15:30 04-03-2021 323 lượt xem

Pangolin - AMM mới trên nền tảng Avalanch

Pangolin - AMM mới trên nền tảng Avalanch

Ethereum hiện được biết đến là mạng blockchain phổ biến nhất để phát triển các ứng dụng phi tập trung (DApps) và hợp đồng thông minh. Với vô số ưu điểm của mình, Ethereum đang dẫn đầu lĩnh vực blockchain. Tuy nhiên, không có bất cứ thứ gì là hoàn hảo về mọi mặt, có ưu thì cũng sẽ có nhược và blockchain Ethereum cũng không ngoại lệ. Tốc độ giao dịch chậm và phí gas “đắt xắt ra miếng” chính là vấn đề vẫn luôn tồn đọng của Ethereum. Chính vì vậy, các nền tảng blockchain mới ra đời để giải quyết các vấn đề trên như blockchain Avalanche. 

Trong cuộc đua tạo ra blockchain nhanh và đầy đủ tính năng, khắc phục được những yếu điểm của Ethereum thì Avalanche – một nền tảng mã nguồn mở cho các ứng dụng tài chính mới và phi tập trung – đã nổi lên như một trong những nền tảng dẫn đầu.

Avalanche là nền tảng blockchain do Ava Labs phát triển. Nó được thiết kế để giải quyết một số hạn chế của các nền tảng blockchain cũ hơn, bao gồm tốc độ giao dịch chậm, tính tập trung và khả năng mở rộng. 

Avalanche được xây dựng dựa trên một hệ thống gồm ba chuỗi khối có thể tương tác: Chuỗi trao đổi (X-Chain), Chuỗi hợp đồng (C-Chain) và Chuỗi nền tảng (P-Chain). Bằng cách chia nhỏ kiến ​​trúc của nó thành ba chuỗi khối riêng biệt, Avalanche có thể tối ưu hóa cho tính linh hoạt, tốc độ và bảo mật. Điều này giúp Avalanche trở thành một nền tảng mạnh mẽ để có thể cạnh tranh với blockchain Ethereum. 

Pangolin là một phần quan trọng trong hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi) đang phát triển của Avalanche và được xây dựng để chứng minh khả năng của nền tảng Avalanche.

Pangolin là một AMM (Automated Market Marker) - nghĩa là nó sử dụng các thuật toán chứ không phải sổ lệnh để đặt giá token, những người giao dịch không cần đặt lệnh buy/sell, mà các smart contract sẽ đóng vai trò là người tạo ra một giao dịch. Pangolin được xây dựng trên nền tảng Alavanche, mang đầy đủ những công nghệ của blockchain này để giải quyết các vấn đề của mạng Ethereum đó là giảm phí giao dịch cũng như đẩy nhanh tốc độ xử lý giao dịch, từ đó cũng góp phần tăng xác suất thành công của giao dịch.

Vậy Pangolin giải quyết các vấn đề của Ethereum như thế nào?

Được xây dựng trên Avalanche, Pangolin tương thích với tất cả các token Avalanche và Ethereum, cung cấp cho người dùng một loạt các nhóm thanh khoản để giao dịch, giúp giảm chi phí giao dịch xuống rất rẻ.

Bên cạnh đó, nền tảng Avalanche có thể xử lý khoản 4.500 giao dịch/giây, nhanh hơn rất nhiều so với khoảng 7 giao dịch/giây đối với Bitcoin và 14 giao dịch/giây đối với Ethereum; đạt được xác nhận giao dịch trong chưa đến 3 giây. Điều này giúp Pangolin đạt được hiệu suất nhanh chóng, phù hợp với các ứng dụng phi tập trung mở rộng quy mô lớn — vốn sẽ bị tắc nghẽn trên nhiều nền tảng cạnh tranh.

Token quản trị của Pangolin là PNG. Điểm đặc biệt của Pangolin là không có token sale mà đưa PNG đến cộng đồng bằng cách thực hiện Fair Launch, thông qua Airdrop hoặc các hoạt động Mining.

Có thể thấy, hiện có rất nhiều dự án trong Defi về mảng AMM như “người khổng lồ” Uniswap, Sushiswap của Ethrereum, PancakeSwap của BSC, “người mới” Serum của Solona.  Với những đối thủ cực mạnh như vậy, Pangolin có nhiều việc cần phải làm để định vị mình trên thị trường Defi.

Bài viết chỉ thể hiện mang tính chất giới thiệu thông tin. Mọi giao dịch và đầu tư đều không tránh được các rủi ro, bạn đọc nên tự nghiên cứu và đưa ra những quyết định riêng.

 

Mộc An - Tạp Chí Số


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan