số, họ vẫn được khuyến khích duy trì một mạng lưới an toàn.

Các biến thể về loại cơ chế PoS cụ thể được triển khai bởi các mạng lưới khác nhau. Dưới đây là bốn trong số những người đi đầu trong việc xử lý PoS.

  1. Polkadot (DOT)

Polkadot là một mạng lưới đa phân đoạn, được điều phối bởi chuỗi chuyển tiếp lớp 0, có thể xử lý song song các giao dịch trên một số chuỗi, được gọi là “parachains”. Parachains được bảo mật nhờ vào tính bảo mật của toàn bộ mạng. Điều này đã cải thiện đáng kể khả năng mở rộng và khả năng tương tác, đồng thời loại bỏ các nút tắt nghẽn của các mạng kế thừa.

Polkadot sử dụng NPoS (nominated proof-of-stake) làm cơ chế bầu cử. Để tối đa hóa bảo mật chuỗi, NPoS được thiết kế với vai trò của người xác nhận và người đề cử. Các staker (người đặt cược) quan tâm đến việc duy trì mạng lưới có thể chạy một nút xác nhận. Những staker DOT khác có thể tham gia với tư cách là người đề cử và hỗ trợ tối đa 16 người xác nhận làm ứng cử viên đáng tin cậy.  Những người xác nhận tạo ra các khối mới, xác thực các khối parachain và đảm bảo tính cuối cùng. Dựa vào khoản stake của mình, những người được đề cử có thể chọn ủng hộ những người xác nhận cụ thể.

Hệ thống trả phần thưởng xác thực như nhau cho tất cả những người xác nhận bất kể họ stake bao nhiêu. Sau đó, phần thưởng stake sẽ được phân chia theo tỷ lệ cho tất cả những staker sau khi khoản thanh toán của người xác nhận được khấu trừ. Điều này khuyến khích việc đề cử những người xác nhận có khoản stake thấp hơn để tạo một tập hợp trình xác thực có tỷ lệ ngang nhau.

Polkadot hiện là nền tảng PoS hàng đầu, có giá trị cao nhất và an toàn nhất, cung cấp phần thưởng ước tính là 13,87% mỗi năm với hơn 10 tỷ đô la giá trị được stake. Nó có vốn hóa thị trường hơn 15 tỷ đô la và có 59,27% số token đủ điều kiện được stake. DOT có thể được stake trên các sàn giao dịch lớn như Kraken và Binance hoặc sử dụng Ledger Nano thông qua Polkadot-JS.

  1. Cardano (ADA)

Cardano là nền tảng blockchain đầu tiên được thành lập dựa trên nghiên cứu đánh giá ngang hàng và được phát triển thông qua các phương pháp dựa trên bằng chứng, cung cấp khả năng bảo mật có thể xác minh, khả năng mở rộng và tính bền vững cho các ứng dụng và hệ thống phi tập trung.

Giao thức proof-of-stake Ouroboros của Cardano cho phép chủ sở hữu ADA thu về phần thưởng bằng cách ủy thác cổ phần của họ cho một stake pool do một bên khác điều hành hoặc tự điều hành một stake pool của riêng họ và cam kết một phần hoặc toàn bộ số stake của họ cho stake pool này.

Số stake được ủy quyền cho một stake pool nhất định là cách mà Ouroboros chọn người sẽ thêm khối tiếp theo vào chuỗi khối và nhận phần thưởng bằng tiền.

Số stake được ủy quyền cho stake pool càng cao thì càng có nhiều cơ hội thực hiện khối tiếp theo, với phần thưởng thu về được chia sẻ theo tỷ lệ giữa những người ủy quyền cho stake pool đó.

Cardano nắm giữ số lượng giá trị stake cao thứ hai, với hơn 7 tỷ đô la và vốn hóa thị trường hơn 10 tỷ đô la. Phần thưởng hàng năm được ước tính là 4,29%, với 70,23% tất cả các token đủ điều kiện được stake. ADA có thể được stake trên các sàn giao dịch lớn như Bitfinex và Binance, cũng như các sản phẩm phần cứng Ledger Nano và Trezor Model T thông qua ví Yoroi hoặc AdaLite.

  1. Ethereum 2.0 (ETH)

Ethereum 2.0 là một tập hợp các nâng cấp được kết nối với nhau theo từng giai đoạn với kỳ vọng giúp Ethereum mở rộng hơn, an toàn hơn và bền vững hơn. Tháng 12 năm 2020 Beacon Chain đã đưa stake vào mạng lưới (giai đoạn 0). Giai đoạn 1 và 2 cần được triển khai để cho phép stake cho toàn bộ mạng lưới và chuyển đổi hoàn toàn từ PoW sang PoS vào khoảng năm 2022.

Với Ethereum 2.0, cơ chế đồng thuận PoS sẽ yêu cầu người xác nhận stake 32 ETH để chạy một nút xác thực trên mạng lưới mà họ chịu trách nhiệm xây dựng và duy trì. Khi một khối được thiết lập để được đề xuất, các ủy ban ngẫu nhiên của các nút xác nhận sẽ được chọn từ toàn nhóm các nút xác nhận nhằm chứng thực khối theo cách an toàn và có thể chứng minh được.

Do các rào cản gia nhập về cơ sở hạ tầng, chuyên môn, chi phí và rủi ro, nhiều người có thể chọn stake thông qua các nhà cung cấp stake như Binance hoặc các nhóm stake tiềm năng. Dù bằng cách nào đi chăng nữa cũng cần lưu ý rằng một khi ETH được stake thì sẽ không thể quay trở lại chuỗi ban đầu. Do đó, mặc dù lãi suất hấp dẫn, nhưng các nhà đầu tư phải cân bằng rủi ro khi sô ETH đã stake sẽ bị khóa và không có tính thanh khoản trong thời gian không xác định, hiện tại ước tính là 18 tháng.

Giá trị stake của Ethereum chỉ hơn 2,5 tỷ đô la, với vốn hóa thị trường hơn 135 tỷ đô la và chỉ 1,87% số token đủ điều kiện được stake. Phần thưởng stake hiện tại được ước tính ở mức 10,13% mỗi năm.

  1. Tezos (XTZ)

Tezos là một nền tảng mã nguồn mở cho các tài sản và ứng dụng có thể phát triển bằng cách tự nâng cấp. Các bên liên quan chi phối các thay đổi đối với giao thức cốt lõi, bao gồm cả các nâng cấp đối với chính quy trình sửa đổi.

Với proof-of-stake của Tezos Liquid, bất kỳ bên liên quan nào cũng có thể tham gia đồng thuận và được giao thức khen thưởng vì đã đóng góp vào sự bảo mật và ổn định của mạng lưới thông qua một quy trình được gọi là “baking”. Mỗi khối được “bake” bởi một bên liên quan ngẫu nhiên và được xác nhận bởi 32 bên liên quan ngẫu nhiên khác.

Các "baker" xác thực tất cả các giao dịch và thêm chúng vào chuỗi khối để kiếm XTZ nhằm đảm bảo an toàn cho mạng lưới. Những người sở hữu XTZ không muốn tham gia đồng thuận trực tiếp có thể ủy quyền quyền "baking" cho các "baker" và nhận phần thưởng tương ứng với số tiền stake của họ trừ đi một khoản phí.

Giá trị stake của Tezos  là hơn 1,9 tỷ đô la, với vốn hóa thị trường là 2,2 tỷ đô la và 78,8% số token đủ điều kiện được stake. Với phần thưởng ước tính hàng năm là 5,37%, XTZ có thể được stake trên các sàn giao dịch lớn như Coinbase, cũng như ví phần cứng Ledger Nano trực tiếp trong Ledger Live và Trezor Model T thông qua ví SimpleSodo.

"Con ngựa" nhanh nhất trong cuộc đua

PoS cung cấp một giải pháp tuyệt vời để kiếm thu nhập thụ động trong không gian tiền điện tử, nhưng không chỉ dừng lại ở mức lợi nhuận stake.

Chắc chắn rằng mạng Ethereum được hưởng lợi từ hiệu ứng Lindy. Vì đây là mạng lưới lớn nhất và lâu đời nhất trên con đường dẫn đến PoS, với số lượng các nhà phát triển và dự án xây dựng trên nền tảng là lớn nhất. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi sang PoS của Ethereum tương đối chậm cùng với các đợt stake kéo dài và rào cản gia nhập cao có khả năng sẽ kìm hãm sự phát triển của mạng lưới Ethereum.  Tuy nhiên, bất chấp kích thước tổng thể của mạng lưới, giá trị bị khóa trong các token được staked chỉ bằng khoảng 25% giá trị nền tảng đang đứng đầu hiện nay. 

Tất nhiên, quá trình chuyển đổi chậm cũng mang lại nhiều lợi ích như bảo mật và giá trị tuyệt đối hiện đang chạy qua mạng. Tuy nhiên, vì có thể mất nhiều năm để triển khai đầy đủ Ethereum 2.0, nên các nút tắt nghẽn về khả năng mở rộng có thể gây hại cho khả năng sử dụng.

Polkadot cung cấp giải pháp cho vấn đề trên, cho phép các dự án duy trì trên các chuỗi hiện có trong khi phát triển Parachains để kết nối với mạng của mình và hưởng lợi từ khả năng mở rộng và khả năng tương tác cao. Mạng lưới này đang thu hút rất nhiều sự quan tâm và nhanh chóng vươn lên dẫn đầu trong bảng xếp hạng PoS, gấp bốn lần giá trị stake của Ethereum, đồng thời cung cấp giải pháp an toàn nhất với số token được stake lên đến hơn 10 tỷ đô la .

Vì vậy, Ethereum hay Polkadot? Thời gian sẽ trả lời. Ít nhất trong năm 2021, động lực là chìa khóa và khi mọi thứ ổn định, có vẻ như Polkadot là con ngựa nhanh nhất trong cuộc đua.

 

Nguồn: hackermoon.com

Dịch bởi: tapchiso.com

 

 


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan