15:37 29-01-2021 216 lượt xem

Năm 2020: Tội phạm tiền điện tử giảm 57%, các vụ hack Defi tăng mạnh

Năm 2020: Tội phạm tiền điện tử giảm 57%, các vụ hack Defi tăng mạnh

Theo báo cáo của công ty bảo mật blockchain CipherTrace, các tội phạm nhắm vào lĩnh vực tiền ảo đã giảm hơn một nửa vào năm 2020 bất chấp sự gia tăng lớn các cuộc tấn công nhắm vào lĩnh vực DeFi.

Báo cáo chống rửa tiền và tội phạm tiền điện tử năm 2020 của công ty đã tiết lộ rằng thiệt hại do trộm cắp, hack và gian lận tiền điện tử năm 2020 đã giảm 57% xuống 1,9 tỷ USD, chủ yếu là do hệ thống bảo mật được cải thiện. Con số tương tự vào năm 2019 đạt mức kỷ lục 4,5 tỷ USD.

CipherTrace cho biết “những trò scam thoát hiểm lớn” như PlusToken Ponzi đã thống trị tội phạm tiền điện tử trong hai năm qua, chỉ riêng chiêu trò scam đó đã thu về 2,9 tỷ USD. Vào năm 2020, một kế hoạch tương tự được gọi là WoToken đã lừa các nhà đầu 1,1 tỷ đô la, chiếm 58% khối lượng tội phạm lớn của năm.

Báo cáo cho thấy tội phạm tiền điện tử chiếm ưu thế là scam, tiếp theo là trộm cắp và mã độc ransomware. Dave Jevans, giám đốc điều hành của CipherTrace, nói với Reuters:

"Trộm cắp từ các vụ hack chống lại các sàn giao dịch tập trung tiếp tục giảm khi các tổ chức tài chính này lớn mạnh và áp dụng các biện pháp bảo mật mạnh mẽ hơn"

Tuy nhiên, năm 2020 đã chứng kiến ​​sự gia tăng tội phạm liên quan đến tài chính phi tập trung, phần lớn trong số đó là "rug pull". Đó là chiêu mà thổi phồng giá các token một cách quá đáng, sau đó, những người tạo lập và nhà đầu tư ban đầu rút nguồn vốn khi bơm khiến những người đến sau phải bỏ tiền túi.

Báo cáo cũng giải thích rằng một số tác nhân xấu sẽ chặn toàn bộ nhóm thanh khoản, khiến những người nắm giữ các token còn lại không có thanh khoản và không thể giao dịch, xóa sạch giá trị còn lại của token:

“Một nửa trong số tất cả các vụ hack tiền điện tử năm 2020 là của các giao thức DeFi — một mô hình hầu như không đáng kể trong tất cả các năm trước — và gần 99% khối lượng gian lận lớn trong nửa cuối năm 2020 bắt nguồn từ thực hiện “rug pull” các giao thức DeFi và các trò gian lận khác theo một mô hình gợi nhớ một cách kỳ lạ về cơn sốt ICO năm 2017.”

Báo cáo nêu rõ rằng vụ trộm lớn nhất năm 2020 - hack 281 triệu USD của sàn giao dịch tập trung KuCoin, cũng liên quan đến lĩnh vực DeFi khi bọn tội phạm cố gắng rửa tiền đánh cắp được thông qua Uniswap, sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất thế giới.

 

Nguồn: cointelegraph.com

Dịch bởi: tapchiso.com


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan