08:26 06-01-2021 270 lượt xem

Ngân hàng Trung ương Nga ngăn chặn làn sóng rút đồng rúp khỏi tài khoản ngân hàng

Ngân hàng Trung ương Nga ngăn chặn làn sóng rút đồng rúp khỏi tài khoản ngân hàng

Theo như mục đích được tuyên bố là để giảm thiểu rủi ro, các động thái này của ngân hàng Trung Ương Nga nhằm hạn chế các nhà đầu tư mới thoát khỏi đồng rúp.

Rất nhanh thôi, các nhà đầu tư mới ở Nga sẽ phát hiện ra  rằng họ có rất ít lựa chọn để chống lại mức lãi suất tiết kiệm đang giảm mạnh ở quốc gia này. Ngoài bản thân các nhà đầu tư, người thua lớn nhất trong cuộc chơi này có lẽ là các ứng dụng giao dịch hướng đến những người giao dịch lần đầu như Robinhood.

Theo thông báo ngày 30 tháng 12, Ngân hàng Trung ương Nga đang làm việc với các nền tảng giao dịch chứng khoán để những nền tảng này chấp nhận các biện pháp "giảm thiểu rủi ro" (được thông qua lần đầu vào tháng Bảy). Trong thông báo mới nhất, CBR khuyến nghị các nền tảng và ứng dụng chứng khoán nên có một hệ thống "đảm bảo việc không thể thực hiện các giao dịch trên nền tảng dẫn đến việc các nhà đầu tư không đủ điều kiện mua lại cổ phiếu hoặc các chứng khoán khác từ các tổ chức phát hành nước ngoài", ngoại trừ những trường hợp được CBR chấp thuận.

CBR cũng đang nỗ lực ngăn chặn các công ty cung cấp "các sản phẩm đầu tư phức tạp"  (thuật ngữ này phần lớn phù hợp với giao dịch đòn bẩy hoặc các công cụ phái sinh) cho các nhà đầu tư không đủ điều kiện. Trừ khi các công ty cung cấp các khoản đầu tư này có lợi nhuận được đảm bảo ít nhất bằng hai phần ba lãi suất cơ bản của ngân hàng trung ương. Với lãi suất hiện tại là 4,25% thì các nền tảng sẽ cần đảm bảo lợi nhuận ở mức 2,83%.

Nhiều người cho rằng mục đích thực sự của động thái này là để bảo vệ các nhà đầu tư. Trong khi 4,5% là một con số đáng ghen tị đối với một tài khoản tiết kiệm của Hoa Kỳ, thì sự bất ổn của đồng rúp kể từ các lệnh trừng phạt vào năm 2014 và gần đây là sự sụp đổ của thị trường vào tháng 3 năm 2020 đã khiến một lượng lớn các nhà đầu tư đến với thị trường chứng khoán.

Vào tháng 10, CBR đã ban hành một hướng dẫn tương tự nhằm hạn chế các nhà đầu tư không đủ điều kiện mua một lượng tiền điện tử có giá trị hơn 600.000 rúp (tính đến thời điểm công bố, chỉ hơn 8.000 đô la Mỹ) trong một năm. Hướng dẫn này là một phần nội dung trong cuốn giải thích các điều luật liên quan đến “tài sản tài chính kỹ thuật số" có hiệu lực từ 2021 của Nga.

Nguồn: cointelegraph.com

Dịch bởi: tapchiso.com


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan