13:09 28-12-2020 408 lượt xem

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cấp giấy phép xếp hạng tín dụng cá nhân mới cho Pudao Credit

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cấp giấy phép xếp hạng tín dụng cá nhân mới cho Pudao Credit

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc - PBOC đã cấp giấy phép thứ hai của nước này cho phép thu thập xếp hạng tín dụng cá nhân cho liên doanh giữa một doanh nghiệp nhà nước và hai công ty internet trong một động thái của chính phủ muốn có tiếng nói trong cách mà công nghệ tương tác với tài chính và rủi ro xã hội trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Theo một tuyên bố của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Pudao Credit - liên doanh trị giá 1 tỷ nhân dân tệ, chủ sở hữu 35% cổ phần Beijing Financial Holdings Group thuộc chính quyền thành phố thủ đô Trung Quốc - sẽ được phép phát triển một hệ thống cung cấp xếp hạng tín dụng cá nhân cho ngân hàng và các ngành dịch vụ tài chính. JD Digits, chi nhánh fintech của nền tảng thương mại điện tử JD.com sẽ sở hữu 25% cổ phần Pudao, trong khi nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi sẽ sở hữu 17,5% theo một báo cáo trước đó.

Các công ty xếp hạng tín dụng cá nhân thu thập dữ liệu từ các tổ chức tài chính, chia sẻ dữ liệu đó và cung cấp các báo cáo đánh giá rủi ro cho các tổ chức đăng ký dịch vụ. Bên cạnh dữ liệu tài chính, các cơ quan này cũng có thể truy cập vào các dữ liệu khác như hồ sơ du lịch và điện thoại mà được coi như là thông tin tài chính thay thế.

Pudao có trụ sở tại Bắc Kinh sẽ tăng cường giấy phép đầu tiên được cấp vào năm 2018 cho Baihang Credit, tập đoàn có trụ sở tại Thâm Quyến bao gồm hiệp hội fintech của Trung Quốc với tám cơ quan xếp hạng tín dụng cá nhân và các công ty công nghệ được điều hành bởi Ant Group của Alibaba Group Holding và Tencent Holding. Các cổ đông của giấy phép thứ hai nhấn mạnh sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan quản lý Trung Quốc đối với tín dụng tiêu dùng và các khoản cho vay dựa trực tuyến, đặc biệt là những khoản cấp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

PBOC đã sửa đổi quy tắc quản lý hoạt động cho vay trực tuyến vào tháng trước, yêu cầu mức độ an toàn vốn chặt chẽ hơn và đặt ra giới hạn về số lượng các khoản vay mà trước đó đã được mở rộng cho người vay cá nhân. Chỉ vài ngày sau, công ty fintech lớn nhất thế giới Ant Group đã phải tạm dừng đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trị giá 37 tỷ USD ở Thượng Hải và Hồng Kông để tuân thủ sự thay đổi của khung pháp lý này.

Theo số liệu của Oliver Wyman, thị trường tín dụng tiêu dùng của Trung Quốc sẽ tăng gần gấp đôi lên 24 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm 2025. Ant Group có thị phần lớn nhất với 16%, tiếp theo là WeBank được Tencent hậu thuẫn với chưa đầy 5%. 

Theo báo cáo mới nhất của Baihang Credit, công ty đã thu thập dữ liệu tài chính của 85 triệu người từ hơn 1.700 tổ chức tài chính và có cơ sở khách hàng của gần 1.000 công ty.

Xếp hạng tín dụng cá nhân cũng sẽ là một lợi ích cho các ngân hàng Trung Quốc có các khoản cho vay không thể thu hồi đã tăng đột biến sau khi số lượng khoản vay mới tăng kỷ lục trong năm nay để chống lại đại dịch coronavirus. Tỷ lệ nợ xấu tổng thể đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2009 vào cuối quý 3, do đại dịch coronavirus trên toàn thế giới đè nặng lên các doanh nghiệp liên quan đến du lịch và tiêu dùng cá nhân.

Nguồn: finance.yahoo.com

Dịch bởi: tapchiso.com


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan