15:00 04-03-2021 242 lượt xem

Lập bản đồ các dự án hệ sinh thái DeFi của Ethereum trên Polkadot   

Lập bản đồ các dự án hệ sinh thái DeFi của Ethereum trên Polkadot   

Polkadot đã phát triển nhanh chóng từ một dự án blockchain thích hợp thành một trong những mạng DeFi phong phú nhất có tiềm năng thực sự để cạnh tranh với Ethereum. Mặc dù vẫn còn sơ khai, mạng lưới đã có một hệ sinh thái mạnh mẽ gồm các ứng dụng phi tập trung, tất cả đều cung cấp các chức năng tương tự và đôi khi thậm chí nhiều chức năng hơn so với các ứng dụng Ethereum.   

Chúng tôi xem xét một số parachains sắp tới của Polkadot và so sánh chúng với các đối tác Ethereum.

Các dự án đổ xô để sử dụng khả năng mở rộng và phân cấp của Polkadot   

Được giới thiệu vào năm 2016, Polkadot đã trở thành một trong những nền tảng blockchain có ảnh hưởng nhất trên thị trường, với mục tiêu đạt được sự phân quyền chưa từng có. Blockchain được tạo ra bởi Gavin Wood, một trong những người sáng lập ban đầu của Ethereum, người đã hình dung nền tảng này như một cách để cung cấp cho các doanh nghiệp và nhà phát triển quyền truy cập dễ dàng hơn vào công nghệ blockchain.   

Nhiệm vụ của Wood, như thời gian đã cho thấy, đã trở nên vô cùng hấp dẫn đối với các nhà phát triển. Trong năm qua, hàng chục dự án mới đã được khởi động trên Polkadot với hàng chục kế hoạch khác về việc chuyển ít nhất một phần mạng của họ sang Polkadot parachain. 

Thực thi hợp đồng thông minh   

Một trong những danh mục thú vị nhất của hệ sinh thái DeFi đã nhận được rất nhiều sức hút trên Polkadot là các dự án thực thi hợp đồng thông minh. Các hợp đồng thông minh trên Ethereum không thể được thực hiện bởi một giao thức của bên thứ ba được xây dựng trên Ethereum, điều này hạn chế đáng kể hiệu quả của mạng.   

Polkadot, tuy nhiên, cho phép các nhà phát triển khởi chạy tất cả các loại nền tảng thực thi hợp đồng thông minh trên các parachains. Phala, Edgeware, Plasm và Moonbeam là những dự án thực thi hợp đồng thông minh hứa hẹn nhất hiện nay trên Polkadot, mỗi dự án mang đến một loại chức năng khác nhau cho mạng.

Mạng Phala mang đến một lớp bảo mật cho việc thực thi hợp đồng thông minh, với những người sáng lập tuyên bố đó là mạng hợp đồng thông minh bí mật đầu tiên được xây dựng trên Substrate. Phala áp dụng thiết kế Thực thi Môi trường Tin cậy (TEE) cho phép dữ liệu bí mật chạy trong một môi trường riêng tư và biệt lập và chỉ xuất kết quả khi có ủy quyền.   

Phala hiện có hai sản phẩm — pLIBRA và Web3 Analytics. Cái trước là một thành phần tính toán bí mật được xây dựng cho Libra do nền tảng Web3 cấp, trong khi cái sau là một công cụ phân tích dữ liệu người dùng và xuất kết quả mà không xâm phạm quyền riêng tư cá nhân.  

Edgeware là một nền tảng hợp đồng thông minh thế hệ thứ ba, tự nâng cấp trong hệ sinh thái Polkadot. Chuỗi dựa trên Substrate cho phép người dùng tạo các hợp đồng thông minh được viết bằng Rust và được biên dịch thành WASM. Điều làm cho Edgware trở nên độc đáo là thực tế là nó có thể cung cấp khả năng tự cải tiến liên tục mà không yêu cầu hệ thống dừng lại. Tính mô-đun của nền tảng phân tách các phần blockchain khác nhau thành các mô-đun, cho phép các thay đổi được thực hiện chỉ trên một phần duy nhất của blockchain, không phải toàn bộ hệ thống.

Moonbeam là một hợp đồng thông minh tương thích với Ethereum khác trên Polkadot. Được thiết lập để đạt hết công suất vào năm 2021, phần lớn chức năng của nó là cung cấp một loạt các tính năng độc đáo nhắm mục tiêu đến các nhà phát triển Ethereum. Đó là một chuỗi Lớp 1.5 chuyên biệt cao phản ánh RPC Web3 của Ethereum, tài khoản, khóa, đăng ký, nhật ký, v.v. Mục tiêu của nền tảng là mở rộng bộ tính năng cơ sở được tìm thấy trên Ethereum với các tính năng và chức năng bổ sung bao gồm quản trị trên chuỗi, khoanh vùng và tích hợp chuỗi chéo.  

Mạng Plasm là một nền tảng hợp đồng thông minh có thể mở rộng trên Ethereum hỗ trợ các giải pháp Lớp 2. Một trong những đặc điểm quan trọng nhất của Plasm là thực tế là nó tương thích với các loại máy ảo khác nhau — hiện tại, giao thức hỗ trợ EVM, OVM, ECDSA và Solidity. Mạng là parachain đầu tiên khởi chạy trên mạng thử nghiệm Rococo V1 của Polkadot và là nền tảng đầu tiên triển khai hợp đồng thông minh trên mạng thử nghiệm.

 

Nguồn: cryptoslate.com

Dịch bởi: tapchiso.com


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan