06:36 31-12-2020 375 lượt xem

Nhà phân tích cho rằng quy định dành cho Ant Group của Trung Quốc gây bất lợi cho công nghệ tài chính và kinh tế của Trung Quốc

Nhà phân tích cho rằng quy định dành cho Ant Group của Trung Quốc gây bất lợi cho công nghệ tài chính và kinh tế của Trung Quốc

Ý CHÍNH

  • Cuối tháng Mười, Tỷ phú Trung Quốc và kiểm soát viên của Ant Group, Jack Ma có bài phát biểu gây tranh cãi, nơi ông muốn bày tỏ ý kiến chỉ trích nhà chức trách
  • Những ngày sau đó, những danh sách kép rất được kỳ vọng ở cả Thượng Hải và Hong Kong - đều bất ngờ bị đình chỉ, khiến cổ phiếu Alibaba lao dốc 
  • Rắc rối cho cả Alibaba và Ant đều bắt nguồn từ đây. 

Sự giám sát gắt gao ngày một tăng nhắm vào tập đoàn tài chính công nghệ Alibaba có thể gây khó khăn cho nền kinh tế Trung Quốc cũng như mảng công nghệ tài chính của Trung Quốc, ông Andrew Collier, giám đốc điều hành Orient Capital Research nhận định. 

Danh sách đáng mong chờ của tập đoàn công nghệ khổng lồ Trung Quốc Ant Group - được kỳ vọng sẽ là đợt IPO lớn nhất thế giới - đã bất ngờ bị đình chỉ vào tháng Mười một.  

Điều này xảy ra ngay sau khi kiểm soát viên của Ant, ông Jack Ma và các điều hành viên khác của tổ chức được phỏng vấn bởi chính quyền Trung Quốc về những liên quan đến quy định. 

“Điều này là hoàn toàn hợp lý khi Jack Ma có bài phát biểu gay gắt như vậy, gây bức xúc cho rất nhiều quan chức cấp cao của Trung Quốc, tôi đã nghĩ rằng điều đó chỉ xảy ra một lần,” Collier nói với trang CNBC vào ngày thứ Ba. 

Ông đang nhắc đến bài phát biểu của tỷ phú Trung Quốc vào cuối tháng Mười nhằm chỉ chỉ trích các nhà chức trách đã gây ra tranh cãi. Ma là nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba tại Trung Quốc, hiện đang nắm giữ gần 33% cổ phần tại Ant Group. 

Những ngày sau đó, những danh sách kép rất được kỳ vọng ở cả Thượng Hải và Hong Kong - đều bất ngờ bị đình chỉ, khiến cổ phiếu Alibaba lao dốc. 

Rắc rối đối với cả Alibaba và Ant chỉ càng gia tăng kể từ khi chính quyền Trung Quốc công bố một cuộc điều tra chống độc quyền đối với gã khổng lồ thương mại điện tử vào tuần trước. Các cơ quan quản lý Trung Quốc gần đây cũng ra lệnh cho Ant Group chấn chỉnh hoạt động kinh doanh của mình.

Những diễn biến đó dẫn đến việc cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của Alibaba phải chịu thêm một đợt sụt giảm nữa - với hơn 831 tỷ đô la Hồng Kông (tương đương 107 tỷ USD) vốn hóa thị trường của nó đã bị xóa sổ chỉ trong hai phiên, dựa trên tính toán của CNBC.   

Collier cho biết việc giám sát quy định xung quanh Ant có thể đều xoay quanh mong muốn bảo vệ người tiêu dùng Trung Quốc, cũng như chính trị. 

“Ban đầu tôi khá tin tưởng rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa đã đang cố gắng để bảo vệ người tiêu dùng” nhà phân tích cho biết, nhấn mạnh những thách thức trong quá khứ trong không gian cho vay ngang hàng. 

“Hiện tại, họ bắt đầu trở nên gay gắt và đưa ra những quy định mới và yêu cầu giảm quy mô các doanh nghiệp, điều này rõ ràng cho thấy mục đích chính trị khi họ không muốn cổ phần thị trường lớn đe dọa đến sự tồn tại của hệ thống nhà nước. Điều này sẽ không tốt cho tương lai của ngành tài chính công nghệ và tương lai của kinh tế Trung Quốc,” Collier cho biết thêm.

Nguồn: cnbc.com

Dịch bởi: tapchiso.com


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan