14:35 07-12-2020 251 lượt xem

Lưu trữ nhanh hơn, an toàn hơn, chi phí thấp hơn với điện toán đám mây phi tập trung 3.0

Lưu trữ nhanh hơn, an toàn hơn, chi phí thấp hơn với điện toán đám mây phi tập trung 3.0

Hiện nay, nhiều nhà cung cấp lưu trữ dữ liệu đám mây đều phụ thuộc vào các máy chủ tập trung (vốn được biết đến là một phương pháp chậm chạp, đắt đỏ và không an toàn). Các nền tảng phi tập trung muốn thay đổi điều này. 

Một nền tảng blockchain cho biết dữ liệu lớn (big data) đang có nhiều vấn đề tồn đọng do đó đã tung ra các nút tiên tiến hơn nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến những giải pháp lưu trữ hiện có.

SINOVATE, nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu đám mây phi tập trung áp dụng công nghệ blockchain, đã tạo ra các Deterministic Infinity Nodes (hay còn được gọi là DIN) nhằm cung cấp tính bảo mật và khả năng mở rộng vượt trội hơn so với các đối thủ của mình.

Cũng theo nền tảng này, các mạng điện toán đám mây lớn hiện nay đang phải đối mặt với hàng loạt các hành vi đăng nhập trái phép và một trong số đó đã thành công. Những vi phạm này đã khiến các dữ liệu nhạy cảm bị xâm phạm, từ đó làm xói mòn niềm tin của người tiêu dùng và gây tổn hại cho các doanh nghiệp, cả về danh tiếng lẫn tài chính.

Nhưng SINOVATE cho rằng vấn đề không chỉ dừng lại ở đây. Giao dịch chậm và tắc nghẽn mạng đang là hiện tượng khá phổ biến - đặc biệt trong trường hợp người dùng cuối cách xa trung tâm dữ liệu. Dữ liệu cũng sẽ được kiểm soát bởi các bên thứ ba. Bên cạnh đó, các máy chủ tập trung thường có chi phí vận hành cao và chi phí này sẽ do người dùng gánh chịu. 

Nhờ có DIN, dữ liệu sẽ được bảo mật trên các nút xa, đồng thời các biện pháp dự phòng sẽ được triển khai trong trường hợp không chắc chắn là một hay nhiều nút xảy ra vấn đề. Dữ liệu được bảo mật bằng khóa công khai, nghĩa là người dùng cần cung cấp ID giao dịch và khóa cá nhân để truy cập tệp dữ liệu của mình.

SINOVATE cho biết dữ liệu được tải lên mạng của họ sẽ có các mức độ bảo vệ khác nhau. Nội dung không cần mã hóa có nghĩa là tất cả người dùng đều có quyền truy cập. Và nội dung được mã hóa một chiều an toàn thì chỉ người dùng cuối mới có thể truy cập.

Các tính năng đặc biệt

Xét về các cấp độ phân quyền mà ít nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu đám mây nào có thể sánh kịp, SINOVATE cho biết tại bất cứ thời điểm nào cũng có hơn 1.450 nút được kết nối liên tục với blockchain của họ. “Quản trị điện tử nâng cao” được đưa ra với mục đích trao sức mạnh vào tay người dùng và giúp họ có tiếng nói về các tính năng mà họ muốn thấy trong tương lai. Cơ sở hạ tầng của Sinovate có khả năng mở rộng nhằm đảm bảo Sinovate có thể hoạt động ổn định khi nhu cầu tăng cao.

Những người thực hiện thao tác trên các nút (nhà khai thác) sẽ nhận được phần thưởng ghi nhận sự tham gia của mình. Theo white paper, “Tương tự như cách hoạt động của các blockchain khác, blockchain SIN dựa vào hàng trăm nút phân tán trên toàn cầu mà không cần quan tâm đến các vấn đề biên giới hoặc quyền tài phán. Mỗi nút lưu trữ một bản sao của blockchain SIN.” 

Mỗi nhà khai thác cũng cam kết hỗ trợ tuổi thọ của mạng bằng cách khóa và đốt đồng coin SIN tại một nút vô cực trong vòng 12 tháng nhằm hạn chế nguồn cung coin đang lưu thông và đồng thời giảm áp lực bán.

Sự ra đời của DIN đánh dấu sự thay đổi so với các masternode truyền thống - mang đến một giao thức mạng an toàn hơn, hiệu quả hơn và trải nghiệm mạng được sắp xếp hợp lý khi ít sử dụng CPU và giao tiếp mạng. Tất cả những điều này giúp dữ liệu được lưu trữ theo cách “không thể mua chuộc và không thể phá vỡ” và được bảo mật bằng sơ đồ đa chữ ký dựa trên Schnorr.

Lưu trữ đám mây phi tập trung 3.0 

Blockchain của SINOVATE được củng cố bởi khả năng lưu trữ dữ liệu hoàn hảo và được gọi là lưu trữ đám mây phi tập trung 3.0. Các tệp được lưu trữ đều dễ dàng truy xuất trong tương lai và được gửi ẩn danh trên cơ sở ngang hàng. Ứng dụng SIN Messenger cũng gửi tin nhắn riêng mà không lưu trữ dữ liệu trên máy chủ của Sinovate.

Nhóm nghiên cứu của SINOVATE cho biết họ sẽ tiếp tục phát triển công nghệ này nhằm tạo ra một giải pháp thay thế hoàn hảo cho Dropbox với chi phí thấp. 

Thông qua việc tích hợp các công nghệ mới và các tùy chỉnh vào blockchain, xây dựng thuật toán ngăn xếp riêng, và mở rộng khả năng mở rộng của lưu trữ đám mây, mã SIN được cải thiện liên tục nhằm đảm bảo độ tin cậy, bảo mật và hiệu quả.

SINOVATE cho biết mục tiêu của họ là đưa ra quyền tự do ngôn luận và loại bỏ các cơ quan kiểm duyệt, đồng thời mang lại cho người dùng một thỏa thuận công bằng hơn so với hiện tại. Dự án cũng tin rằng công nghệ blockchain sẽ đóng vai trò to lớn trong việc giúp chứng minh tính hợp pháp và quyền sở hữu của các giấy tờ bao gồm giấy khai sinh và kết hôn, thủ tục ra tòa, hợp đồng lao động và các thỏa thuận pháp lý khác.

Với những lỗ hổng đang tồn tại trong lưu trữ đám mây, SINOVATE hy vọng rằng các chính phủ, tổ chức giáo dục, cơ sở y tế và nền tảng tài chính sẽ áp dụng công nghệ của họ như một giải pháp thay thế cho tình trạng hiện tại.

Nguồn: cointelegraph.com

Dịch bởi: tapchiso.com

 


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa: SINOVATE, Blockchain
Bài viết liên quan